Fan Android Liệu Đã Biết Hết Tất Cả Những Phiên Bản Giao Diện Android?

4 năm trước -

Android hiện đang được xem là hệ điều hành “không có đối thủ”, với thị phần hơn 70% trên thị trường. Điều này cũng tương đối dễ hiểu, vì Android là một hệ điều hành mở, giúp cho các hãng sản xuất điện thoại dễ dàng sử dụng và tùy biến theo ý thích trên nền tảng đó. Cũng chính vì vậy mà hệ điều hành Android thường có nhiều phiên bản IU (giao diện người dùng). Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Nguyễn Kim lướt qua một vài giao diện Android quen thuộc nhé!

Giao diện Android One UI

Giao diện Android One UI

One UI là hệ điều hành của Samsung Galaxy S21 Ultra

One UI là phiên bản giao diện Android do Samsung phát triển, được tích hợp trên hầu hết các dòng điện thoại của hãng. So với Experience UI hay TouchWiz UI (phiên bản giao diện người dùng cũ của Samsung), One UI đã được nâng cấp rất nhiều và gần đạt đến sự toàn diện. One UI có thiết kế icon bo tròn, tạo vẻ mềm mại, thoải mái khi nhìn và sử dụng, có tính thẩm mỹ cao. Chế độ hiển thị Dark Mode cũng có sắc độ rất đẹp, giúp cho chiếc điện thoại của bạn thêm phần sang trọng và đặc biệt. Với phiên bản giao diện Android mới nhất là One UI 3.0, Samsung đã giúp cho người dùng có được cơ hội được trải nghiệm một UI vượt trội, nhanh nhạy, có thể sử dụng chỉ bằng một tay. One UI cũng chính là phiên bản Giao diện người dùng được Samsung sử dụng cho dòng đồng hồ Samsung Galaxy Watch

Giao diện Android ColorOS

Giao diện Android ColorOS

OPPO Reno5 sử dụng hệ điều hành ColorOS 11

ColorOS là phiên bản giao diện Android được tích hợp cho dòng điện thoại “camera phone” OPPORealme. ColorOS từ những phiên bản đầu tiên đã gặp rất nhiều lỗi, phần nào khiến cho trải nghiệm người dùng chưa được tối ưu lắm. Tuy nhiên, ở những phiên bản sau và đặc biệt là với ColorOS 11 - phiên bản mới nhất, IU này đã hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều, độ mượt cũng được nâng tầm đáng nể. ColorOS 11 cũng là phiên bản hệ điều hành được tích hợp trên dòng siêu phẩm mới nhất của OPPO - OPPO Reno 5. Về trình quản lý RAM và hiệu năng thiết bị, ColorOS đã có sự “tiến bộ” ấn tượng. Xét về thiết kế, giao diện Android ColorOS có phần thiết kế/sắp xếp icon tương đối giống với iOS. Bên cạnh đó, đây cũng là phiên bản IU được trang bị AI hỗ trợ. 

Giao diện Android MIUI

Giao diện Android MIUI

MIUI là hệ điều hành của Redmi

Những dòng điện thoại của Xiaomi (trừ dòng A) như Poco, Redmi,... đều sử dụng giao diện Android MIUI. Phiên bản UI này hoạt động khá tốt đối với những phần mềm hệ thống. Nếu bạn cài đặt thêm ứng dụng bên ngoài, MIUI đôi khi sẽ gặp chút trục trặc và hoạt động chưa được “ăn ý” cho lắm. Phần thanh trượt điều chỉnh độ sáng và màu sắc trên MIUI có nét tương đồng với hệ điều hành iOS. Dark Mode cũng được đánh giá là khá ổn, hiệu năng của hệ điều hành ổn định, giúp người dùng sử dụng được thoải mái và hài lòng hơn khi sử dụng. 

Giao diện Android Oxygen OS

Giao diện Android OxygenOS

Cho đến thời điểm hiện tại giao diện Android Oxygen được nhiều người đánh giá là phiên bản hệ điều hành tốt nhất của Android. Oxygen OS là hệ điều hành của dòng điện thoại One Plus, với nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với những IU khác. Biểu tượng trên Oxygen OS chính xác là biểu tượng “thuần” của Android, không có nhiều biến đổi đặc biệt. Tuy nhiên, cũng chính sự đơn giản hóa trong thiết kế lại giúp cho Oxygen OS sở hữu hiệu năng hoạt động mạnh mẽ, đúng với những gì mà One Plus đã từng giới thiệu về giao diện này - nó “nhanh và mượt”. Một số tính năng thú vị mà bạn nên thử trên Oxygen OS là Fnatic Mode, Zen Mode, quay màn hình,... Ngoài ra, nhà sản xuất còng rất “siêng” update bản cập nhật mới cho giao diện Android Oxygen OS, những lỗi bảo mật cũng thường xuyên được fix và nâng cấp đáng kể. 

Giao diện Android nguyên bản và Android One

Giao diện Android One

Google Pixel là dòng điện thoại chạy hệ điều hành Android nguyên bản

Nếu như Android One là phiên bản giao diện Android được lựa chọn cho nhiều dòng điện thoại khác nhau thì Android nguyên bản đang được xem là “độc quyền” của Google Pixel. Cả 2 phiên bản này đều có sự tối giản hóa về mặt thiết kế như icon, sắp xếp,... Tuy nhiên, nễu xét về hiệu năng và tốc độ hoạt động, IU Android One và Android nguyên bản không hề “thua kém” bất cứ IU nào nhé! Cả 2 IU này đều có cấu hình tương đối nhẹ, với tốc độ cập nhật nhanh chóng. Vấn đề duy nhất ở phiên bản IU này chính là sự ổn định, cả 2 IU đều chưa thực sự giúp người dùng có được trải nghiệm mượt nhất, xịn nhất. Bên cạnh, RAM cũng là một trong những yếu tố mà Android thuần và Android One nên cải thiện trong thời gian sắp tới. 

Bạn thấy đấy, hệ điều hành Android quen thuộc mà chúng ta thường nhắc đến hóa ra lại có nhiều “nhánh” nhỏ như vậy. Sự “thân thiện” của Android đã giúp cho các hãng phát triển phần mềm có nhiều sáng tạo hơn, có thể tạo được nhiều IU hấp dẫn và tiện ích hơn cho người dùng trên nền tảng gốc. Trong tương lai sắp tới, những giao diện Android này chắc chắn sẽ được nâng cấp nhiều lần. Và biết đâu chúng ta sẽ sớm có được một giao diện Android mới toanh và hoàn hảo hơn?

Nếu bạn cần được tư vấn thêm hoặc muốn mua điện thoại sử dụng hệ điều hành Android tại Nguyễn Kim, hãy liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh chóng: 

Hotline: 1800 6800 (miễn phí)

Email: NKare@nguyenkim.com

Chat: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc

Có thể bạn cũng thích