GIúp Người Bệnh hen Suyễn Dùng Máy Lạnh An Toàn Thật Dễ Dàng

3 năm trước -

Những tính năng hiện đại của máy lạnh mang lại tiện nghi cho bạn và gia đình. Tuy nhiên, đối với người bệnh hen suyễn, việc sử dụng máy lạnh sẽ gặp phải những trở ngại nhất định. Để giúp người bệnh hen suyễn dùng máy lạnh an toàn và hiệu quả, bạn hãy tham khảo ngay các lưu ý khi sử dụng trong bài viết sau nhé.

Tìm hiểu về bệnh hen suyễn (hen phế quản)

Đây là bệnh hô hấp mạn tính, do bị viêm niêm mạc đường thở, dẫn đến phù nề, co thắt phế quản, tăng tiết dịch nhầy và tăng tính phản ứng phế quản, làm cho đường thở bị chít hẹp, gây khó thở, khò khè và thở rít cho người bệnh.

Bệnh có cơ chế dị ứng trong phần lớn các trường hợp như sự kết hợp các dị nguyên gây bệnh ở môi trường sống (bụi, phấn hoa, thay đổi nhiệt độ…) với kháng thể dị ứng trong cơ thể làm khởi phát phản ứng viêm theo cơ chế dị ứng ở niêm mạc đường thở, gây triệu chứng hen.

Bệnh hen suyễn do tác nhân gây dị ứng kích thích.

Vì sao cần lưu ý khi dùng máy lạnh cho người bệnh hen suyễn?

Khi bạn dùng máy lạnh không đúng cách sẽ gây khởi phát cơn hen. Sự thay đổi đột ngột nhiệt độ bên trong và bên ngoài phòng dẫn đến hiện tượng thay đổi thân nhiệt nhanh chóng gây khởi phát các cơn hen cấp tính ở bệnh nhân hen phế quản.

Các triệu chứng sắp xuất hiện cơn hen phế quản gồm ngứa họng, ngứa mũi, hắt hơi, ho, chảy nước mắt, nước mũi… đến khò khè nặng cả khi hít vào lẫn thở ra, ho liên tục, thở rất nhanh.

Các lưu ý khi dùng máy lạnh cho người bệnh hen suyễn

+ Không để nhiệt độ chênh lệch quá nhiều với nhiệt độ môi trường (khoảng 4 - 5 độ C) và tránh để luồng gió máy lạnh thổi thẳng vào nơi nằm ngủ. Bạn nên mang áo khoác, áo dài tay khi làm việc trong môi trường nhiệt độ thấp.

+ Cần kiểm soát độ ẩm để tạo ra môi trường không khí lành mạnh trong phòng, độ ẩm không khí quá thấp hoặc quá cao có thể gây ra bệnh hen. Có thể đặt chậu nước trong phòng dùng điều hòa giúp tăng độ ẩm cho phòng.

Lưu ý khi dùng máy lạnh cho người bi hen suyễn.

+ Bạn cũng có thể dùng thêm máy tạo độ ẩm, chỉ sử dụng làm ẩm nhẹ, không để độ ẩm lớn vì dễ làm viêm đường hô hấp hơn.

+ Trường hợp bạn đi ngoài nắng về ra nhiều mồ hôi, cần phải lau mồ hôi và ngồi ở ngoài một lúc, tránh vào ngay phòng dùng máy lạnh. Nếu muốn ra khỏi phòng, nên mở cửa phòng, đứng vài phút cho quen với môi trường xung quanh rồi mới ra ngoài. Bạn cần hạn chế việc đi ra và vào nhiều lần giữa hai nơi có nhiệt độ chênh lệch cao.

+ Người mắc bệnh hen suyễn không nên ở trong phòng có máy lạnh quá 4 giờ. Trước khi ra khỏi phòng 30 phút, nên tắt máy lạnh, mở cửa phòng cho không khí lưu thông và để cơ thể dần thích nghi với nhiệt độ bên ngoài.

Để nhiệt độ điều hòa không chênh lệch nhiều với nhiệt độ môi trường.

Cách chăm sóc người bệnh hen suyễn khi dùng máy lạnh

+ Bạn cần nhỏ mũi thường xuyên bằng dung dịch nước muối sinh lý để giữ độ ẩm cần thiết trong cơ thể, tránh khô mũi và nên ăn thức ăn, đồ uống giải nhiệt như cam, chanh. Để tránh mất nước khi thời tiết nóng bức, bạn cũng cần uống nhiều nước.

+ Bạn có thể đắp chăn khi ngủ để che kín vùng bụng, tránh lỗ chân lông giãn nở dễ dẫn tới bị cảm lạnh, mặc quần áo thấm mồ hôi tốt như đồ cotton.

+ Bạn có thể bật thêm quạt thông gió khi sử dụng điều hòa.

+ Đặc biệt, khi bạn có triệu chứng khó thở, thở co thắt vùng ngực thì cần đi khám ngay, không nên tự ý mua thuốc điều trị.

Khi có triệu chứng khó thở, thở co thắt vùng ngực thì cần đi khám ngay.

Cần vệ sinh máy lạnh thường xuyên và làm nhà thoáng khí

+ Bạn cần phải vệ sinh máy lạnh định kỳ, thay đổi hoặc làm sạch bộ lọc không khí hàng tháng, tránh nấm mốc, mầm bệnh sinh sôi trong máy. Và cũng cần dọn dẹp sạch sẽ phòng dùng máy lạnh thường xuyên.

+ Bạn nên mở cửa phòng cho thoáng khí khi không dùng máy lạnh do sự thông gió trong nhà ít hơn có thể làm tăng nồng độ chất gây kích thích và gây dị ứng. Không khí sạch ngoài trời vào nhà sẽ làm loãng chất gây dị ứng và cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

Vệ sinh máy lạnh định kỳ để loại bỏ các tác nhân gây dị ứng.

Có thể bạn cũng thích