Giúp con bạn xa rời tivi dễ dàng với 4 tuyệt chiêu sau

6 năm trước -

Với sự bận rộn của cuộc sống hiện đại, nhiều gia đình phó thác con mình cho điện thoại, tablet hay tivi để chúng giải trí cả ngày dài. Vì thế, khi thấy con bạn có dấu hiệu "dán mắt vào tivi" lâu mà không hoạt động gì khác, hãy giúp trẻ xa rời tivi dễ dàng với 4 tuyệt chiêu sau.

Khuyến khích con bạn đọc sách tại thư viện

Bạn có thể đăng ký một chiếc thẻ thư viện cho con mình để các em hình thành thói quen đọc sách. Sách luôn là người bạn thân thiết cho trẻ em mọi lứa tuổi. Ngoài sách in truyền thống, bố mẹ có thể giới thiệu thêm cho con sách nói (audio book) hoặc sách điện tử (e-book) và dễ dàng truy cập qua điện thoại, tablet hay laptop. Tuy nhiên tránh dẫn đến tình trạng sử dụng thiết bị điện tử cho mục đích khác.

Khuyến khích con bạn đọc sách tại thư viện

Cùng con làm việc nhà

Bạn phân công cho trẻ các công việc nhà như nấu ăn, dọn nhà, giặt quần áo... tùy theo lứa tuổi để các bé làm cùng. Ví dụ, khi nấu nướng, bạn có thể đưa cho con một đôi đũa, chiếc thìa nhỏ và nhờ con đảo thức ăn. Hay những công việc khác cũng phù hợp với khả năng của trẻ như lấy quần áo trên dây phơi, gấp đồ, xếp các đôi tất thành đôi.

Cùng con làm việc nhà

Không sử dụng tivi trong phòng ngủ

Cách tốt nhất để con bạn không "nghiện tivi" chính là sinh hoạt trong những nơi không có tivi, như phòng ngủ chẳng hạn. Bạn có thể làm một kệ sách thay thế tivi trong phòng trẻ ngủ. Và nên nhớ hạn chế dần thời gian xem tivi hàng ngày chứ không nên cấm đoán trẻ ngay lập tức vì sẽ gây phản tác dụng.

Thay đổi thói quen xem tivi

Bạn nên tạo thói quen cho bản thân mình và các con tắt tivi ngay khi chương trình yêu thích kết thúc hay chỉ xem đúng thời gian quy định cho mỗi ngày. Khi đó, trẻ em sẽ học tốt nhất bằng ví dụ cụ thể nhờ bố mẹ làm gương ngay trong gia đình từ khi con còn nhỏ.

Thay đổi thói quen xem tivi

Có thể bạn cũng thích