Giải đáp ý nghĩa các cổng kết nối thường thấy trên tivi ngày nay

2 tháng trước -

Tivi ngày càng hiện đại thì các cổng kết nối được trang bị để tối ưu hóa việc giải trí cho người dùng ngày càng nhiều. Thế nhưng đối với những người dùng không rành về công nghệ, họ không thể hiểu hết được các kết nối trên tivi, từ đó dẫn đến việc hạn chế trong sử dụng. Để khắc phục điều này, bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết các kết nối tivi trong bài viết sau.

Xem thêm: NFC là gì? Những tính năng nổi bật của NFC bạn chưa biết

Kết nối HDMI

Giao diện đa phương tiện phân giải cao HDMI (viết tắt của High-Definition Multimedia Interface) là kết nối phổ biến nhất. Với kết nối này, người dùng sẽ dễ dàng truyền tải tín hiệu hình ảnh lẫn âm thanh từ các thiết bị như DVD, đầu Blu-ray, laptop, điện thoại, máy ảnh… qua tivi với độ phân giải hình lên đến 1080p.

Cổng HDMI là cổng kết nối phổ biến nhất trên tivi hiện nay

Cổng HDMI là cổng kết nối phổ biến nhất trên tivi hiện nay

Nhờ khả năng truyền tải và phát dữ liệu theo đúng kích thước của nội dung gốc lên màn hình tivi, nên HDMI đang được đánh giá là kết nối chất lượng tốt nhất hiện nay. Hầu hết các hãng nổi tiếng như Sony, Toshiba, Samsung… đều trang bị cổng kết nối HDMI cho tivi với số lượng cổng tùy thuộc vào model và nhu cầu sử dụng.

Kết nối USB

USB (viết tắt của Universal Serial Bus) hay ổ cứng là những thiết bị lưu trữ thông tin hình ảnh, âm thanh và cả video. Tivi sẽ đọc được các dữ liệu có trong USB khi kết nối và phát chúng lên màn hình lớn.

Cổng USB giúp bạn nhanh chóng trình chiếu clip đã được tải về trong USB lên màn hình tivi

Cổng USB giúp bạn nhanh chóng trình chiếu clip đã được tải về trong USB lên màn hình tivi

Cổng USB là nơi tiếp nhận và cho phép dữ liệu trên USB hiện trên màn ảnh rộng của tivi. Bên cạnh khả năng này, cổng USB còn có đến 8 tiện ích khác. Thậm chí bạn có thể phát những bộ phim 4K hay 3D với dung lượng lớn lên tivi dễ dàng.

Kết nối Bluetooth

Rất nhiều model Smart tivi hiện nay được các hãng tích hợp sẵn Bluetooth. Tuy nhiên, khác với việc chia sẻ hình ảnh, nhạc, video thường thấy trên điện thoại, máy tính bảng hay laptop, Bluetooth trên tivi chỉ dùng để kết nối chứ không thể chia sẻ file. 

Nhờ Bluetooth, tivi kết nối dễ dàng với bàn phím, chuột để đơn giản hóa việc điều khiển

Nhờ Bluetooth, tivi kết nối dễ dàng với bàn phím, chuột để đơn giản hóa việc điều khiển

Bạn có thể kích hoạt Bluetooth trên chiếc tivi ở nhà để kết nối với các thiết bị sau: chuột/ bàn phím Bluetooth, remote thông minh, loa/dàn máy Bluetooth, điện thoại di động. Nhờ kết nối Bluetooth mà các thao tác trên tivi thông minh của người dùng diễn ra đơn giản và nhanh chóng hơn.

Kết nối WiFi

Kết nối WiFi thường được tích hợp trên các dòng tivi hiện đại ngày nay, sử dụng tín hiệu không dây để truyền tín hiệu thông tin như Internet mà không cần cắm cáp mạng. Để kết nối được với mạng WiFi, trước tiên bạn cần vào phần Cài đặt mạng trên tivi (tùy vào từng model mà phần này được đặt tên khác nhau), chọn Thiết lập mạng và dò tìm WiFi. Sau đó bạn chỉ cần kết nối vào mạng WiFi hiện có và truy cập vào ứng dụng mạng để kiểm tra kết nối. Nhờ cổng kết nối này mà bạn sẽ dễ dàng thưởng thức những chương trình giải trí trực tuyến trên màn ảnh rộng.

Kết nối WiFi giúp mở rộng không gian giải trí cho người dùng

Kết nối WiFi giúp mở rộng không gian giải trí cho người dùng

Kết nối NFC

NFC (Near - Field Communications) là công nghệ kết nối không dây phạm vi tầm ngắn trong khoảng cách 4 cm, sử dụng cảm ứng từ trường để thực hiện kết nối giữa các thiết bị khi có sự tiếp xúc trực tiếp hay để gần nhau. Đối với tivi đã được trang bị cổng kết nối NFC, bạn chỉ cần dùng điện thoại thông minh cùng hãng được kích hoạt NFC chạm nhẹ vào sẽ hình thành một kết nối không dây. Giờ đây, bạn có thể xem phim, xem ảnh, các ứng dụng và trò chơi thú vị trên màn hình tivi lớn.

Chỉ với 1 chạm là bạn đã kết nối nhanh chóng tivi với điện thoại rồi đấy!

Chỉ với 1 chạm là bạn đã kết nối nhanh chóng tivi với điện thoại rồi đấy!

Kết nối DLNA

DLNA là phương tiện chia sẻ hình, nhạc, video giữa các thiết bị như điện thoại, tivi, máy in, đầu đĩa, máy nghe nhạc... thông qua việc kết nối chung một mạng internet chứ không cần bất kì dây cáp nào. Tivi hiện nay cũng có khá nhiều thiết bị có hỗ trợ DLNA, trong đó nổi bật có Smart tivi LG, Android tivi Sony hay Smart tivi Samsung... Tuy DLNA có dễ dàng kết nối và có khả năng tương thích cao, nhưng đang dần trở nên lạc hậu và có độ trễ, chậm hơn so với các hình thức kết nối không dây khác.

DLNA cho phép kết nối nhiều thiết bị mà không cần dây cáp

DLNA cho phép kết nối nhiều thiết bị mà không cần dây cáp

Có thể bạn cũng thích