Giải mã chức năng các cổng kết nối cơ bản trên Tivi - có thể bạn chưa biết?

7 năm trước -

Ở mỗi chiếc tivi đều có các cổng kết nối cơ bản, vậy bạn đã biết chức năng của những cổng kết nối đó chưa? Nguyễn Kim sẽ chia sẻ ngắn gọn cho các bạn những thông tin cơ bản về chúng nhé.

Kết nối cổng HDMI

Cổng HDMI có trên hầu hết tất cả các dòng tivi mới ra hiện nay của các thương hiệu phổ biến trên thị trường như Sony, Toshiba, LG, Samsung, Phillips, Sharp hay TCL, só lượng cổng HDMI tùy thuộc vào từng model.

Cổng HDMI viết tắt của High-Definition Multimedia Interface, là chuẩn kết nối phổ biến và quan trọng nhất đối với tivi. Kết nối HDMI cho phép tivi có thể truyền tải nội dung các tín hiệu hình ảnh, âm thanh độ phân giải Full HD 1080px từ các thiết bị ngoại vi khác nhau: đầu Blu-ray, đầu DVD, laptop, điện thoại,ipad,…lên màn hình Tivi.

Kết nối cổng HDMI

Tivi có 4 cổng HDMI

Cổng USB - ổ cứng

Cổng USB hay còn gọi là ổ cứng (Universal Serial Bus) là cổng kết nối cơ bản của hầu hết tivi ngày nay. Cổng này cho phép Tivi kết nối với các thiết bị lưu trữ (như ổ cứng) để truyền tải các nội dung từ các thiết bị này lên màn hình Tivi.

Tuy nhiên, khi chọn mua tivi bạn cần lưu ý hiện nay có 2 chuẩn USB khác nhau đó là USB 5V 0.5A chỉ có thể đọc được USB chứ không hỗ trợ kết nối với ổ cứng gắn ngoài HDD, USB 5V 1.0A cho phép hỗ trợ kết nối và đọc được cả USB và ổ HDD.

USB - Ổ cứng

Vị trí gắn cổng USB trên tivi

Cổng kết nối VGA

Cổng kết nối VGA là cổng kết nối liên hệ giữa tivi và máy tính bàn hay laptop. Chúng có hình thang cân, có 15 lỗ tròn và thường sơn màu xanh để dễ phân biệt. Chất lượng hình ảnh của công VGA phát trên tivi phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng hình ảnh trên máy tính, cổng này hiện nay rất ít gắp trên các tivi đời mới do tính bất tiện của nó so với cổng HDMI. VGA chỉ truyền tải tín hiệu hình ảnh trong khi HDMI truyền tải cả âm thanh và hình ảnh với chất lượng HD.

Kết nối VGA trên Tivi

Cổng VGA kết nối giữa tivi với các thiết bị ngoại vi như máy tính hoặc laptop

Cổng AV/Composite

Cổng AV (Audio Video) hay còn gọi là Composite là kết nối hình ảnh cơ bản, thông dụng và cũng quen thuộc với người dùng trên các Tivi hay thiết bị trình chiếu hình ảnh khác. Cổng kết nối này gồm có 3 dây (2 dây màu trắng và đỏ kết nối âm thanh; dây màu vàng kết nối hình ảnh). Kết nối Composite giúp chuyển tải hình ảnh lên Tivi với độ phân giải thấp (tối đa chỉ 576i) nên chất lượng hình ảnh và âm thanh không thực sự tốt. Tuy nhiên, đây lại là cổng kết nối quen thuộc với hầu hết người dùng và có độ bền cao nhất.

Cổng AV/Composite

Bạn cần phải cắm đúng màu phù hợp trên cổng kết nối

Cổng S-Video

Đây cũng là một cổng kết nối hình ảnh (không có âm thanh đi theo) nhưng có khả năng truyền tải những tín hiệu về hình ảnh, màu sắc, các khoảng sáng – tối riêng lẻ bằng hai dây dẫn: Một dây truyền hình ảnh, một dây truyền màu sắc. Vì vậy mà tín hiệu hình ảnh tivi nhận được sẽ đẹp hơn so với kết nối composite, có chất lượng tương đương với DVD hoặc nhỉnh hơn.

Cổng S-Video

Cổng S-Video giúp chất lượng hình ảnh tivi cải thiện rõ nét

Kết nối Component (Y/Pb/Pr)

Trong các kết nối hình ảnh thông dụng ở Tivi, Component có chất lượng tốt nhất. Các thông tin hình ảnh sẽ được truyền qua cổng Component với 3 dây dẫn màu xanh lá cây, xanh dương và đỏ. Kết nối Component có thể cho phát tín hiệu với độ chuẩn xác cao và khả năng tái tạo tín hiệu tốt lên đến độ phân giải 1080p (FullHD) nên đang được hầu hết các nhà sản xuất Tivi sử dụng trên các sản phẩm của mình.

Component (Y/Pb/Pr)

Kết nối Component trên tivi

Cổng Ethernet/Wifi

Các dòng tivi mới hiện nay được thiết kế đều sử dụng nối mạng qua 2 cổng kết nối Ethernet hoặc Wi-Fi, có thể sử dụng cả 2 hoặc chỉ có 1 cổng mạng. Nhưng xu hướng ở các dòng tivi Internet và Smart tivi các nhà sản xuất đã tích hợp cổng Wi-Fi để bớt đi các chế độ kết nối dây dẫn ở các dòng tivi mới ra mắt.

Ethernet/Wifi

Cổng Wifi giúp tivi của bạn kết nối dễ dàng với mạng Internet

Đó là những cổng kết nối cơ bản và chức năng của chúng trên các dòng tivi phổ biến hiện nay. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn phát huy được nhiều hơn nữa những tính năng của chiếc tivi của gia đình mình, biến chúng trở thành phương tiện giải trí thông minh phục vụ nhu cầu tốt nhất của bạn nhé.

Có thể bạn cũng thích