Ghi nhớ những mẹo sau để tiết kiệm điện hiệu quả vào mùa đông

6 năm trước -

Không khí mùa đông đang dần rõ nét ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Với thời tiết se lạnh, nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh, máy lạnh 2 chiều, bàn ủi... cũng tăng cao đáng kể. Đó là lý do bạn cần học cách sử dụng tiết kiệm để không phải "khóc thét" khi nhìn vào hóa đơn tiền điện đấy!

Nhiều người thường suy nghĩ mùa đông đến chi phí điện năng có lẽ sẽ giảm đi đáng kể vì nhiều thiết bị như máy quạt, máy lạnh,... sẽ không phải hoạt động. Tuy nhiên sự thật lại ngược hoàn toàn. Tắm nước nóng với bình nóng lạnh, sưởi ẩm với những loại máy lạnh 2 chiều, tăng độ ẩm với máy phun sương... là ti tỉ những hành động tiêu hao điện năng cực lớn. Vậy làm cách nào để sử dụng chúng thật tiết kiệm?

Đối với máy lạnh 2 chiều

Theo nguyên lý làm việc của máy lạnh 2 chiều, thì chiều nóng và chiều lạnh chỉ là đảo chiều cùng cách thức hoạt động thôi, điện năng tiêu thụ vẫn như vậy. Do đó, nếu mật độ sử dụng tương tự nhau, thì mức tiêu hao điện năng cũng không có gì khác biệt. Bạn có thể đặt máy lạnh ở mức 22 – 25 độ C tùy theo nhu cầu và chỉ sử dụng khi nào nhiệt độ căn nhà quá thấp, chăn, mềm không đủ sức giúp bạn cảm thấy ấm áp thay vì bật chúng cả ngày.

Dù chiều nóng hay chiều lạnh thì thiết bị vẫn tiêu hao mức điện năng như nhau

Dù chiều nóng hay chiều lạnh thì thiết bị vẫn tiêu hao mức điện năng như nhau

Đối với máy nước nóng

Mùa đông việc bật máy nước nóng suốt cả ngày sẽ gây lãng phí điện rất lớn. Tốt nhất bạn nên bật thiết bị trước khi tắm 15 – 30 phút, để tránh sự tổn thất nhiệt từ bình ra ngoài không khí vì thanh đốt vẫn làm việc khi bạn bật 24/24. Cách này giúp tiết kiệm điện năng đáng kể. Hoặc hiệu quả hơn là chọn những loại bình nóng lạnh có chức năng hẹn giờ, bạn sẽ không cần quan tâm đến việc canh từng giờ từng phút để tắm nữa.

Việc bật bình nóng lạnh 24/24 rất dễ gây ra rò rỉ điện

Việc bật bình nóng lạnh 24/24 rất dễ gây ra rò rỉ điện

Đối với tivi

Việc sử dụng tivi không có sự khác biệt của mùa hè hay mùa đông. Dù là thời tiết nào, bạn cũng nên tuân thủ việc rút phích điện khi không sử dụng tivi trong một thời gian dài để đảm bảo an toàn của thiết bị trong trường hợp sấm sét, đồng thời không gây tổn hao điện năng khi chờ đợi. Ngoài ra, kích thước tivi cũng liên quan đến tiêu thụ điện năng, độ sáng càng thấp càng tiết kiệm.

Khi xem tivi cũng không nên chuyển kênh liên tục, vì như vậy sẽ tốn điện hơn

Khi xem tivi cũng không nên chuyển kênh liên tục, vì như vậy sẽ tốn điện hơn

Đối với tủ lạnh

Vào mùa đông, nhiều gia đình thường xuyên ngắt điện tủ lạnh vì không có nhu cầu bảo quản nhiều. Việc này vô tình gây ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị dù bạn tiết kiệm điện khá hiệu quả. Điều quan trọng khi sử dụng tủ lạnh để tiết kiệm là phải để nhiệt độ ở mức vừa đủ, khoảng 7 - 8 độ C. Hạn chế mở cửa tủ liên tục và thời gian mở cửa tủ quá lâu.

Dù là mùa nào thì bạn cũng cần bảo quản thực phẩm cho gia đình mà thôi

Dù là mùa nào thì bạn cũng cần bảo quản thực phẩm cho gia đình mà thôi

Một số mẹo tiết kiệm điện khác

- Máy tính: Thay thế màn hình CRT bằng màn hình LCD để giảm 30% mức tiêu hao năng lượng và ít gây nhức mắt khi làm việc lâu. Chỉnh độ sáng màn hình vừa phải, màn hình càng sáng càng hao điện và không tốt cho mắt.

- Đối với máy giặt, máy sấy quần áo và máy rửa chén: Thay vì giặt/rửa mỗi lần một ít thì nên đợi đủ một mẻ đầy, vừa đúng số lượng thiết bị cho phép để giảm tiêu hao năng lượng.

- Bàn ủi: Không nên dùng bàn ủi trong phòng có bật máy lạnh hoặc khi quần áo còn ướt. Lau sạch bề mặt kim loại của bàn ủi sẽ giúp thiết bị hoạt động có hiệu quả hơn. Với mức nhiệt của bàn ủi, bạn hoàn toàn có thể ủi được tận 2 bộ quần áo dù đã ngắt điện.

Có thể bạn cũng thích