Refresh Là Gì? Cách Sử Dụng Nút “F5” Hiệu Quả Nhất

6 tháng trước -

Đối với người dùng máy tính Windows, khi có cảm giác thiết bị hoạt động không còn mượt mà, chậm chạp, họ thường nhấn chọn Refresh hoặc dùng nút F5. Thế nhưng, F5 Refresh có thật sự giúp laptop chạy mượt mà hơn hay chỉ là một hành động đánh lừa cảm giác của bạn?

Mẹo hay giúp tăng tốc máy tính của bạn

Tăng tốc máy tính chỉ bằng những bước đơn giản!

Refresh là gì?

Refresh hay phím tắt F5 là một câu lệnh “làm mới” trên hệ điều hành windows hay có thể hiểu rằng đây là một dòng lệnh mà có khả năng giúp cho máy tính của bạn giải phóng đi những bộ nhớ, cookie còn tồn đọng trước đó trên máy tính.

Dù Windows thế hệ nào, nâng cấp ra sao thì nút Refresh vẫn mãi xuất hiện ở đấy, luôn nguyên vị trí vốn có từ bao đời nay. Đó là một menu mặc định hiện lên ở giao diện chung của máy tính khi bạn nhấn chuột phải, và Refresh xuất hiện ở ngay dòng thứ 3, nơi mà bất kỳ ai cũng dễ dàng nhìn thấy.

Máy tính Windows thời nào cũng sẽ bố trí nút Refresh ở vị trí cố định này

Máy tính Windows thời nào cũng sẽ bố trí nút Refresh ở vị trí cố định này

Và cứ 10 người sử dụng máy tính, kể cả laptop lẫn máy tính để bàn, thì hết 9 người thường xuyên thực hiện hành động nhấn chuột phải rồi chọn Refresh vài phát khi cảm giác thiết bị đang hoạt động chậm chạp. Thói quen này của người dùng phổ biến đến nỗi không thể biết nó xuất phát từ bao giờ.

Công dụng của nút Refresh/F5

Refresh sẽ phát huy tác dụng trong những trường hợp sau:

- Làm mới nội dung hiển thị, giúp người dùng cập nhật về nội dung tệp tin, thư mục khi máy tính vẫn chưa hiện lên đúng lúc.

- Sắp xếp lại biểu tượng phần mềm ở giao diện.

- Biểu tượng giao diện bị lỗi, không hiển thị hoặc thực hiện đúng chức năng.

Có lẽ ý định sử dụng nút F5 hay Refresh của đại đa số người dùng đều không nằm trên những trường hợp trên đúng không? Vậy có nghĩa là Refresh chưa bao giờ có tác dụng giúp máy tính chạy nhanh hơn, hay giải quyết tình trạng giật/lag. Tất cả chỉ đang hiểu lầm ý nghĩa thật sự của Refresh.

Dung lượng phần mềm trên máy tính quá nhiều

Những vấn đề thường khiến máy tính chậm đi

Mỗi nút từ F1 tới F12 đều có ý nghĩa của riêng nó. Bạn đang quan tâm ý nghĩa của nó là gì hãy tham khảo ở đây nhé! Chức năng của các phím F1 tới F12 trên hệ điều hành windows.

Những hiểu lầm về nút Refresh người dùng thường mắc phải

Nhấn liên tục nghĩa là máy tính sẽ trở nên mạnh hơn trong thời gian dài chăng?

Nhấn liên tục F5 nghĩa là máy tính sẽ trở nên mạnh hơn trong thời gian dài chăng?

Nhiều người khi dùng Refresh thì không bao giờ dừng lại ở một lần nhấn mà phải nhấn liên tục thao tác đó, kéo dài vài lần trên máy tính rồi mới dừng lại. Nguyên nhân có lẽ là vì họ tin rằng hành động này càng nhiều thì máy tính chạy càng nhanh, và với mức độ sử dụng phổ biến thì có thể thấy ý nghĩa này đã chiến thắng cảm giác của rất nhiều người. Tin mình đi đó không phải cách giúp máy tính chạy nhanh hơn đâu.

Sự giải đáp cho tâm lý của người dùng vào trường hợp này chính là biểu hiện của tình trạng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), khiến họ luôn có cảm giác nghĩ đến một thứ gì đó, lo lắng không có lý do chính đáng và phải thực hiện các hành vi ép buộc nhất định nào đó để giảm bớt căng thẳng. Những người mắc chứng OCD sẽ có biểu hiện về ý nghĩ và hành vi lặp lại một cách vô nghĩa, không kiểm soát được, chẳng hạn như nâng lên đặt xuống đồ vật liên tục, hoặc tắm rửa vài lần trong ngày mà vẫn chưa thỏa mãn.

Một điều đáng quan ngại là những người không thuộc trường hợp rối loạn ám ảnh cưỡng chế, mà họ lại bắt chước khi theo dõi những người quen làm việc với máy tính, nhất là những ai chuyên sâu về công nghệ, khi mà họ cũng vô tình có thói quen Refresh nhiều lần và để người khác nhìn thấy. Một chuyên gia với cặp kính dày cộm và coi máy tính là “bạn gái”, thì bất kì thao tác nào của họ cũng trở nên đáng tin cậy. Dần dần, những người nhìn theo cũng sẽ nghĩ rằng "đã Refresh là phải nhiều", nếu không thì sẽ cảm thấy chưa đủ, không thoải mái với hành động đó.

Đừng giữ mãi thói quen này nếu không muốn bàn phím nhanh bị liệt mà máy tính vẫn không thể mượt mà hơn nhé!

Đừng giữ mãi thói quen này nếu không muốn bàn phím nhanh bị liệt mà máy tính vẫn không thể mượt mà hơn nhé!

Suy cho cùng, tất cả đều hướng về một lời khẳng định, nút F5 hay Refresh bé nhỏ kia không giúp máy tính hoạt động mạnh mẽ trở lại, vì thế hãy ngưng hành hạ nó hằng giờ nhé!

Nếu muốn máy tính thực sự mạnh trở lại như ban đầu làm theo một số hướng dẫn sau, biết đâu được máy tính của bạn còn mạnh hơn ban đầu. 

Cách sử dụng nút Refresh hiệu quả nhất

Như đã nói ở trên khi mở máy bấm liên tục nút Refresh cũng không mang lại hiệu quả gì cho việc giải phóng bộ nhớ rác. Để giải phóng được hoàn toàn và sử dụng lệnh refresh một cách tối đa nhất bạn nên dùng refresh khi vừa đóng một ứng dụng, phần mềm quá nặng trên máy tính hoặc là máy bạn bị nóng nhiều thì sử dụng nút refresh sẽ mang lại hiệu quả hơn. 

Ngoài ra, nút refresh cũng sẽ có tác dụng cao khi máy tính bị đơ ở một trình duyệt nào đó.

Cách sử dụng nút refresh f5 hiệu quả

Hiện nay, với công nghệ hiện đại các nhà sản xuất đã cho ra đời các máy tính laptop cực kỳ mạnh mẽ. Bạn đã không còn phải lo các vấn đề giật lag ở máy tính nữa. Nguyễn Kim giới thiệu đến bạn một số dòng máy laptop cực tốt như:

Laptop Asus với công nghệ tản nhiệt độc quyền giúp máy tính trở nên mượt mà hơn mà không sợ giật lag kể cả khi bạn đang chơi game. 

Laptop Dell đa tính năng bộ xử lý tốc độ nhanh, cấu hình ổn định.

Laptop LG với thiết kế nhỏ gọn, độc đáo bạn có thể thoải mái nghe nhạc, xem phim, chơi game, lướt web, làm việc một cách thoải mái.

Tham khảo thêm: Laptop HP, Macbook, Laptop Lenovo, Laptop Acer, Laptop MSI

Có thể bạn cũng thích