Giải đáp: Có nên đậy nắp thực phẩm khi dùng trong lò vi sóng?

4 năm trước -

Lò vi sóng được sử dụng để nấu và hâm nóng thức ăn. Việc dùng lò vi sóng để chế biến thực có rất nhiều người thắc mắc là có nên đậy thực phẩm trong lò vi sóng không. Và nếu có thì là đậy lúc nào, như thế nào mới đúng? Cùng tìm hiểu thông tin bên dưới để giải đáp cho những thắc mắc này nhé!

Tại sao nên đậy nắp trong lò vi sóng?

- Để thức ăn nóng lâu thì bạn nên đậy nắp hộp đựng thức ăn khi cho vào lò vi sóng. Nếu không đậy nắp thì sau khi lấy hộp ra khỏi lò, bạn nên đậy nắp lại ngay để giữ nhiệt.

- Đậy nắp giúp giữ lại hơi nước trong món ăn, giúp món ăn thêm mềm và ẩm, hơi nóng cũng giúp tiết kiệm thời gian nấu.

- Hạn chế thức ăn văn ra ngoài, gây bẩn lò, tốn công vệ sinh.

Đậy nắp giúp thức ăn nóng lâu và thêm mềm

​​​Đậy nắp trong lò vi sóng thế nào mới đúng?

- Chỉ nên dùng hộp đựng có nắp đậy chặt khi vi sóng các món ăn khô, ít nước. Điển hình như rau củ quả, khi cần hấp trong lò vi sóng bạn chỉ cần cho vào tô rồi đậy nắp, hoặc bọc miệng tô lại bằng màng bọc thực phẩm.

Món ăn khô, ít nước hãy đậy nắp hộp đựng lại rồi cho vào lò vi sóng

- Với các món lỏng, món nước thì khi bọc lại nên để hở một góc. Một cách khác là bạn chọn mua các loại hộp đựng chuyên dụng cho lò vi sóng có van thoát hơi trên nắp hộp hoặc có rãnh hở.

Dùng loại hộp có van thoát hơi trên nắp với thức ăn dạng lỏng

Một số lưu ý nên được áp dụng khi dùng lò vi sóng

Ngoài ra, để giữ sạch lò vi sóng thêm sạch và nấu ăn nhanh với từng loại thực phẩm bạn nên áp dụng cách sau:

- Khi rang các loại hạt như đậu phộng, hạt vừng, hạt bí… thì rải hạt đều ra đĩa, đậy lại sơ bằng giấy ăn. Giấy ăn sẽ giữ lại gia vị tẩm ướp và giúp hơi nước thoát ra dễ dàng. Bạn cũng có thể vi sóng các loại hạt trực tiếp trong túi giấy.

Bạn có thể rang các loại hộp trong túi giấy với lò vi sóng

- Lót một miếng giấy thấm dầu bên dưới các loại bánh rán, bánh gạo… khi vi sóng. Giấy thấm dầu sẽ hút đi hơi ẩm, dầu mỡ tiết ra khi vi sóng, đảm bảo bánh không bị nhũn ra.

Lót một miếng giấy thấm dầu bên dưới các loại bánh rán, bánh gạo… khi vi sóng

- Khi chọn màng bọc thực phẩm, cần tìm loại có ghi rõ ràng là “Dùng được với lò vi sóng” để đảm bảo an toàn vì không phải loại nylon nào cũng có thể cho vào lò vi sóng.

Hãy dùng loại màng bọc thực phẩm dùng được trong lò vi sóng

Để đảm bảo thức ăn còn giữ được chất dinh dưỡng và bảo quản tốt cho lò vi sóng nhà bạn thì hãy nhớ đậy nắp thực phẩm khi chế biến thực phẩm trong lò vi sóng nhé!

Nguồn: Cooky

Có thể bạn cũng thích