Các page Facebook phải mở hầu bao để bài post xuất hiện trên News Feed

7 năm trước -

Explore – News Feed thứ 2 của Facebook đã chính thức đi vào hoạt động với chức năng hiển thị bài đăng từ các trang mà người dùng không theo dõi. Tuy nhiên, điều này đã khiến các fanpage phải “la ó” vì sân chơi tự do ngày nào đã biến thành chiến trường “pay to play”.

Sau khi trang News Feed thứ 2 chính thức hoạt động vào đầu tuần trước tại 6 quốc gia gồm Slovakia, Sri Lanka, Serbia, Bolivia, Guatemala và Cam-pu-chia, nhiều bài viết trên các fanpage đã bị Facebook gỡ bỏ ra khỏi News Feed ban đầu và chuyển chúng sang Explore. Trong khi đó, News Feed cũ vẫn sẽ hoạt động như bình thường với bài đăng từ bạn bè cũng như những trang mà người dùng thường xuyên theo dõi.

News Feed thứ 2 - Explore đã xuất hiện khiến các trang fanpage ảnh hưởng không nhỏ

News Feed thứ 2 - Explore đã xuất hiện khiến các trang fanpage ảnh hưởng không nhỏ

Quản lý fanpage Facebook giờ đây phải tập làm quen với việc sân chơi tự do của họ đã biến thành nơi “pay to play”. Nghĩa là họ buộc phải trả tiền để bài viết quay về trang News Feed ban đầu, nhằm mục đích cho người dùng dễ dàng bắt gặp khi lướt trên điện thoại

Sự thay đổi mạnh mẽ lần này của Facebook được đánh giá sẽ trở thành cơn ác mộng đối với đội ngũ admin và công ty quản lý các trang mạng xã hội vì phải tiêu tốn thêm chi phí cho những nội dung “hot” cần chia sẻ.

Hiện tại, chỉ có 6 thị trường được nhắc ở trên là được Facebook áp dụng thay đổi này. Tuy xuất phát từ mục đích cải thiện niềm vui trải nghiệm mạng xã hội của người dùng, nhưng dường như lại phản tác dụng khi không nhận được sự tán đồng của các chủ fanpage. Điển hình như việc giảm tương tác mạnh mẽ trên 60 trang lớn nhất Slovakia bởi chính sách này.

Slovakia đã bị sụt giảm tương tác mạnh mẽ trên các trang fanpage

Slovakia đã bị sụt giảm tương tác mạnh mẽ trên các trang fanpage

Tuy ban đầu Explore vẫn chưa được nhiều người dùng nhận ra nhưng theo thời gian, chắc rằng người dùng sẽ dần hình thành thói quen thay đổi liên tục giữa hai loại news feed để có thể cập nhật thông tin về những gì mà họ quan tâm.

Nhờ sự đa dạng về các trang News Feed mà Facebook sẽ đạt được mục tiêu cuối cùng – thu được lợi nhuận từ quảng cáo. Điều này đóng vai trò rất quan trọng đối với họ bởi họ luôn cân bằng lượng quảng cáo - phạm vi và quy mô dành riêng cho quảng cáo, trên nền tảng của mình.

Facebook đã nhận được mức lợi nhuận từ việc tính phí cho các bài đăng của fanpage

Facebook đã nhận được mức lợi nhuận từ việc tính phí cho các bài đăng của fanpage

Tuy nhiên vẫn còn những lo lắng xung quanh sự ra mắt lần này của Explore. Thuật toán sử dụng cho News Feed vẫn chưa ổn định và khó lường, khiến chúng ta đặt câu hỏi cho việc liệu Explore có cải thiện được gì nhiều, và quan trọng hơn là có hoạt động một cách công bằng hay không.

Và các fanpage Việt Nam có thể thở phào nhẹ nhõm vì hiện tại, Facebook cũng đã xác nhận họ chỉ tiến hành thử nghiệm này tại 6 quốc gia trên và chưa có ý định áp dụng nó trên quy mô rộng hơn.

Ảnh: Tổng hợp

Có thể bạn cũng thích