Giải ngố: Tại sao mũi bạn khi chụp ảnh selfie lại to hơn bình thường?

4 năm trước -

Dùng smartphone để selfie bằng camera trước sẽ phải lưu ý một điều nếu các bạn muốn có một tấm ảnh đẹp nhất nhé.

Nếu là một tín đồ chăm chỉ selfie mỗi khi đi chơi hoặc tụ tập với đám bạn thân thì hãy biết một sự thật rằng: Mũi của bạn sẽ trở nên to và thô hơn thực tế khi chụp selfie đó! Không tin ư, cứ thử đặt một chiếc gương song song với camera trước của smartphone, hoặc lấy một tấm ảnh chụp bình thường để so với một tấm ảnh selfie mà xem. Bạn sẽ tự ngồi một mình mà sửng sốt luôn.

Nực cười là năm ngoái, Viện Phẫu Thuật Chỉnh hình tại Mỹ đã nhận được rất nhiều cuộc tư vấn, đặt lịch chỉ vì... muốn mặt mũi xinh hơn để chụp ảnh selfie. "Nhìn ảnh này đi, mũi của tôi to và thô quá" là câu nói nghe thấy hằng ngày. Vì thế, các chuyên gia quyết định phải nói lên những gì đang bị hiểu lầm.

Họ đã tạo ra một mô hình khuôn mặt giả, sau đó đem đi chụp ảnh. Họ tính toán một hồi, rồi sau đó chụp selfie bằng camera trước cho khuôn mặt đó ở khoảng cách 30cm, sau đó chụp một bức nữa nhưng là với máy ảnh thông thường, cách khoảng hơn 1m. Kết quả: Kích thước mũi của khuôn mặt bị "làm méo" và sai kích cỡ đến 30%.

1 chiếc mũi, 2 số phận khi chụp với 2 bối cảnh camera khác nhau

1 chiếc mũi, 2 số phận khi chụp với 2 bối cảnh camera khác nhau

Lời giải thích tường tận

Đối với những ai chụp ảnh thông thạo và có kiến thức một chút thì sẽ hiểu ngay lý do vì sao mũi chúng ta trông lại to ra như vậy. Các camera selfie của smartphone đều có góc chụp rất rộng, vì nhà sản xuất hướng đến việc selfie nhóm và có mặt nhiều người được, để người dùng cảm thấy thoải mái, dễ dàng hơn.

Thế nhưng, camera góc càng rộng thì càng chịu ảnh hưởng mạnh bởi một hiệu ứng quang học: bị làm méo, "bẻ" hình theo chiều từ trung tâm ra ngoài. Vì thế, những gì ở gần cự li với camera nhất - tất nhiên là mũi vì nó nhô ra hơn so với mặt - sẽ dễ bị làm to bè ra về các phía. Do vậy, sẽ chẳng bao giờ bạn thấy các nhiếp ảnh gia chụp chân dung người khác bằng camera góc rộng cả.

Hiệu ứng méo hình rất dễ thấy hơn nhiều khi dùng máy ảnh ống kính chuyên nghiệp mà góc rộng

Hiệu ứng méo hình rất dễ thấy hơn nhiều khi dùng máy ảnh ống kính chuyên nghiệp mà góc rộng

Đây cũng là cơ sở để các thương hiệu smartphone phát triển camera kép có thêm một ống kính tele chụp xa, khắc phục nhược điểm góc rộng của camera đơn, kết hợp với tính năng xóa phông thì đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình. Được biết, còn có những smartphone có cả camera kép phía trước rồi, như Galaxy A8 chẳng hạn.

Tóm lại, đừng có cố kẹp hay vặn vẹo chiếc mũi của mình vì selfie chưa đẹp nhé. Đó là do hiệu ứng camera mà thôi - hãy tìm một chiếc smartphone tốt hơn, hoặc... Photoshop là phương án đáng dùng đó chứ!

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Có thể bạn cũng thích