Giãi Mã Sự Khác Nhau Giữa Quạt Phun Sương Và Quạt Hơi Nước

3 năm trước -

Nhiều người vẫn nghĩ quạt phun sương và quạt hơi nước là một. Sai rồi nhé! Hãy cùng Nguyễn Kim so sánh và chọn lựa sao cho phù hợp với gia đình bạn nào!

1. Quạt phun sương

Quạt phun sương chính là những loại quạt được hoạt động theo nguyên lý bay hơi nước. Cụ thể hơn, khi bật quạt lên, nước sẽ chảy qua đĩa phun sương, nén với áp suất cao rồi tạo thành sương. Động cơ bên trong sẽ giúp những làn sương này đẩy ra từ lồng quạt. Cùng lúc đó, cánh quạt hoạt động sẽ lan tỏa sương khắp căn phòng. Chỉ trong vài giây, sương sẽ hòa vào không khí giúp làm ẩm và mát những nơi nó thổi đến.

Động cơ từ bên trong sẽ đẩy sương ra ngoài quạt phun sương giúp làm mát căn phòng

Động cơ từ bên trong sẽ đẩy sương ra ngoài quạt giúp làm mát căn phòng

2. Quạt hơi nước

Như chính tên gọi, quạt hơi nước sẽ tạo ra hơi nước làm mát không khí trong phòng. Dựa vào nguyên lý bốc hơi, quạt dùng màng thấm và trục cuốn giúp nước từ những miếng vải bằng chất liệu đặc biệt đẩy lên cánh quạt, để thổi giá và hơi nước ra môi trường.

Quạt phun sương làm mát không khí dựa váo nguyên lý bốc hơi

Quạt hơi nước làm mát không khí dựa váo nguyên lý bốc hơi

3. So sánh quạt phun sương và quạt hơi nước

Tuy đều dùng nước để làm mát không khí, nhưng 2 loại quạt này vẫn có điểm khác biệt. Quạt phun sương khi hoạt động sẽ tạo ra những làn sương có thể thấy được, ngược lại quạt hơi nước tạo ra hơi nước không nhìn thấy.

Bạn có thể phân biệt quạt hơi nước và quạt phun sương dễ dàng

Bạn có thể phân biệt quạt hơi nước và quạt phun sương dễ dàng

Về khả năng làm mát, quạt hơi nước sẽ làm giảm từ 3 - 5 độ so với môi trường. Quạt phun sương thì giảm mạnh hơn từ 3 - 7 độ so với môi trường. Cả hai đều có những chức năng đặc biệt mà quạt máy không có như cung cấp độ ẩm, làm sạch không khí, hạn chế độ ồn và có thể điều khiển từ xa. 

Để lựa chọn mua quạt phun sương hay quạt hơi nước, bạn cần cân nhắc diện tích phòng, nơi bạn muốn đặt thiết bị. Nếu diện tích phòng không quá lớn (khoảng 12 mét vuông) thì bạn nên chọn quạt hơi nước. Đối với những căn phòng lớn từ 12 - 15 mét vuông, bạn hãy chọn quạt phun sương để tăng độ làm mát. Ngoài ra, một số quạt phun sương còn có tính năng đuổi muỗi hiệu quả. 

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích