Dùng máy hút bụi như thế nào để tiết kiệm điện?

- 5 tháng trước

Hiện nay máy hút bụi dường như đã trở thành vật dụng thiết yếu cho nhiều gia đình. Nhưng đôi khi chúng ta không hề biết rằng chúng sẽ khiến điện năng bị hao hụt khá nhiều và nguy hiểm vì những thói quen sai lầm. Những mẹo vặt hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền điện mà còn đảm bảo được an toàn cho cả gia đình.

Chọn loại máy có công suất phù hợp với công việc

Máy hút bụi có rất nhiều loại như máy hút bụi dân dụng, máy công nghiệp, máy mini, máy cầm tay... Mỗi loại máy đều có thiết kế và công suất khác nhau. Do đó, khi mua hàng bạn nên tham khảo sự tư vấn của người bán để chọn loại máy phù hợp, tránh chọn máy có công suất quá lớn so với diện tích cần làm sạch vì như thế sẽ gây lãng phí tiền bạc và điện năng.

Đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ ở máy hút bụi

Đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ ở máy hút bụi

Lưu ý trước mỗi lần sử dụng máy hút bụi

Bạn có thể lãng phí điện năng vì khả năng bôi trơn của máy kém và bàn chải bị mòn quá nhiều làm tình trạng lực hút của máy kém đi, kéo dài thời gian vệ sinh. Vì vậy trước khi sử dụng máy hút bụi, bạn nên kiểm tra động cơ máy.

Hãy đảm bảo túi lọc đã được làm sạch trước khi hút thêm bụi vào máy nhé

Hãy đảm bảo túi lọc đã được làm sạch trước khi hút thêm bụi vào máy nhé

Song song đó, kiểm tra và đảm bảo túi lọc đã được làm sạch. Vì khi túi chứa đầy bụi, chúng sẽ lấp mất đường gió, giảm lực hút, khiến máy hoạt động nhiều hơn và tốn nhiều điện hơn. 

Nếu túi chứa bụi bị rách, bạn nên nhanh chóng thay mới để tránh bụi chui vào làm kẹt ổ bi, suy giảm cách điện gây hỏng động cơ. 

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra dây dẫn điện, ổ cắm, phích cắm để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Kiểm tra máy hút khi sử dụng

Ở những bộ phận quan trọng như đường gió, miệng hút, ống mềm và lỗ đưa gió, không nên để vật cản lấp những bộ phận này. 

Thường xuyên kiểm tra trục cùng ổ trục của động cơ để xem độ bôi trơn và mức độ bị mài mòn của bàn chải điện. Khi hai yếu tố này bị không đảm bảo, chúng sẽ khiến sức hút của máy bị giảm.

Trong quá trình hút bụi, bạn nên cho máy nghỉ để chúng được lấy lại sức và tiếp tục hoạt động

Trong quá trình hút bụi, bạn nên cho máy nghỉ để chúng được lấy lại sức và tiếp tục hoạt động

Bạn cũng nên để máy dừng khoảng 1 phút nếu chúng đã hoạt động liên tục. Vì nếu hoạt động quá lâu trong thời gian dài, máy sẽ nóng và gây ảnh hưởng đến động cơ và làm thất thoát điện năng.

Nên tránh những điều gì?

Đối với máy hút bụi có điện áp 100V-AC, bạn không nên sử dụng vì khi hoạt động ở điện áp này, công suất sẽ tỏa ra rất mạnh nhưng lại không chắc được rằng bụi được hút triệt để, nên sẽ rất dễ gây lãng phí điện. 

Ở giờ cao điểm, máy hút bụi được khuyên rằng không nên dùng. Vì trong lúc này, điện năng cung cấp rất yếu dễ gây chập điện và dẫn đến hỏng máy, gây nguy hiểm. 

Nếu sử dụng máy hút bụi để hút nước, bạn nên trang bị máy hút bụi chuyên dụng có khả năng hút được cả nước

Nếu sử dụng máy hút bụi để hút nước, bạn nên trang bị máy hút bụi chuyên dụng có khả năng hút được cả nước

Máy hút bụi cũng có thể bị rò điện, gây nguy hiểm cho người dùng nếu chúng hút bụi ở những chỗ ẩm ướt do hơi nước và độ ẩm sẽ làm giảm độ cách điện của động cơ. Ngoài ra, bạn không nên để máy hút những vật có nhiệt độ cao và kim loại sắc nhọn, nếu máy hút phải những vật này sẽ làm động cơ nóng lên đột ngột cũng như khiến động cơ bị các vật kim loại sắc nhọn phá hỏng.

Kết

Trên đây là một số những điều bạn nên lưu ý khi sử dụng máy hút bụi tại nhà, sẽ rất hữu ích cho sự an toàn của gia đình và tiết kiệm được điện năng nữa đấy. Hiện nay Nguyễn Kim có bán các loại máy hút bụi với mẫu mã đa dạng, đến từ những thương hiệu uy tín như Hitachi, Daewoo, Philips,...

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan