GoPro không khác gì máy ảnh chuyên nghiệp nếu bạn biết cách dùng

7 năm trước -

Những địa điểm đẹp đến nao lòng trong chuyến đi phượt sẽ khó mà được lưu giữ kịp lúc nếu không có một thiết bị hành trình chuyên nghiệp “yểm trợ”. Đó chính là lý do bạn nên sở hữu ngay chiếc máy GoPro, một thiết bị tiện lợi dễ dàng mang theo bên người và ghi lại nhanh chóng mọi hoạt động của bạn. Để giúp bạn chuẩn bị tốt kỹ năng sử dụng trước khi sắm GoPro, Nguyễn Kim đã liệt kê những mẹo dùng để thiết bị không khác gì máy ảnh chuyên nghiệp trong bài viết sau.

Một số thiết lập cơ bản cho máy quay GoPro

Thiết kế nhỏ gọn của GoPro giúp việc bắt trọn khoảnh khắc dễ dàng hơn

Thiết kế nhỏ gọn của GoPro giúp việc bắt trọn khoảnh khắc dễ dàng hơn

Đối với những bạn lần đầu trải nghiệm GoPro thì nên làm theo những bước thiết lập như sau:

- Sạc pin đúng cách là điều bạn cần quan tâm trước nhất. Nếu mới sử dụng, bạn có thể duy trì tuổi thọ của pin bằng cách xả pin và sạc đầy từ 2 – 3 lần.

- Các nút bấm trên máy quay GoPro:

Mặt trước: Blue Wi-Fi Light, Mic, Powermode Button

Mặt sau: 4 Red Record Lights, Hero Port

Mặt bên: HDMI Port USB Port, Wi-Fi On/Off Button, Shutter / Select Button.

- Để chọn thẻ nhớ phù hợp, GoPro khuyến khích người dùng nên sử dụng loại thẻ microSD Class 10 với dung lượng thẻ nhớ 32GB để hỗ trợ tối ưu cho bạn lưu đến 3 giờ video.

Các tính năng của máy quay GoPro

Điều khiển máy quay GoPro với 2 cách:

- Chọn chế độ mong muốn bằng cách bấm nút “Mode” trên máy quay và nhấn “Select”.

- Sử dụng GoPro app thông qua điện thoại. Cách này giúp việc điều khiển của bạn dễ dàng hơn.

Chủ động điều khiển nhanh chóng giúp mọi thao tác với GoPro tiện lợi hơn

Chủ động điều khiển nhanh chóng giúp mọi thao tác với GoPro tiện lợi hơn

Một số chế độ phổ biến của camera GoPro:

- Time lapse: Chế độ này đã quá quen thuộc với những ai sử dụng điện thoại, được hiểu nôm na là cơ chế “rút gọn” khoảng thời gian dài thành chuỗi thời gian ngắn. Máy quay GoPro có thể chụp các khung hình đơn cách nhau 0.5, 1, 2, 5, 10, 30 và 60 giây, bạn không cần bất kì chỉnh sửa nào cũng có được một video Time lapse hoàn hảo.

Thay vì ngồi canh hàng giờ, bạn có thể dùng chế độ Time lapse để ghi lại cảnh mặt trời lặn

Thay vì ngồi canh hàng giờ, bạn có thể dùng chế độ Time lapse để ghi lại cảnh mặt trời lặn

- Slow motion: Trái ngược với Time lapse chính là Slow motion. Máy quay GoPro thường quay ở tốc độ 30 fps (30 khung hình trên 1 giây), khi chọn chế độ chuyển động chậm – Slow Motion, bạn chỉ cần tăng số lượng khung hình trên 1 giây – fps (lên đến 120 fps). Bên cạnh đó, bạn không nên dùng chế độ này ở môi trường thiếu sáng vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng video. Và chỉ có những phần mềm: GoPro Studio, Premier Elements, iMovie hay Final Cut mới cho phép bạn xem được video Slo-mo.

- Burst (Chớp sáng): Nếu muốn chụp nhanh liên tiếp các khung hình thì bạn có thể chọn chế độ này. Burst cho phép chụp nhanh liên tiếp lên tới 30 hình trong 1 giây “chớp sáng”. Để thể hiện các khung hình này giống như video chuyển động, bạn cần chỉnh sửa bằng phần mềm xử lý video.

- Continuous shooting mode (Chụp nhanh liên tục): Chế độ này cho phép bạn chụp liên tiếp các bức hình (lên tới 10 hình trong 1 giây) ở một tốc độ chụp nhất định cho đến lúc bạn bỏ nút bấm “Chụp”.

Chụp liên tục tạo nên những loạt hình cho bạn thỏa sức lựa chọn

Chụp liên tục tạo nên những loạt hình cho bạn thỏa sức lựa chọn

Quay video bằng GoPro

- Tạo những chuyển động: Bạn muốn biến các hoạt động tĩnh trở nên chuyển động thì có thể thực hiện bằng cách đi vòng quanh đối tượng quay, di chuyển máy quay lên cao rồi xuống thấp, điều này sẽ tạo ra sự chuyển động của video.

- Chọn góc quay độc: Giữ mãi một góc quay sẽ khiến video của bạn trở nên nhàm chán, nếu cần quay một ban nhạc, hãy thử thay đổi nhiều góc quay, quay cận cảnh các ngón tay đang gảy dây ghi ta hay chụp cận cảnh từ phía cần đàn (neck) hướng về phía người chơi sẽ tạo nên một video thật chuyên nghiệp.

Màn hình nhỏ nhưng chất lượng quay video của GoPro được đánh giá khá cao

Màn hình nhỏ nhưng chất lượng quay video của GoPro được đánh giá khá cao

- Phối cảnh: Hãy chọn một vật tĩnh ở phía trước máy để tạo chiều sâu và tăng độ “ảo”.

- Tránh những cảnh quay dài: Những cảnh quay ngắn có độ dài từ 3 – 5 giây sẽ giúp bạn bắt kịp các cảnh quay và xóa được những cảnh bị hỏng, tiết kiệm bộ nhớ cho máy quay.

- Lập kịch bản quay: Nếu không phải phục vụ cho chuyến phượt mà bạn muốn dùng GoPro để quay một chương trình nào đó, thì nên lên ý tưởng sẵn sàng. Quay thật nhiều phân cảnh để việc lựa chọn cảnh đẹp cho video dễ dàng hơn.  

Tải về GoPro Studio để chỉnh sửa video thêm hoàn hảo hơn

Tải về GoPro Studio để chỉnh sửa video thêm hoàn hảo hơn

- Chỉnh sửa video: Đây là lúc phát huy sự sáng tạo của bạn. Bạn có thể sử dụng phần mềm Quik do chính GoPro phát triển, có cả phiên bản điện thoại và máy tính để biến những video thô thành một bộ phim ấn tượng và thu hút.

Có thể bạn cũng thích