Vệ sinh máy giặt đúng cách tại nhà bằng các bí kíp sau

6 năm trước -

Máy giặt sau thời gian sử dụng, cần được thường xuyên làm sạch để tăng hiệu quả hoạt động. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cho bạn cách vệ sinh máy giặt từ ngoài vào trong.

Vì sao cần phải vệ sinh máy giặt?

Khi sử dụng lâu ngày, cặn bẩn, nấm mốc, mùi hôi có thể bám bên trong máy giặt và dính vào quần áo làm cho bạn ngứa ngáy, dị ứng. Với làn da nhạy cảm như da em bé, ảnh hưởng còn nghiêm trọng hơn. Đồng thời, máy giặt được làm sạch sẽ hoạt động tốt và sử dụng bền bỉ hơn.

Cách vệ sinh bên ngoài máy giặt

Bạn dùng khăn mềm thấm một ít dung dịch tẩy rửa nhẹ rồi lau bên ngoài, không cọ quá mạnh để tránh trầy xước, dùng chổi con quét bụi bẩn cho khe quá nhỏ

Lau chùi bên ngoài máy giặt nhẹ nhàng.

Cách vệ sinh lồng giặt

Cách 1: Dùng giấm trắng

Bạn sử dụng giấm trắng đổ trực tiếp vào lồng giặt, đóng cửa và chạy đủ 1 chu kỳ giặt hoàn chỉnh. Giấm sẽ khử sạch mùi hôi khó chịu trong lồng giặt, ngăn ngừa nấm mốc phát triển.

Cách 2: Dùng baking soda và giấm trắng

Tại ngăn chứa bột giặt, bạn đổ hỗn hợp gồm baking soda với giấm ăn và nước vào. Còn trong lồng giặt, bạn đổ giấm hoặc đổ tất cả hỗn hợp này vào. Sau đó cho máy giặt hoạt động với chu trình giặt như bình thường để hòa tan cặn vôi, nấm móc và khử mùi hôi. 

Phần miệng máy giặt, bạn dùng miếng bọt biển cọ xung quanh để loại bỏ cặn bẩn và nấm mốc, rồi lau sạch lại với nước.

Dùng baking soda, nước và giấm đổ vào lồng giặt.

Cách 3: Với máy giặt cửa trên

Bạn cho máy giặt chạy một vòng giặt không tải (không có quần áo bên trong lồng giặt) với nước ấm. Sau đó tắt máy, rút ổ cắm và dùng khăn thấm dung dịch 50% nước nóng và 50% giấm để lau sạch lồng giặt, lau cả mép vành lẫn nắp của máy giặt.

Cách 4: Với máy giặt cửa trước

Bạn cho máy giặt chạy không tải một chu kì giặt với nước có nhiệt độ nóng (nếu có) để tẩy sạch những bột giặt dư thừa và diệt khuẩn. Tiếp đến tháo ngăn đựng bột giặt, nước xả ra và ngâm. Nếu ngăn đựng quá bẩn, bạn ngâm trong nước nóng kèm nước tẩy.

Lau chùi gioăng cao su mép cửa máy giặt kỹ càng.

Dùng khăn thấm nước nóng chùi mép cửa máy, kéo cả lớp gioăng cao su ở mép cửa để lau chùi mảng bám bột giặt và bụi bẩn đọng lại phía bên trong. Lau hốc phía trong máy tại nơi ngăn chứa bột giặt và nước xả đã tháo ra. Sử dụng bàn chải đánh răng cũ để chà sạch mảng bám còn lại trong ngăn chứa. Sau cùng, bạn rửa kỹ hai ngăn kia, phơi khô và lắp lại vào máy.

Cách vệ sinh gioăng cao su

Bạn dùng khăn mềm thấm dung dịch tẩy nhẹ để lau chùi, không được lau quá mạnh tránh làm hư hại hoặc giãn gioăng cao su.

Lưu ý vệ sinh ống xả nước của máy giặt.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên vệ sinh bộ phận ống xả nước, vì nếu không được làm sạch sẽ gây tắc nghẽn ảnh hưởng tới quá trình xả nước. Khi ống xả nước đã quá cũ, bạn hãy thay ống mới.

Các lưu ý khi dùng máy giặt để tránh bám cặn bẩn

- Dùng lượng bột giặt vừa đủ khi giặt để tránh dư cặn bột giặt trong máy. Tùy vào tình trạng bẩn của lồng giặt mà bạn nên vệ sinh sau 2-3 tuần. Vệ sinh lồng giặt có thể dùng chất tẩy rửa chuyên dụng hoặc mua một chiếc máy giặt tích hợp sẵn chức năng tự động làm sạch lồng giặt.

- Không nên để quần áo quá lâu trong lồng giặt sau khi giặt xong, vì như thế nấm mốc dễ phát sinh trong môi trường ẩm ướt của máy giặt. Hãy mở cửa máy giặt sau khi giặt xong cho không khí được lưu thông và máy được khô nhanh chóng để tránh vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi.

Có thể bạn cũng thích