"Giải cứu" máy nước nóng khỏi tình trạng bất ngờ phát nổ

7 năm trước -

Trong các gia đình hiện đại ngày nay, hầu hết chúng ta đều thấy sự hiện diện của chiếc máy nước nóng. Tuy nhiên nếu dùng sai cách chúng có nguy cơ phát nổ gây nguy hiểm đến tính mạng người dùng. Hãy cùng Nguyễn Kim giải quyết tình trạng đó ngay nào!

Nguyên nhân

Hiện tượng máy nước nóng phát nổ có thể do bộ cảm biến điều khiển nhiệt độ, rơ-le nhiệt và van an toàn đóng chặt do lâu ngày bụi bẩn bám.

Nguyên nhân máy nóng lạnh nổ

Tình trạng máy nước nóng nổ vô cùng nguy hiểm

Bình thường khi nhiệt độ trong bình đạt đến 80 độ C, rơ-le nhiệt sẽ tự động ngắt không cấp điện cho thanh gia nhiệt. Tuy nhiên, vì do hỏng bộ cảm biến và điều khiển nhiệt độ nên nước cứ thế tiếp tục sôi hơn 80 độ C và sinh ra nhiều hơi làm áp suất tăng lên. Chỉ sau khoảng 20 phút là bình phát nổ vì quá giới hạn chịu lực của vỏ bình nếu không được phát hiện kịp thời. 

Cách khắc phục

- Kiểm tra định kỳ: Điều này là đương nhiên rồi! Bạn nên thường xuyên kiểm tra xem máy nước nóng có bị rò rỉ điện hay rơ lỏng các bộ phận hay không. Nếu phát hiện ra máy nước nóng rò rỉ nước ở các khớp nối giữa bộ phận thì nên sửa ngay. Hiện tượng này chứng tỏ hệ thống máy nước nóng đang bị hở và có thể dẫn đến nổ bình tại các vị trí bị hở.

Hãy thường xuyên kiểm tra máy nước nóng

Hãy thường xuyên kiểm tra máy nước nóng

- Giám sát nhân viên lắp đặt: Đôi khi không phải lỗi ở máy mà do nhân viên kỹ thuật lắp đặt làm không tốt đấy. Bạn hãy quan sát thật kỹ quá trình làm việc của họ để bảo vệ quyền lợi và sự an toàn của mình và gia đình.

Đừng quên xem quá trình lắp đặt máy nước nóng

Đừng quên xem quá trình lắp đặt máy nước nóng

- Chỉ tắm khi đã ngắt điện: Đây là nguyên tắc bạn nên ghi nhớ. Để máy không bị rò rỉ điện, hãy tắm sau khi đã tắt cầu dao điện hoặc công tắc máy nước nóng.

Dùng máy nước nóng sau khi đã ngắt điện

Hãy tắt điện trước khi sử dụng

- Lắp đặt thêm hệ thống chống giật và cháy nổ: Trước khi quyết định mua, bạn nên chọn loại máy có khả năng chống bỏng, chống giật, có chế độ bảo hành tốt. Hệ thống chống giật (ELCB) có thể nằm trong máy hoặc phía ngoài, nối với nguồn điện. Khi xảy ra tình trạng rò rỉ, máy sẽ tự động ngắt điện. Nếu máy của bạn chưa có hệ thống này thì hãy đi lắp hêm hệ thống chống giật cho bình nước nóng hay đơn giản là nối dây tiếp đất để bảo vệ an toàn cho người sử dụng, nhất là loại bình nóng nhanh.

Hãy chọn máy nước nóng có hệ thống chống giật để đảm bảo an toàn khi sử dụng

Hãy chọn máy nước nóng có hệ thống chống giật để đảm bảo an toàn khi sử dụng

Hiện nay nhiều nhà sản xuất đã trang bị hệ thống chống giật cho sản phẩm của mình, chỉ cần hơn 2 triệu bạn đã có thể sở hữu cho gia đình một chiếc máy nước nóng Ariston AN 30RS dung tích 30l đi kèm chế độ an toàn ELCB giúp an toàn trong sử dụng.

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích