Giải đáp về bộ lọc HEPA và những thiết bị sử dụng công nghệ này

- 6 tháng trước

Bộ lọc HEPA hiện nay được sử dụng khá phổ biến trong các thiết bị gia dụng của gia đình vì tính năng lọc bụi trong không khí nổi bật. Vậy bạn đã biết gì về bộ lọc này chưa? Cùng tìm hiểu nhé!

Màng lọc HEPA: khái niệm và công dụng

HEPA (High Efficiency Particulate Air) hay bộ lọc không khí hiệu xuất cao là công nghệ dùng để lọc các hạt phóng xạ gây ô nhiễm. Màng lọc HEPA có chứa những sợi rất nhỏ có đường kính sợi kích thước từ 0,2 đến 2 µm (0.0025 đường kính sợi tóc), được chồng từng lớp lên nhau ngẫu nhiên tạo thành một tấm lọc nhiều lớp. Tạp chất trong không khí có thể được lọc sạch đến 99,9% nhờ màng lọc HEPA này.

Cấu tạo màng lọc HEPA.

Bộ lọc HEPA gồm có 3 loại đó là HEPA, EPA, ULPA. Mỗi loại có một chỉ số tương ứng với khả năng lọc của nó.

- EPA (Efficient Particulate Air Filter) với 3 chỉ số có khả năng lọc bụi khoảng 99.5%. Trong đó, E10 lọc được 85% bụi bẩn, E11 lọc được 95% bụi bẩn, E12 lọc được 99.5% bụi bẩn.

- HEPA (High Efficiency Particulate Air) với 2 chỉ số có khả năng lọc đến 99.995%. Chỉ số H13 lọc được 99.95% bụi bẩn, H14 lọc được 99.995% bụi bẩn.

- ULPA (Ultra Low Penetration Air Filter) hay còn gọi là Ultra - Hepa với khả năng lọc đến 99.999995% bao gồm các dạng bụi bẩn phấn hoa, khói thuốc, bụi... có kích thước 0.3 micromet trở xuống. Bộ lọc ULPA có các chỉ số lọc: U15 lọc được 99.9995% bụi bẩn, U16 lọc được 99.99995% bụi bẩn, U17 lọc được 99.999995% bụi bẩn.

Những thiết bị được trang bị màng lọc HEPA

Hiện nay màng lọc HEPA được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp, y tế, hàng hải, thí nghiệm… hay cả trong đời sống thường ngày của chúng ta. Có thể kể tên một vài thiết bị có sử dụng màng lọc siêu việt này:

Máy lọc không khí

Nhờ bộ lọc HEPA, máy lọc không khí có thể loại bỏ các hạt bụi, chất gây ô nhiễm có trong không khí với kích thước nhỏ tới 0.3 micromet (khoảng bằng 0,0025 đường kính 1 sợi tóc), hiệu suất lọc có thể đạt đến 99.97 %. Ngoài ra, bộ lọc còn giữ lại những chất gây ô nhiễm này khiến cho không gian căn phòng bạn thoáng đãng, trong lành hơn.

Máy lọc không khí

Điều hòa

Hiện nay, nhiều điều hòa được tích hợp thêm bộ lọc không khí HEPA để tối ưu việc lọc không khí cho căn phòng. Với hệ thống lọc ba lớp này, không những bụi bẩn, mùi từ các vật dụng gia đình hay nấm mốc được lưu giữ với khối lượng lớn hơn mà cả những con virus và các căn bệnh nguy hại cũng được tiêu diệt chỉ sau 10 phút máy hoạt động.

Quạt hơi nước

Quạt hơi nước được trang bị màng lọc HEPA sẽ là dũng sĩ hoàn hảo trong việc giữ cho không khí của nhà bạn luôn trong lành, mát mẻ nhờ khả năng giữ lại một lượng bụi và lông chó mèo đáng kể phát tán trong không khí. Tuy nhiên, bạn cần vệ sinh chiếc màng lọc này thường xuyên để quạt có thể hoạt động hiệu quả nhất.

Quạt hơi nước

Máy hút ẩm

Bộ lọc HEPA trong máy hút ẩm có thể lọc không khí hiệu suất cao. Nó có thể chặn lại một số lượng lớn các hạt bụi, vi khuẩn có đường kính trên 0,2 micromet gây hen suyễn, dị ứng hô hấp mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được bằng một tấm lưới lọc có đường kính siêu nhỏ, chỉ từ 0,5 và 0,2 micromet.

Máy hút bụi

Máy hút bụi sử dụng bộ lọc HEPA có thể loại bỏ phần lớn các hạt phấn hoa, bào tử nấm, khói, lông thú vật, vi khuẩn và các tác nhân gây dị ứng, hen suyễn, bệnh hô hấp trong không khí. Trong khi đó, máy hút bụi thông thường sẽ thải chúng trở lại ra không khí.

Kết quả hình ảnh cho máy hút bụi hepa

Bài viết được xem nhiều nhất