"Hạ hỏa'' ngày hè cho laptop với 5 mẹo không thể đơn giản hơn

6 năm trước -

Thời tiết nóng nực khiến ai cũng đều cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Thế nhưng, không chỉ con người mà máy móc cũng bị thời tiết tác động khá nhiều, điển hình là laptop. Nếu như thông thường, bạn sử dụng trong thời gian dài laptop mới bắt đầu nóng máy thì nay, nhiệt độ lên cao sẽ khiến hiện tượng này xảy ra một cách nhanh chóng hơn. Do đó, hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu những cách "hạ hỏa" đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả cho laptop của bạn nhé!

1. Đặt laptop nơi thoáng mát

Muốn hạ nhiệt cho laptop thì vị trí đặt để cần phải thoáng mát và đó là lý do chúng ta cần một chiếc bàn chuyên dụng dành cho thiết bị. Quá trình quạt gió của hệ thống làm mát trên laptop sẽ bị cản trở nếu bạn đặt ở những nơi có quá nhiều vật dụng.

Đặt laptop ở vị trí thoáng mát để tránh cản trở sự hoạt động của hệ thống làm mát

Bạn cần đặt laptop ở vị trí thoáng mát

Nếu bạn hay đặt máy lên bề mặt vải, chăn gối, đệm… thì nên thay đổi thói quen này ngay lập tức. Vì việc đấy sẽ khiến các lỗ thoát hơi cũng như quạt gió của máy tính bị bít khí và không thể tỏa nhiệt.

2. Bộ phận tản nhiệt cần được vệ sinh thường xuyên

Bộ phận tản nhiệt của laptop quá bẩn sẽ khiến máy nóng lên nhanh chóng, do các lớp bụi bẩn sẽ làm ngăn cản sự lưu thông của dòng khí. Tốt nhất bạn nên vệ sinh máy tính xách tay thường xuyên để xử lý bụi bặm và khe tản nhiệt, đồng thời bôi keo tản nhiệt cho máy để hạn chế việc nóng lên.  

Vệ sinh bộ phận tản nhiệt của laptop thường xuyên

Vệ sinh bộ phận tản nhiệt thường xuyên

3. Đế tản nhiệt

Đế tản nhiệt là “trợ thủ đắc lực” nếu bạn sử dụng laptop thường xuyên. Khi sử dụng phụ kiện này, bạn nên cắm vào nguồn điện ngoài thay vì cắm qua cổng USB của laptop để tiết kiệm pin cho máy.

Đế tản nhiệt giúp laptop giảm nóng nhanh chóng

Đế tản nhiệt giúp laptop giảm nóng nhanh chóng

4. Kiểm tra pin laptop

Pin laptop sẽ dễ chai nếu bạn vừa cắm sạc vừa sử dụng trong thời gian dài, từ đó sinh nhiệt nhiều hơn. Khi sử dụng bình thường, nhiệt độ máy thường vào khoảng 40-50 độ C, nhưng nếu bạn xử lý video, đồ họa, chơi game thì nhiệt của pin tỏa ra rất lớn. Vì thế, bạn nên tháo pin rời khỏi máy để giữ tuổi thọ cho pin.

Sử dụng pin đúng cách cũng giúp hạ nhiệt cho laptop

Sử dụng pin đúng cách cũng giúp hạ nhiệt cho laptop

5. Tắt các ứng dụng, chương trình không dùng đến

Nếu có ứng dụng bạn ít sử dụng thì tốt hơn nên tắt bớt để giảm tải cho hệ thống. Nhờ đó mà CPU không phải chạy nhiều giúp laptop mát hơn.

Giảm tải hệ thống laptop bằng cách tắt ứng dụng ít sử dụng

Tắt ứng dụng ít dùng

Hi vọng qua những cách làm mát cho laptop trong bài viết trên, bạn sẽ có thêm những lưu ý trong quá trình sử dụng để thiết bị được “khỏe mạnh” và bền bỉ theo thời gian.

Xem thêm : Laptop, laptop Dell, laptop Asus, laptop Acer, laptop Lenovo, laptop HP, Macbook, laptop LG, laptop MSI

Có thể bạn cũng thích