Giữ mùi vị rượu, bia, nước ngọt trong tủ lạnh như thế nào?

8 năm trước -

Nhiều người vẫn cho rằng chỉ cần bỏ bia, rượu hay nước ngọt vào tủ lạnh thôi thì có gì phải suy nghĩ. Sai rồi nhé! Bảo quản những thức uống đó cũng là cả một nghệ thuật đấy!

Đặt đúng vị trí

Đầu tiên, bạn phải nhớ tuyệt đối không được bỏ bia, nước ngọt hay rượu vào ngăn đá hay tủ đông đâu nhé. Vì khi đông đá sẽ phá hỏng mùi vị của chúng, thậm chí là sẽ gây nổ nữa đấy!

>> Tuy nhiên bạn có thể bỏ bia vào tủ đông hay ngăn đá tủ lạnh trong một thời gian nhất định sẽ tạo được bia sệt tại nhà.

Đừng đặt rượu, bia, nước ngọt trong tủ đông hay ngăn đông tủ lạnh vì chúng sẽ có nguy cơ phát nổ

Đừng đặt rượu, bia, nước ngọt trong tủ đông hay ngăn đông tủ lạnh vì chúng sẽ có nguy cơ phát nổ

Ngoài ra, bạn cũng không nên để chúng (trừ nước ngọt) dưới ánh nắng mặt trời đâu! Chính ánh nắng sẽ làm tăng quá trình oxy hóa, phá giải các tamin làm mất đi mùi vị ban đầu, thậm chí hư bia rượu.

Đặt trong tủ lạnh đúng cách

Đối với rượu có nút chai, bạn phải đặt chúng nằm ngang và không làm rung chuyển quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến hương vị. Để rượu được bảo quản tốt nhất, Nguyễn Kim gợi ý bạn để trong tủ ướp rượu để giữ mùi vị cũng như chất lượng của nó.

>>>> Xem thêm cách chọn tủ ướp rượu tại đây.

Đặt rượu nằm ngang trong tủ lạnh

Nếu là người yêu rượu và muốn sưu tập chúng, tốt nhất bạn nên dùng tủ ướp rượu để bảo quản

Còn đối với bia, nước ngọt hay Whisky, sâm panh, bạn phải đặt chúng đứng thẳng để nấm men lắng xuống đáy chai, giảm quá trình oxy hóa.

Đặt nước ngọt, bia thẳng đứng trong tủ lạnh

Đặt bia thẳng đứng để hạn chế oxy hóa

Chỉnh nhiệt độ chính xác

Không phải nhiệt độ nào các thức uống khó tính này cũng có thể "trú ngụ" đâu nhé! Chỉ cần một xíu thay đổi nhỏ về nhiệt độ, các vi sinh vật (nấm men) trong bia rượu, nước ngọt sẽ ảnh hưởng ngay. Chính vì thế, bạn nên xem trên bao bì hướng dẫn bảo quản ở nhiệt độ nào để có thể chỉnh nhiệt độ được chính xác nhất.

Chỉnh nhiệt độ tủ lạnh chính xác

Phải chính nhiệt độ tủ lạnh phù hợp với từng loại nước uống

Ví dụ như với bia, bạn phải để ở nhiệt độ từ 4 - 10 độ C và không mở nắp thì có thể bảo quản trong 9 tháng, nếu đã mở nắp thì chỉ dùng trong 1 ngày. Với nước ngọt thì từ 3.3 - 5.5 độ C trong tình trạng không mở nắp sẽ bảo quản được 6 - 9 tháng và dùng trong 2 ngày nếu đã mở nắp...

Một vài lưu ý

- Với rượu Whisky, bạn không cần bảo quản chúng trong tủ lạnh, chỉ cần để xa ánh sáng mặt trời và trong nhiệt độ phòng.

- Đối với bia rượu có nồng độ càng cao thì phải bảo quản ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, không được quá nhiệt độ được cho phép.

- Nếu đã mở nắp bia, nước ngọt, hãy cố gắng dùng hết vì khí tạo bọt sẽ dễ bay mất theo thời gian. 

- Luôn xem hạn sử dụng của các loại thức uống này. Hãy đảm bảo rằng bạn uống chúng trước 1 tháng hạn sử dụng nhé! 

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích