Giải phóng tốc độ cho WiFi nhà bạn chỉ với 4 cách đơn giản

5 năm trước -

Bạn cảm thấy bực bội vì mặc dù “cá mập không cắn đứt dây cáp” mà WiFi vẫn cứ như “con rùa chậm rì rì”. Bao nhiêu email công việc hay bài tập về nhà không được giải quyết vì không thể vào mạng. Vậy hãy nhanh chóng lưu ý những điều sau đây và sửa chữa ngay nếu bạn làm sai với thiết bị mạng, để mang mạng chạy vù vù trở về với 500 anh em nhé!

Trước khi bắt đầu tăng sức mạnh cho thiết bị phát sóng WiFi, bạn cần nắm rõ khái niệm và cách thức truyền đi của sóng. Cần lưu ý rằng, sóng WiFi phải vượt qua rất nhiều bức tường, tầng lầu, thậm chí là rất nhiều… căn nhà để gặp được điện thoại của bạn. Vậy cần nhớ rằng, càng ít chướng ngại vật trên đường đi của sóng WiFi thì thiết bị của bạn mới sử dụng được tối đa băng thông của mạng. 

1. Nên chuyển ngay Router Wifi vào giữa nhà

Khi lắp đặt WiFi, chúng ta thường có thói quen sẽ quăng nó vào một góc tường cao nào đó để không bị mớ dây mạng rối rắm dễ bị bụi bám vào gây mất thẩm mỹ cho căn nhà của mình. Tuy nhiên, khi bạn đặt thiết bị mạng ở các góc hoặc các vị trí khuất và nhiều vật, sóng truyền đi sẽ trở nên yếu hơn vì nó phải vượt qua rất nhiều vật cản và thậm chí là chúng sẽ bị va đập và triệt tiêu lẫn nhau khiến đã yếu nay còn “mất sức” nhiều hơn đấy.

Nếu đặt thiết bị mạng phát sóng WiFi ở góc tường, sóng WiFi sẽ gặp hàng tá chướng ngại vật khi di chuyển đến thiết bị của bạn

Nếu đặt Router WiFi ở góc tường, sóng WiFi sẽ gặp hàng tá chướng ngại vật khi di chuyển đến thiết bị của bạn 

Cách giải quyết đơn giản nhất là hãy chuyển nó tới 1 vị trí thông thoáng gần chỗ làm việc của bạn hoặc tại một nơi nào đó bạn có thể nhìn thấy và cần nhớ rằng các đặt ít đồ trước thiết bị mạng càng tốt nhé!

2. Cấm kị đặt Router lên nền nhà

Nếu việc đặt Router trong các góc là 1 điểm trừ thì việc đặt nó dưới mặt đất đáng phải nhận nhiều điểm trừ hơn nữa. Dưới nền nhà bê tông thường là 1 hệ thống lưới thép được đan lại nhằm giữ cho bê tông bền vững với thời gian. Chính lớp lưới thép này sẽ hấp thụ sóng WiFi rất mạnh đồng thời nhiều loại WiFi trên thị trường có xu hướng phát sóng mạnh nhất xuống phía dưới, chính vì vậy việc đặt thiết bị mạng sát trên nền nhà sẽ khiến 1 lượng lớn năng lượng được phát ra bị hấp thụ ngay vào lưới thép dưới nền nhà và không thể truyền đi khắp phòng. Điều này cũng tương tự đối với tường bê tông, nên đừng đặt chúng dưới nền và gần các bức tường dày.

 Đặt thiết bị mạng phát sóng WiFi lên nền nhà nghĩa là bạn đã phải chia sẻ hầu hết sóng WiFi với hệ thống lưới thép bên dưới rồi đấy

 Đặt Router  lên nền nhà nghĩa là bạn đã phải chia sẻ hầu hết sóng WiFi với hệ thống lưới thép bên dưới rồi đấy

Vì vậy, để không cho "thổ địa" xài ké, cách đơn giản là hãy đặt Router lên bàn làm việc, tủ hoặc bất cứ thiết bị gia đình nào cao khoảng 40 cm và làm bằng vật liệu phi kim loại.

3. Bái bai các đồ điện tử ở cự li gần

Chắc hẳn khi tìm hiểu để lắp đặt WiFi, bạn cũng đã được chia sẻ về bí quyết này. Theo lý thuyết, các loại đồ điện tử có động cơ sẽ sinh ra 1 trường điện từ xung quanh nó, trường điện từ này sẽ gây cản trở trực tiếp với sóng WiFi và khiến nó không thể truyền đi xa được. Thế nên nếu bạn không muốn bị lãng phí WiFi hãy quên ngay việc đặt nó gần ti vi hay tủ lạnh.

Không đặt thiết bị mạng quá gần các thiết bị điện tử để tránh bị cản trở sóng WiFi

Không đặt Router quá gần các thiết bị điện tử để tránh bị cản trở sóng WiFi

4. Hãy quay ăng ten theo 2 hướng vuông góc nhau

Khi ăng ten bên trong thiết bị nằm thẳng hàng với ăng ten của Router, năng suất hoạt động của thiết bị sẽ được nâng cao hơn.

Quay ăng ten của thiết bị mạng theo 2 hướng như hình để tối đa hóa tốc độ của WiFi

Quay ăng ten theo 2 hướng như hình để tối đa hóa tốc độ của WiFi

Ăng ten của máy tính xách tay khi đặt trên bàn là nằm ngang, và của điện thoại thì còn phụ thuộc vào cách chúng ta sử dụng. Vì vậy, biện pháp đơn giản nhất chính là đặt 2 ăng ten một ngang một dọc sao cho chúng vuông góc với nhau như hình. Lúc đó bạn chẳng cần quan tâm mình đang cầm điện thoại ngang hay dọc nữa.

Nếu đang mắc phải một trong bốn điều trên, hãy sửa đổi ngay đi nếu bạn không muốn lãng phí WiFi và mình thì vẫn cứ phải ngồi đợi hàng tá thời gian để lên được một trang web. Chúc các bạn thành công nhé!

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích