Giải mã tất tần tật về bảo mật FaceID trên iPhone X

5 năm trước -

iPhone X ra mắt để lại ấn tượng nhất chính là công nghệ bảo mật FaceID. Hiện tính năng mới này đang gây tranh cãi quá nhiều bởi người dùng còn hoài nghi về độ chính xác khi bảo mật của nó.

FaceID là gì? 

FaceID là một tính năng bảo mật bằng cách quét khuôn mặt 3D. Về bản chất thì nó cũng giống như các công nghệ bảo mật sinh trắc học khác như quét vân tay hay mống mắt. Nó sẽ thu thập thông tin từ các cảm biến để có thể chuyển đổi thông tin từ dạng hình ảnh sang dạng dữ liệu được mã hóa. Tuy nhiên, đây là một công nghệ hoàn toàn mới khác hẳn với các nhận diện khuôn mặt hiện tại trên các dòng smartphone đang có trên thị trường.

FaceID trên iPhone X là tính năng gì?

FaceID sử dụng đến tận 8 cảm biến cùng camera để nhận diện khuôn mặt

Nhờ sự hỗ trợ của một cảm biến 3D hỗ trợ nền tảng thực tế ảo tăng cường (AR) đạt tốc độ nhận diện có thể lên tới một phần triệu giây, mà công nghệ FaceID được vận hành. Nó có thể quét khuôn mặt người dùng ở nhiều góc độ và mở khóa nhanh chóng, an toàn hơn rất nhiều so với Touch ID. 

Ưu điểm của FaceID

Nếu tay bạn đang bị dơ, ướt hoặc đang đeo găng tay khi sử dụng điện thoại, tính năng bảo mật vân tay sẽ trở nên khó khăn. Thế nhưng với FaceID, bạn vẫn có thể sử dụng mở khoá bằng khuôn mặt rất dễ dàng. Do hệ thống này dùng những cảm biến và camera để phân tích khuôn mặt của người dùng, nên Face ID chỉ có tỉ lệ sai là 1/1.000.000 mà thôi. Không cần chạm vào màn hình hay làm những điều quá phức tạp, việc của bạn chỉ cần là cầm điện thoại lên, nhìn vào chúng là tự động mở khóa.

Ưu điểm của FaceID trên iPhone X

Chỉ cần cầm điện thoại lên là sẽ mở khóa ngay

Những câu hỏi liên quan đến bảo mật FaceID

Để mặt nghiêng có thể mở khóa FaceID được không?

Phó chủ tịch Apple, ông Federighi đã từng giải thích: "FaceID khá giống với khoảng cách thông thường bạn sử dụng để chụp ảnh bằng camera trước. Một khi mắt và miệng bạn vào được tầm nhìn của camera, thì gần như từ góc nào cũng có thể mở khóa được. Về cơ bản, mọi góc nhìn tự nhiên đều là lý tưởng”. Do đó, hãy yên tâm vì dù bạn có đang nghiêng đầu, nhìn góc khác vẫn có thể mở khóa được.

FaceID trên iPhone X cho phép bạn mở khóa từ mọi góc nhìn tự nhiên

FaceID trên iPhone X cho phép bạn mở khóa từ mọi góc nhìn tự nhiên

Nếu có người lợi dụng bạn đang ngủ hay bị ép mở khóa thì sao?

Nếu có người lợi dụng bạn đang ngủ mà cố ý mở khóa iPhone, thì thật không may cho họ rồi. Nguyên nhân vì FaceID chỉ có thể mở khóa khi chủ nhân của điện thoại mở mắt mà thôi. Ngoài ra, hãng còn cho biết một tính năng an toàn khác là chỉ cần bấm hai nút bất kì ở hai cạnh iPhone X, tính năng Face ID sẽ bị vô hiệu hoá tạm thời. Bạn không phải lo lắng bọn cướp ép mở khóa nữa rồi!

FaceID có mở được trong bóng tối?

Mở khóa trong bóng tối cũng không thành vấn đề với FaceID trên iPhone X

Mở khóa trong bóng tối cũng không thành vấn đề với FaceID

Face ID sẽ "ghi nhớ" khuôn mặt của bạn. Chính vì thế, mỗi khi bạn lướt qua iPhone, nó sẽ phát hiện ra khuôn mặt của bạn ngay cả trong bóng tối. Đừng lo lắng nếu bạn đang sử dụng điện thoại trong môi trường ánh sáng yếu nhé!

Trang điểm "ngàn lớp" FaceID có còn nhận ra?

Apple đã khẳng định: "Bạn bè có thể không nhận ra bạn khi trang điểm, nhưng FaceID vẫn làm được việc đó". Hệ thống FaceID là một loạt 8 cảm biến cùng camera để phân tích toàn bộ khuôn mặt của người dùng. Một máy chiếu cùng đèn hồng ngoại sẽ chiếu khoảng 30.000 "chấm" vô hình trên khuôn mặt, tạo ra một ảnh 3D khuôn mặt của người dùng với độ chính xác cực cao. Vì thế dù có trang điểm "ngàn lớp", đội mũ, mọc râu... cũng không phải lo ngại.

Xem thêm: điện thoại iphone, iphone X, iphone X 64gb, iphone X 256gb, iphone 8, iphone 8 plus, iphone 8 64gb, iphone 8 256gb, iphone 8 plus 64 gb, iphone 8 plus 256gb

Có thể bạn cũng thích