Mổ xẻ cáp sạc chính hãng và giả: Đừng vì tiếc tiền mà "giao trứng cho ác"!

3 năm trước -

Ngày nay có rất nhiều loại dây sạc iPhone trên thị trường. Nhằm thu hút người dùng, một số người bán đã quảng bá sản phẩm có tốc độ sạc, giá thành rẻ, thậm chí tốt hơn cả hàng chính hãng của Apple. Tuy nhiên, liệu cáp sạc chính hãng nhà "Táo Khuyết" thật sự thua xa các dây sạc đang được bán lẻ bên ngoài?

Để rõ hơn, chúng ta hãy cùng giải phẫu 2 dây cáp sạc iPhone: một chính hãng có giá khoảng 20 USD và một sản phẩm giá rẻ có thiết kế tương tự, nhưng giá chỉ 1,5 USD (khoảng 34.000 đồng).

Đầu tiên, xét về tốc độ sạc. Nếu sạc qua đêm chúng ta sẽ rất khó đo lường vì dù nhanh hay chậm, sau nhiều tiếng sạc thiết bị sẽ đầy pin. Do đó, cách tốt nhất là so sánh tốc độ sạc pin khi điện thoại đã báo pin yếu, đặc biệt khi đang vừa sạc vừa chơi game.

Trước hết, chúng ta sử dụng iPhone đến khi pin còn 20% thì bắt đầu vừa sạc vừa chơi game. Sau khoảng 30 phút, kết quả thử nghiệm cuối cùng cho thấy pin điện thoại còn 18% với cáp sạc giá rẻ và còn 9% với cáp sạc chính hãng.

Bên trái là cáp sạc iPhone giá rẻ, bên phải là hàng chính hãng

Bên trái là cáp sạc iPhone giá rẻ, bên phải là cáp sạc chính hãng

Vậy có phải là cáp giá rẻ cho tốc độ sạc tốt hơn cáp chính hãng của Apple?

Trên thực tế, vấn đề không nằm ở tốc độ sạc pin. Từ biểu đồ ghi lại điện áp và công suất hai dây sạc trong quá trình thử nghiệm có thể thấy được, đồ thị của cáp sạc giá rẻ rất "khủng khiếp", trong khi đồ thị của cáp iPhone xịn cho thấy các đường cong ổn định và có thể gọi là "mượt mà".

Trong vài phút đầu sau khi cắm sạc, công suất sạc của cáp giá rẻ là khá cao ở mức khoảng 9W. Sau khoảng 8 phút nó bắt đầu dao động mạnh, đôi khi giảm trực tiếp từ 9W xuống 2,8 W và không thể ổn định trở lại. Điều này gây tổn hại đặc biệt nghiêm trọng với pin điện thoại iPhone.

Biểu đồ bên trái là đồ thị của cáp giá rẻ, bên phải là đồ thị cáp xịn của Apple

Biểu đồ bên trái là đồ thị của cáp giá rẻ, bên phải là đồ thị cáp chính hãng của Apple

Tiếp đến, chúng ta "mổ xẻ" về kết cấu và vật liệu bên trong của 2 loại cáp sạc.

Các sợi dây điện bên trong cáp chính hãng được bọc một lớp lưới dệt bằng kim loại và lá thiếc, giúp cải thiện độ dẻo dai tổng thể của cả dây và bảo vệ dây khỏi sự can thiệp từ bên ngoài hư các va chạm vật lý, hay sự tò mò táy máy muốn tự sửa chữa ghép nối của người dùng. Trong khi đó, ở cáp sạc giá rẻ chỉ được trang bị lõi đồng.

 Trong khi đó, ở cáp sạc giá rẻ chỉ được trang bị lõi đồng

Cáp sạc chính hãng

Trong khi đó, ở cáp sạc giá rẻ chỉ được trang bị lõi đồng

Cáp sạc giá rẻ

Phần đầu cắm Lightning cũng có sự khác biệt rõ rệt giữa 2 loại cáp sạc.

Ở cáp sạc giá rẻ, lớp nhựa bên ngoài phần đầu cắm Lightning làm bằng chất liệu cao su mềm tương tự lớp vỏ bọc ở dây, rất dễ dàng tháo ra bằng kéo, chip thường là 2 con chip có mã "3401" và chip "HX10N" (màu đen). Trong khi đó, ở cáp sạc chính hãng, toàn bộ bảng mạch được bảo vệ bởi một lớp vỏ kim loại và rất khó để tiếp xúc các chi tiết bên trong. Và với các phụ kiện chính hãng của Apple, chúng cần được chứng nhận MFi để được các thiết bị chạy iOS cho phép kết nối.

Ở cáp giá rẻ, chất lượng cao su mềm tương tự lớp vỏ bọc ở dây, có thể dễ dàng thảo ra bằng kéo. Còn ở cáp xịn, lớp nhựa cứng này rất khó tách rời ra

Tương tự ở cổng USB, cáp sạc giá rẻ được kết nối thông qua phần nhựa màu đen, còn cáp chính hãng là lớp kim loại chắc chắn, gọn gàng, ngăn nắp

Tới đây, không còn quá khó để người dùng có thể phân biệt cũng như so sánh sự khác biệt của hai loại cáp xịn và sản phẩm giá rẻ này. Tất nhiên các loại cáp giá rẻ vẫn có thể sử dụng, nhưng nó không đảm bảo độ bền cũng như có thể gây hại cho pin của iPhone, chưa kể có thể xuất hiện các tình trạng đoản mạch gây cháy nổ.

Có thể bạn cũng thích