Giải đáp những điều hiểu lầm về máy lọc nước RO

6 năm trước -

Trên thị trường hàng tiêu dùng, máy lọc nước RO ngày càng được ưa chuộng và sử dụng để đem lại nguồn nước sạch cho gia đình. Tuy nhiên, có những điều hiểu sai về thiết bị này, cùng Nguyễn Kim giải oan cho máy lọc nước nhé!

Nước từ máy lọc không thể uống trực tiếp

Bạn có đun sôi lại nước từ máy lọc nước rồi mới uống không? Nếu có, bạn đã nghĩ giống đa số khách hàng khác. Tuy nhiên thực tế là bạn có thể uống trực tiếp nước sau khi lọc từ máy lọc nước vì đó là nước tinh khiết.

Máy lọc nước cho ra nước có thể uống trực tiếp được.

Máy lọc nước càng nhiều lõi càng lọc sạch

Thực tế nhận định này không đúng hoàn toàn, do chất lượng nước bạn có được sau khi lọc là phụ thuộc vào độ sạch nguồn nước đầu vào và khả năng hoạt động của bộ lọc. Các bộ lọc bổ sung chỉ để cung cấp khoáng chất hay tăng tính năng cho lõi lọc chính. Bạn cần tham khảo kỹ các lõi lọc bổ sung để chọn mua máy lọc phù hợp nhu cầu của mình.

Máy lọc nước càng nhiều lõi, càng được bổ sung nhiều khoáng chất có lợi

Không cần thay lõi lọc của máy lọc nước mà có thể dùng vài năm vẫn ổn

Đây là nhận định sai lầm, vì các nhà sản xuất khuyến cáo tùy vào loại nước đầu vào mà bạn cần thay lõi lọc. Mỗi dòng máy có thời gian thay các lõi khác nhau và được công bố rất rõ ràng, nên các bạn cần biết thông tin này để thay lõi lọc định kì nhé.

Máy lọc nước cần thay lõi định kỳ.

Máy lọc nước Nano chất lượng hơn hẳn máy lọc nước RO

Tên chính của 2 dòng máy lọc nước này xuất phát từ công nghệ lọc nước gồm: công nghệ RO (hay thẩm thấu ngược), công nghệ Nano (hay công nghệ sử dụng than hoạt tính). Tùy thuộc nguồn nước đầu vào của gia đình và các tính năng bạn cần để chọn dòng máy lọc nước phù hợp nhé.

- Về nguồn nước: Máy lọc nước RO lọc được tất cả nguồn nước (với nước nhiễm phèn, axit thì nên có lọc thô trước khi vào máy lọc). Còn máy lọc nước Nano chỉ lọc được nước máy, không lọc được nước phèn, nước sông, nước lợ, nước giếng... Nếu nguồn nước nhiễm mặn, máy lọc nước Nano không thể lọc được vị mặn trong nước.

Máy lọc nước RO và Nano nên mua tùy vào nguồn nước và nhu cầu sử dụng.

- Về chất lượng nước: Máy lọc nước RO cho nước uống được ngay sau khi lọc, do đã loại bỏ hết tạp chất, vi khuẩn, khoáng chất khi qua lõi số 4 và bổ sung khoáng có lợi với lõi từ số 5 - 10. Máy lọc nước Nano cũng cho ra nước uống được sau khi lọc, có giữ lại khoáng chất tự nhiên nhưng có cả khoáng chất có lợi và có hại.

- Về tỷ lệ nước lọc: Với máy lọc nước RO cho tỷ lệ nước tinh khiết khoảng 30% - 70%. Chẳng hạn với tỷ lệ 30%, thì 10 lít nước cho 3 lít nước tinh khiết uống ngay và 7 lít nước không trực tiếp uống được. Tuy nhiên, phần nước còn lại đã qua tất cả màng lọc nên là nước sạch, không uống trực tiếp nhưng có thể dùng rửa rau, rửa chén hay tắm gội. Với máy lọc nước Nano, nước sau khi lọc thu được 100%.

- Về việc có dùng điện hay không: Máy lọc nước RO có dùng điện, khi mất điện, bình chứa tầm 10 lít vẫn đủ dùng cho gia đình 4 người trong 1 ngày. Còn máy lọc nước Nano không dùng điện

Có thể bạn cũng thích