Bạn đang băn khoăn thế nào là tivi OLED? Đây là câu trả lời

7 năm trước -

Thị trường tivi OLED là "mảnh đất màu mỡ" để các ông lớn đua nhau cạnh tranh. Nghe về chúng đã lâu, bạn đã thật sự biết tivi OLED là gì? Hãy cùng Nguyễn Kim giải đáp nhé!

1. Tivi OLED là gì?

OLED (Organic Light-Emiting Diode) là các diode hữu cơ tự phát quang. Tivi OLED sẽ tự động dùng tấm nền có diode hữu cơ này để phát sáng mà không cần đèn. Chính bản thân mỗi điểm ảnh có thể tự bật và tắt ánh sáng một cách độc lập.

Tivi OLED có mỗi điểm ảnh hoạt động hoàn toàn độc lập

Mỗi điểm ảnh sẽ hoạt động hoàn toàn độc lập

Điểm khác biệt lớn nhất của tivi OLED với những dòng cũ chính là cách phát sáng trên màn hình. Tivi LED phát sáng bằng cách sử dụng tấm nền LED; tivi Plasma dùng đèn UV để đốt cháy phốt pho tạo ra các màu sắc cơ bản; trong khi đó, OLED chẳng cần bất kì loại đèn nào hỗ trợ.

2. Ưu điểm tivi OLED

- Cực kì mỏng: Màn hình tivi OLED không dùng đèn nền nên đã giảm bớt nhiều vật liệu, giúp thiết bị mỏng hơn trông thấy. Hiện tại, danh xưng tivi màn hình mỏng nhất thế giới thuộc về OLED. Chẳng hạn, chiếc tivi LG thuộc dòng OLED được hãng trình làng tại CES 2017 sở hữu độ mỏng đến khó tin chỉ 2.57mm, có thể dễ dàng "dán tường" như một bức tranh.

- Tương phản cực tốt: Dù tivi LED có cổ gắng sử dụng các công nghệ làm mờ cục bộ cỡ nào đi nữa, cũng không thể xóa bỏ hiện tượng hở sáng do tấm nền LED phía sau. Chúng không thể hiển thị màn hình đen 100% được. Nhưng đối với OLED thì khác, mỗi điểm ảnh chỉ bật khi chúng có tín hiệu hoạt động, mang đến độ tương phản cực cao và cho ra một màu đen đúng nghĩa.

- Hình ảnh độ chi tiết cao, màu sắc chuẩn xác: Mỗi điểm ảnh trên màn hình tivi OLED đều tự bật/tắt một cách độc lập và giữ vai trò riêng biệt, khiến chúng có khả năng hiển thị màu sắc trung thực, hình ảnh có độ sâu ấn tượng.

Cấu tạo của tivi OLED vô cùng đơn giản và mỏng gọn

Cấu tạo của OLED vô cùng đơn giản và mỏng gọn

- Hình ảnh chuyển động mượt mà: Các điểm ảnh siêu nhỏ bật/tắt độc lập và thời gian đáp ứng nhanh như tia chớp. Thế nên, tivi OLED sẽ có những chuyển động hình ảnh rất mượt mà.

- Dễ uốn cong: Do chỉ sử dụng một tấm nền hữu cơ, nên tivi OLED sẽ dễ uốn cong hơn tivi LED. Đây được coi là điểm mạnh dành cho các tivi OLED màn hình cong.

- Tiết kiệm điện: Không phải lúc nào màn hình cũng có những điểm ảnh phải hoạt động, vì thế dùng tivi OLED sẽ tiết kiệm điện hơn tivi LED.

3. Nhược điểm tivi OLED

- Giá thành: Tivi OLED luôn nằm trong phân khúc cao cấp, chính vì chi phí sản xuất rất cao nên giá bán ra thị trường cũng cao không kém. Các nhà sản xuất đang tìm cách cắt giảm chi phí nhưng vẫn giữ được chất lượng tối ưu.

- Hạn chế mẫu mã: Do các nhà sản xuất mới chuyển sang khai thác thị trường OLED không lâu, nên dòng tivi này này có số lượng khá ít và chỉ xuất hiện trong ở phân khúc 55 inch trở lên, vì thế người dùng có thể sẽ cảm thấy khó khăn trong quá trình lựa chọn.

Dù rất đẹp nhưng tivi OLED còn hạn chế về mẫu mã để người dùng lựa chọn 

Dù rất đẹp nhưng tivi OLED còn hạn chế về mẫu mã để người dùng lựa chọn 

Xem thêm>> TiviTivi Samsung, Tivi Sony, Tivi LG, Tivi Panasonic, Tivi Sharp, Tivi TCL, Tivi Toshiba

Có thể bạn cũng thích