Facebook chế tạo thành công thiết bị phát sóng internet

5 năm trước -

Bạn đã bao giờ nghe nói về thiết bị phát sóng internet với tốc độ cao trong phạm vi lớn cỡ 13 km chưa? Mới đây nhất, trên trang Facebook cá nhân của CEO Mark Zuckerberg, anh đã tiết lộ thông tin Facebook vừa chế tạo thành công thiết bị phát sóng internet với tốc độ 20 Gbps trong phạm vi 13 km đấy! Sự sáng tạo của con người quả là kì diệu. Hãy cùng Nguyễn Kim phám phá thêm về phát minh này nhé!

Vừa qua, Mark Zuckerberg đã khoe trên Facebook cá nhân rằng bộ phận Connectivity Lab của Facebook đã chế tạo thành công bộ thiết bị có thể phát sóng internet với tốc độ 20 Gbps trong phạm vi 13 km. Theo Zuckerberg, đây là một kỷ lục mới của Facebook do mọi người cùng cố gắng đạt được.

Phát minh được CEO Mark Zuckerberg chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của anh

Phát minh được CEO Mark Zuckerberg chia sẻ trên trang cá nhân của anh

Điều kinh ngạc hơn cả chính là bộ thiết bị của Facebook chỉ tốn lượng điện năng tương đương…1 bóng đèn để hoàn thành được kỷ lục đáng ngưỡng mộ này. 

Thiết bị phát sóng internet của Facebook trước khi được gắn vào máy bay năng lượng mặt trời để mang internet đến các vùng hẻo lánh trên thế giới

Thiết bị phát sóng internet của Facebook trước khi được gắn vào máy bay năng lượng mặt trời để mang internet đến các vùng hẻo lánh trên thế giới

CEO còn tiết lộ thêm rằng những khu vực hẻo lánh trên khắp mọi miền sẽ sớm có được internet nhờ phát minh này. Bằng cách trang bị trên các máy bay chạy năng lượng mặt trời mà hãng đã chế tạo, internet cùng từ đây mà được phân bố đều ở những miền khác.

Mẫu máy bay thử nghiệm của Facebook

Mẫu máy bay thử nghiệm của Facebook

Trong những năm vừa qua, Facebook đã dành rất nhiều thời gian và tiền bạc để tìm kiếm và chế tạo nên những thiết bị phục vụ cho những khu vực xa xôi, nghèo nàn để đưa internet đến gần hơn với những người không có cơ hội bước chân ra thế giới.

Công nghệ này không chỉ đầy sức sáng tạo mà còn mang ý nghĩa nhân văn to lớn. Hãy thử tưởng tưởng xem điện thoại của bạn vẫn có thể sử dụng mạng vù vù kể cả khi bạn đang ở vùng miền núi hay các nơi "khỉ ho cò gáy" trên thế giới, thật tuyệt phải không? Chia sẻ với Nguyễn Kim những ý kiến của bạn về kỷ lục mới này của Facebook nhé!

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích