Giắt túi 7 bí kíp đơn giản giúp Wi-Fi luôn "full vạch"

4 năm trước -

Bạn đã bao giờ nổi điên vì phải trả tiền cho dịch vụ mạng hằng tháng nhưng Wi-Fi lại chập chờn, kết nối chậm như rùa bò chưa? Những lúc như thế này, chắc hẳn điều đầu tiên là bạn sẽ gọi ngay đến tổng đài và phàn nàn đúng không nào. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian cũng như không phải phiền đến các nhân viên, hãy giắt túi ngay 7 bí kíp dưới đây để Wi-Fi luôn chạy vù vù nhé!

Khởi động lại router

Đây tuy là cách cũ nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao. Thậm chí khi cài đặt mạng cho khách hàng, các nhân viên kĩ thuật cũng thường xuyên hướng dẫn cách làm nếu như mạng bị chậm, lag... 

Sau một thời gian sử dụng, các kết nối mạng của bạn sẽ trở nên thiếu ổn định và bị chập chờn. Khi đó, hãy rút dây cáp mạng Internet và rút nguồn của router khỏi ổ cắm điện, chờ khoảng 30 giây hoặc lâu hơn nếu bạn cảm thấy cục router quá nóng. Cuối cùng, cắm điện và cáp Internet trở lại. Hãy chắc chắn các jack cắm đã khít và chờ cho đến khi biểu tượng Internet sáng trở lại là đã sử dụng lại được bình thường rồi.

Di chuyển router

Vị trí tốt nhất để đặt router trong nhà là nơi có không gian mở và tại trung tâm. Khi ở vị trí này, router sẽ phát tín hiệu Wi-Fi đi khắp căn nhà. Đừng quên hướng thẳng anten lên trời để có thể phủ tín hiệu Wi-Fi mạnh nhất.

Di chuyển router tới vị trí thoáng đãng sẽ giúp đường truyền kết nối ổn định hơn

Ngoài ra, tín hiệu Wi-Fi cũng bị ảnh hưởng không ít bởi những vật thể bằng kim loại. Vậy nên hãy tránh đặt router gần các vật thể kim loại, tường, cột nhà, sàn nhà (vì tường, sàn nhà và cột nhà có chứa cốt thép) nếu không muốn Wi-Fi bị yếu đi.

Kiểm tra các đường truyền mạng trong nhà

Khi một máy tính trong nhà đang tải torrent, IDM hay một dịch vụ mạng download nào đó, thì sẽ ngốn hầu hết băng thông Internet của nhà bạn, khiến kết nối trở nên chậm chạp trông thấy. Hãy kiểm tra các máy tính trong nhà xem và dừng việc download đó lại nếu bạn đang có việc quan trọng hơn.

Đổi kênh Wi-Fi

Khi nơi bạn sống có quá nhiều người sử dụng Wi-Fi, thì việc các dải sóng Wi-Fi chồng chéo lên nhau là chuyện không hiếm. Để khắc phục, hãy thử đổi kênh (channel) cho Wi-Fi nhà bạn bằng cách đăng nhập vào router từ web với tài khoản cung cấp bởi nhà mạng.

Đổi kênh Wi-Fi để tránh tình trạng dải sóng Wi-Fi chồng chéo

Tuỳ theo chủng loại router mà các bạn sẽ có cách cấu hình khác nhau, bạn có thể tham khảo tài liệu đi kèm hoặc dò tìm để thấy một mục có tên là Wireless Channel để lựa chọn đổi channel. Lời khuyên là bạn nên sử dụng các phần mềm hỗ trợ như inSSIDer dành cho Windows hay Analyzer dành cho các thiết bị Android để kiểm tra xem channel mạng nào đủ tốt để lựa chọn.

Kiểm tra các thiết bị không dây

Các thiết bị không dây như điện thoại không dây có thể gây nhiễu sóng Wi-Fi

Những thiết bị không dây như điện thoại không dây cũ, loa không dây hay thậm chí là lò vi sóng đều có thể sử dụng tần số sóng 2.4Ghz. Điều đó có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sóng Wi-Fi - thứ thường sử dụng tần số sóng này để phát tín hiệu (với các chuẩn 802.11 b,g,n). Mặc dù bản thân Wi-Fi có thể hoạt động trên nhiều tần số khác nhau và tự động đổi tần số để giảm đi độ nhiễu sóng có thể xảy ra, nhưng để đảm bảo bạn nên đặt những thiết bị kia ở xa router một chút.

Sử dụng bộ kích sóng

Bộ kích sóng có chức năng khuếch đại sóng, là cứu cánh cho không gian giới hạn tầm phát sóng của Wi-Fi. Tuỳ theo diện tích căn nhà của bạn, hãy phân bổ vị trí đặt các bộ kích sóng này một cách hợp lí để sóng Wi-Fi có thể toả khắp nhà.

Với những bộ kích Wi-Fi này, thiết bị của bạn sẽ luôn nhận được tín hiệu Wi-Fi "full vạch" ở bất kì nơi đâu trong ngôi nhà. Tuy nhiên cần lưu ý là các bộ kích sóng này chỉ có tác dụng lan tỏa tín hiệu Wi-fi đi xa hơn chứ không có khả năng làm cho nó mạnh hơn.

Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet

Khi những cách trên không giúp ích được gì cho bạn, nguyên nhân có thể đến từ ISP tổng. Hãy sử dụng các công cụ kiểm tra đường truyền mạng (SpeedTest chẳng hạn) để check lại tốc độ mạng. Nếu nó thấp hơn nhiều so với gói dữ liệu mà bạn đăng kí, thì việc cần làm chính là liên hệ với tổng đài để nhờ xử lý ngay. Tuy nhiên, nếu vấn đề là do cá mập cắn đứt cáp quang thì xin chia buồn cùng bạn, việc cần làm là bình tĩnh và đợi cọng cáp dưới biển được sửa chữa thôi.

Có thể bạn cũng thích