Bộ Lọc HEPA Và Những Thiết Bị Sử Dụng Công Nghệ Này

3 năm trước -

Bộ lọc HEPA hiện nay được sử dụng khá phổ biến trong các thiết bị gia dụng của gia đình vì tính năng lọc bụi trong không khí nổi bật. Vậy bạn đã hiểu rõ về tính năng này chưa? Bạn đã biết nó được ứng dụng như thế nào trong những thiết bị lọc khí chưa? Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Màng lọc của bộ lọc HEPA: khái niệm và công dụng

Bộ lọc HEPA có nhiều công năng đặc biệt

Bộ lọc HEPA có khả năng lọc khuẩn hiệu quả

Bộ lọc HEPA (High Efficiency Particulate Air) hay còn gọi là bộ lọc không khí hiệu suất cao là công nghệ dùng để lọc các hạt phóng xạ gây ô nhiễm. Màng lọc của bộ lọc HEPA có chứa những sợi rất nhỏ có đường kính sợi kích thước từ 0,2 đến 2 µm (0.0025 đường kính sợi tóc), được chồng từng lớp lên nhau ngẫu nhiên tạo thành một tấm lọc nhiều lớp. Tạp chất trong không khí có thể được lọc sạch đến 99,9% nhờ màng lọc HEPA này.

Bộ lọc HEPA gồm có 3 loại đó là HEPA, EPA, ULPA. Mỗi loại có một chỉ số tương ứng với khả năng lọc của nó. Chúng ta có thể liệt kê ra như sau:

- EPA (Efficient Particulate Air Filter) với 3 chỉ số có khả năng lọc bụi khoảng 99.5%. Trong đó, E10 lọc được 85% bụi bẩn, E11 lọc được 95% bụi bẩn, E12 lọc được 99.5% bụi bẩn.

- HEPA (High Efficiency Particulate Air) với 2 chỉ số có khả năng lọc đến 99.995%. Chỉ số H13 lọc được 99.95% bụi bẩn, H14 lọc được 99.995% bụi bẩn.

- ULPA (Ultra Low Penetration Air Filter) hay còn gọi là Ultra - Hepa với khả năng lọc đến 99.999995% bao gồm các dạng bụi bẩn phấn hoa, khói thuốc, bụi... có kích thước 0.3 micromet trở xuống. Bộ lọc ULPA có các chỉ số lọc: U15 lọc được 99.9995% bụi bẩn, U16 lọc được 99.99995% bụi bẩn, U17 lọc được 99.999995% bụi bẩn.

2. Những thiết bị được trang bị bộ lọc HEPA

Hiện nay bộ lọc HEPA được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp, y tế, hàng hải, thí nghiệm… hay cả trong đời sống thường ngày của chúng ta. Có thể kể tên một vài thiết bị có sử dụng màng lọc siêu việt này:

2.1 Máy lọc không khí tích hợp bộ lọc HEPA

Máy lọc không khí sử dụng bộ lọc HEPA

Máy lọc không khí có tích hợp bộ lọc HEPA

Nhờ bộ lọc HEPA, máy lọc không khí có thể loại bỏ các hạt bụi, chất gây ô nhiễm có trong không khí với kích thước nhỏ tới 0.3 micromet (khoảng bằng 0,0025 đường kính 1 sợi tóc), hiệu suất lọc có thể đạt đến 99.97 %. Ngoài ra, bộ lọc còn giữ lại những chất gây ô nhiễm này khiến cho không gian căn phòng bạn thoáng đãng, trong lành hơn. Trong những năm gần đây, khi mà vấn đề ô nhiễm môi trường đang ngày càng trầm trọng và biểu hiện tính tiêu cực rõ rệt hơn, máy lọc không khí đã phát huy được tính hữu ích và quan trọng của nó. Chẳng hạn như trong thời gian Hà Nội bị bụi mịn, những thiết bị máy lọc không khí sẽ giúp cho không gian bên trong gia đình bạn được cải thiện tốt hơn đáng kể. 

Nguyễn Kim đang có nhiều dòng máy lọc không khí với đa dạng tính năng và mức giá từ nhiều thương hiệu nổi tiếng như Sharp, Hitachi, Samsung,...

2.2 Điều hòa có bộ lọc HEPA đi cùng

Bộ lọc HEPA được tích hợp trong điều hòa

Một số hãng đã tích hợp hẳn bộ lọc HEPA trong điều hòa

Hiện nay, nhiều dòng điều hòa đã được các hãng sản xuất tích hợp thêm bộ lọc HEPA để tối ưu việc lọc không khí cho căn phòng. Với hệ thống lọc ba lớp này, bụi bẩn, mùi từ các vật dụng gia đình hay nấm mốc đều được lọc sạch. Hầu hết virus và những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hệ hô hấp của con người cũng được tiêu diệt nhanh chóng chỉ sau 10 phút máy hoạt động.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua một chiếc điều hòa mới cho gia đình, hãy thử tham khảo những dòng sản phẩm từ Daikin, Toshiba, Samsung hoặc LG nhé!

2.3 Quạt hơi nước được trang bị bộ lọc HEPA

Quạt hơi nước được trang bị bộ lọc HEPA sẽ là dũng sĩ hoàn hảo trong việc giữ cho không khí của nhà bạn luôn trong lành, mát mẻ nhờ khả năng giữ lại một lượng bụi và lông chó mèo đáng kể phát tán trong không khí. Tuy nhiên, bạn cần vệ sinh chiếc màng lọc này thường xuyên để quạt có thể hoạt động hiệu quả nhất.

2.4 Máy hút ẩm được tích hợp bộ lọc HEPA

Một số dòng máy hút ẩm cũng được trang bị bộ lọc HEPA

Bộ lọc HEPA trong máy hút ẩm có thể lọc không khí hiệu suất cao. Nó có thể chặn lại một số lượng lớn các hạt bụi, vi khuẩn có đường kính trên 0,2 micromet gây hen suyễn, dị ứng hô hấp mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được. Điều đó nhờ vào tấm lưới lọc có đường kính siêu nhỏ, chỉ từ 0,5 và 0,2 micromet.

2.5 Máy hút bụi đi kèm bộ lọc HEPA

Những dòng máy hút bụi bình thường chỉ có thể hút bụi bẩn và thải nó ra lại môi trường bên ngoài thì máy hút bụi đi kèm bộ lọc HEPA có được những điểm ưu việt hơn. Máy hút bụi sử dụng bộ lọc HEPA có thể loại bỏ phần lớn các hạt phấn hoa, bào tử nấm, khói, lông thú vật, vi khuẩn và các tác nhân gây dị ứng, hen suyễn, bệnh hô hấp trong không khí. 

Tham khảo ngay máy hút bụi từ Panasonic, Hitachi, PhilipsElectrolux nhé!

2.6 Robot hút bụi kết hợp cùng bộ lọc HEPA

Một số dòng máy robot hút vụi được tích hợp bộ lọc HEPA

Một vài "em" robot hút bụi ưu việt cũng được trang bị bộ lọc HEPA

Cũng giống như máy hút bụi, một số dòng robot hút bụi tiên tiến hiện nay đã được tích hợp hẳn bộ lọc HEPA xịn sò. Với bộ lọc này, sức mạnh của những “em” robot như được tăng lên gấp nhiều lần. Các em ấy vừa có thể luồn lách qua nhiều ngóc ngách, làm sạch bụi bẩn ở những vị trí khó vệ sinh nhất, vừa có thể lọc sạch không khí ở những vùng ẩm thấp, tối và ít ánh sáng. Điều này sẽ giúp cho căn nhà của bạn được làm sạch đến từng mm luôn đấy!

3. Một số loại màng lọc không khí khác

Bên cạnh bộ lọc HEPA, chúng ta còn có một số loại màng lọc không khí khác với những tính năng riêng biệt. 

3.1. Màng lọc nước

Không giống với bộ lọc HEPA, màng lọc nước chỉ có tác dụng tỏa ra hơi nước, giúp cho không khí xung quanh bạn có thêm độ ẩm, không bị hanh khô quá mức. 

3.2. Màng lọc Air-ocide

Màng lọc Air-ocide đóng vai trò lọc sạch những tác nhân gây mùi hôi khó chịu, có thể lọc được phấn hóa, bụi bẩn, vi khuẩn, virus, giúp cho không khí thêm phần trong lành và thoải mái. Ở điểm này, màng lọc Air-ocide cũng khá giống với bộ lọc HEPA.

3.3. Màng lọc tia UV

Tia UV vốn đã được sử dụng rất nhiều trong nghiên cứu khoa học, y học thực tiễn nhưng không phải ai cũng biết nó còn có tác dụng diệt khuẩn, thanh trùng rất hiệu quả. Màng lọc UV có thể khử được nấm mốc, các loại virus, vi khuẩn nhưng lại gặp hạn chế là không thể loại bỏ phấn hoa hay các tác nhân gây mùi. 

3.4. Màng lọc phát ozone hoặc tạo ion

Bên cạnh bộ lọc HEPA, chúng ta vẫn có một hệ thống các loại màn lọc khác

Hệ thống các lõi màng lọc cao cấp

Đây là loại màng lọc có khả năng lọc được bụi mịn PM 2.5, có thể lọc được những mùi hôi gây khó chịu trong không gian. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng loại màng lọc này, bạn sẽ có cảm giác căn phòng có mùi hơi hăng, khó chịu, đó là vì bộ lọc này thực sự vẫn chưa tối ưu lắm, vẫn có thể gây tái ô nhiễm như thường. 

3.5. Màng lọc thô

Đúng với cái tên gọi của nó, loại màng lọc này chỉ lọc được những hạt bụi có kích thước lớn hoặc những dạng vật chất mà mắt chúng ta có thể thấy được như sợi tóc, sợi vải,... Với những loại bụi có kích thước bé hơn, màng lọc này sẽ đành đầu hàng và “nhường sân” cho người anh em của mình là bộ lọc HEPA đấy. 


Hy vọng rằng những chia sẻ của Nguyễn Kim về bộ lọc HEPA và những tin tức xung quanh nó sẽ có ích cho bạn. Nếu cần được tư vấn thêm về sản phẩm và dịch vụ tại Nguyễn Kim, hãy ghé ngay Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim gần nhất hoặc gọi đến hotline 1800 6800 (miễn phí) để được nhân viên hỗ trợ nhanh chóng nhé! Và đừng quên cập nhật thông tin thú vị từ blog Nguyễn Kim thường xuyên, bạn nhé!

Có thể bạn cũng thích