"Vạch mặt" những thói quen xấu đang dần hủy hoại laptop của bạn

7 năm trước -

Máy tính là thiết bị không thể thiếu trong học tập lẫn công việc của cuộc sống hiện đại. Thế nhưng trong quá trình sử dụng, vẫn có những thói quen của bạn ảnh hưởng trực tiếp đến “sức khỏe” và mọi dữ liệu bên trong của laptop mà có thể bạn không biết. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Nguyễn Kim để thay đổi kịp thời nhé!

1. Thiết lập quá nhiều biểu tượng

Bạn vẫn thường có thói quen lưu trữ mọi thứ mình nghĩ là cần thiết ở từng thư mục riêng biệt và đưa ra desktop cho tiện tìm kiếm. Và sau một thời gian, màn hình Windows của laptop sẽ trông như một ngăn kéo chứa rác đầy biểu tượng nằm khắp nơi. Liệu lúc này việc tìm kiếm một thư mục quan trọng nào đó của bạn có còn dễ dàng? Hãy chỉ sử dụng những thư mục lớn để chứa các danh mục nhỏ có cùng nội dung để desktop trở nên tối giản nhất có thể nhé!

Màn hình máy tính quá nhiều biểu tượng chỉ khiến bạn rối mắt hơn khi tìm kiếm mà thôi

Màn hình máy tính quá nhiều biểu tượng chỉ khiến bạn rối mắt hơn khi tìm kiếm mà thôi

2. Tắt máy bằng nút nguồn

Nhiều người vẫn thường đóng màn hình hoặc nhấn nút power để tắt máy tính thay vì chọn Shut down . Thế nhưng việc nhấn nút này sẽ khiến laptop mặc nhiên về trạng thái Sleep thay vì tắt thật sự. Và điều này mang đến vài ảnh hưởng xấu như:

- Laptop sẽ không hoàn toàn tắt nếu ở chế độ Sleep nên vẫn tiêu thụ pin như thường. Do đó, trừ khi máy tính xách tay được cắm vào một nguồn cấp điện, còn không nhiều khả năng khi bạn quay lại làm việc thì pin đã cạn. 

- Nếu bạn để laptop ở chế độ Sleep quá thường xuyên, thì thiết bị của bạn sẽ hiếm có cơ hội khởi động lại từ đâu, mà việc này rất có ích trong việc giúp Windows đang hoạt động thông suốt hơn.

Gập màn hình hay chọn Sleep thay vì tắt hoàn toàn sẽ khiến laptop nhanh hư hỏng

Gập màn hình hay chọn Sleep thay vì tắt hoàn toàn sẽ khiến laptop nhanh hư hỏng

Nếu bạn muốn tắt máy nhanh hơn có thể chọn ấn và giữ nút nguồn. Tuy nhiên thao tác này chỉ nên thực hiện khi máy tính bị khóa và không có cách nào để khởi động lại hệ thống.

3. Mật khẩu không được lưu trữ an toàn

Bạn vẫn nghĩ mật khẩu laptop của mình “có trời mới biết” nhưng lại vô tình lưu một bản sao của mật khẩu này trong một tập tin bảng tính (excel) chú thích trên Outlook hay trên điện thoại di động. Nếu trường hợp kẻ gian vô tình thấy, thì dữ liệu quan trọng bạn lưu trữ trong máy tính hay thậm chí là cả chiếc máy tính sẽ “biến mất không dấu vết” đấy!

Mất dữ liệu trong máy tính chỉ vì mật khẩu không được lưu trữ an toàn

Mất mọi thứ chỉ vì mật khẩu không được lưu trữ an toàn

4. Nhấn Next “vô tội vạ” khi cài phần mềm

Đột nhiên desktop xuất hiện hàng tá biểu tượng lạ, các thanh công cụ quen thuộc thì đột nhiên biến mất trong trình duyệt, hay spyware (phần mềm gián điệp chuyên thu thập thông tin người dùng) lại kiểm soát được máy tính của bạn, tất cả những trường hợp trên đều xuất phát từ thói quen nhấn chuột lên mọi nút Next mà không quan tâm đến nội dung thông báo đi kèm. Điều này là hoàn toàn sai lầm!

Hãy đọc kỹ mọi thứ trước khi nhấn next các phần mềm tải về máy tính

Hãy đọc kỹ mọi thứ trước khi nhấn next các phần mềm tải về máy tính

Trong suốt quá trình cài đặt, nhiều ứng dụng hỏi bạn liệu có thể cài đặt phiên bản dùng thử hay miễn phí của các ứng dụng khác không, hay một thanh công cụ tìm kiếm mới cho trình duyệt. Vì thế, khi lơ mọi chú thích và chấp nhận cài đặt, thì bạn sẽ mất cơ hội chọn lựa các tùy chọn được cung cấp và kết quả là sẽ nhận được những phiền toái ngoài ý muốn. Hãy thận trọng và đọc kỹ mọi điều trước khi nhấn chấp nhận bất kì điều gì. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi những tình huống không chào đón.

Có thể bạn cũng thích