Giúp mắt cận thị giảm độ đơn giản với vài mẹo sau

3 năm trước -

Công nghệ hiện đại làm gia tăng lượng người bị tật cận thị khi sử dụng thường xuyên tivi, điện thoại, laptop... Nhằm có thể bảo vệ mắt khỏi bệnh khúc xạ này, giảm bớt độ cận khi lỡ mắc phải, Nguyễn Kim mách bạn vài mẹo nhỏ sau. Mời bạn cùng thực hiện theo để "cửa sổ tâm hồn" luôn nhìn rõ nhé.

Khoảng cách an toàn cho mắt

Khi thường làm việc trên laptop hay máy tính bàn, bạn cần lưu ý về khoảng cách an toàn cho mắt. Hãy giữ mắt cách màn hình ít nhất 25cm để mắt nhìn rõ và hạn chế điều tiết. Tốt nhất, mắt bạn cần cách màn hình 30-35cm để không bị mỏi, giảm độ cận.

Cách laptop từ 30-35cm an toàn cho mắt.

Tư thế ngồi đúng khi làm việc

Khả năng giảm độ cận cũng quyết định bởi tư thế ngồi đúng của bạn. Bạn nên ngồi thẳng lưng và không đổi tư thế liên tục để mắt tập trung nhìn tốt, làm việc hiệu quả hơn, không làm tăng độ cận khi phải điều tiết mắt quá nhiều.

Ngồi thẳng lưng làm việc để mắt tập trung.

Không nên thức khuya sẽ giúp giảm độ cận

Bạn không nên thức khuya làm việc vì sẽ ảnh hưởng đến mắt. Độ sáng của đèn không thể so với ánh sáng tự nhiên được, do đó, thay vì ngủ trễ để hoàn thành deadline, bạn nên dậy sớm sẽ tốt hơn.

Không nên thức khuya sẽ giúp giảm độ cận.

Chăm sóc tốt cho mắt hạn chế tăng độ

Bạn cần đi khám mắt thường xuyên để có thể biết chính xác độ cận và đeo kính phù hợp. Thường cận dưới 0,75 độ thì chưa vội đeo kính, từ 1 – 2 độ trở lên thì phải đeo kính để mắt điều tiết tốt. Tránh ánh sáng chiếu thẳng vào mắt hay làm việc trong bóng tối do mắt cận bị yếu hơn so với bình thường.

Đeo kính phù hợp độ cận.

Khi làm việc liên tục từ 45 đến 60 phút, bạn cần cho mắt nghỉ ngơi 5 phút bằng cách hướng mắt của mình nhìn ra xa để mắt điều tiết trở lại.

Ăn uống các thực phẩm tốt cho mắt

Cà rốt, bí đỏ, rau dền, ớt chuông, bông cải, hải sản… là những loại thực phẩm tốt cho mắt, do chúng có chứa vitamin A, B, kẽm, beta carotene, crom… giúp tăng cường độ sáng cho đôi mắt bạn. Bạn cần tránh xa chất kích thích như thuốc lá, rượu bia và đặc biệt là đồ ngọt (hủy hoại vitamin B trong cơ thể).

Ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho mắt.

Những việc nên và không nên làm để bảo vệ mắt

- Bạn nên để bàn làm việc ở nơi đầy đủ ánh sáng, gần cửa sổ càng tốt vì có ánh sáng thiên nhiên và khoảng không phía trước để thư giãn mắt. Giữ khoảng cách vừa phải khi đọc sách, không đọc sách trong bóng tối, khi đang nằm hay ăn cơm.

Đặt bàn làm việc nơi đầy đủ ánh sáng.

- Bạn không nên dùng máy tính, điện thoại hay tivi quá lâu, tối đa chỉ 2 giờ đồng hồ rồi dành 10 phút nghỉ ngơi. Hạn chế sử dụng kính áp tròng để tránh gây nhiễm trùng cho mắt. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc nhỏ mắt mà nên đi khám bác sĩ và dùng thuốc theo chỉ dẫn khi có dấu hiệu bất thường ở mắt.

Có thể bạn cũng thích