Giải quyết "bệnh đuối sức" của quạt máy nhanh gọn lẹ

7 năm trước -

Nếu bạn là người dùng quạt máy thì chắc hẳn không ít lần gặp tình trạng quạt bỗng chốc quay yếu. Để cứu nguy nhanh chóng, Nguyễn Kim sẽ mách bạn nguyên nhân và cách khắc phục.

1. Quạt bị bám bụi

Quạt sử dụng một thời gian dài bỗng chốc bị yếu đi. Hãy nghĩ ngay đến nguyên nhân là bụi đã bám lên cánh quạt, lồng quạt thậm chí là hộp điều khiển rồi đấy! 

Vệ sinh quạt máy thường xuyên

Đấu tiên, bạn hãy nghĩ ngay đến việc phải vệ sinh quạt máy

Cách khắc phục tình trạng này rất đơn giản. Bạn hãy tháo các thành phần đó ra và lau sạch, bôi thêm một ít dầu nhớt để quạt máy được vận hành êm ái hơn. Ngoài ta, bạn nên nhớ vệ sinh quạt từ 1 - 2 tháng/ lần nhé!

2. Khô dầu, hỏng bạc

Một nguyên nhân có vẻ nặng hơn là quạt của bạn đang bị khô dầu, tăng ma sát làm quạt quay chậm hay hỏng động cơ bạc đấy. Để bắt đúng "bệnh", hãy ngắt điện và tháo lồng quạt, thử quay cánh quạt bằng tay, nếu thấy quạt quay nhưng bị cản lại, chỉ quay một chút rồi ngừng hẳn thì có thể do quạt bị khô dầu, hỏng bạc, cần tiến hành sửa chữa ngay.

Quạt máy bị khô dầu là một trong những nguyên nhân khiến quạt quay yếu

Có thể lâu rồi bạn không bôi dầu cho thiết bị quạt đấy

Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy tháo vỏ, lồng quạt, lấy hộp điều khiển ra, làm sạch hết bụi bẩn, sau đó đổ vài giọt dầu nhớt (hoặc dầu máy may) lên ổ trục. Tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm bạn nên đem ra tiệm hoặc trung tâm bảo hành nhờ sửa chữa.

3. Hư tụ điện

Khi mở hộp điều khiển, bạn thấy trục, bạc không mòn, hỏng, sau khi tra thêm dầu, vệ sinh sạch sẽ rồi bật quạt lên mà tốc độ quay vẫn chậm như cũ thì nguyên nhân quạt quay yếu có thể do tụ điện bị hư.

Hãy thay tụ điện mới cho quạt máy nếu chúng bị hư nhé!

Nặng hơn, có thể quạt của bạn bị hư tụ điện

Trường hợp này bạn cần mua tụ điện có cùng chỉ số điện áp, điện dung với tụ điện cũ về thay thế, hoặc đem quạt đi sửa chữa nhé!

4. Hỏng cuộn dây

Nếu tất cả các lí do trên không đúng thì đích thị là do cuộn dây đề bị đứt, cuộn dây đồng sử dụng lâu nên bị xuống cấp. 

Quạt máy bị hỏng cuộn dây làm quay yếu

Cuộn dây đồng bị xuống cấp cũng làm quạt quay yếu

Bạn có thể đi mua cuộn dây mới đã được quấn sẵn về thay, xem các hướng dẫn trên internet để thay chính xác hơn. Hoặc bạn có thể mang ra tiệm sửa chữa để thợ lành nghề "chữa bệnh" cho quạt.

Cuối cùng nếu đã thực hiện các phương pháp trên nhưng quạt vẫn quay yếu thì quạt của bạn đã quá "già yếu" rồi. Thay vì vừa tốn điện, vừa nguy hiểm nhưng lại chẳng được mát, hãy cho chúng "về hưu" và sắm cho gia đình mình một chiếc quạt mới. Hiện nay chỉ cần hơn 200 nghìn, bạn có thể rinh về ngay "em" Senko B813 rồi đấy!

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích