Hacker Email Trở Lại Với Những Trò Mới Cực Kỳ Quái Gở

- 2 tháng trước

Lợi dụng sự hoành hành của dịch bệnh, các hacker đã tung ra các chiêu trò mới cực kì quái gở để trục lợi từ người dùng. Các báo cáo gần đây cho thấy có khoảng 241 quốc gia và vùng lãnh thổ đã bị ảnh hưởng bởi sự tấn công của các nhóm hacker, các ông lớn làng công nghệ như Microsoft đã chỉ ra một số chiêu trò mới mà hacker sử dụng để người dùng nâng cao cảnh giác.

Hacker email trở lại với những trò mới cực quái gở

Thời điểm dịch Covid là cơ hội vàng cho các nhóm tin tặc hoành hành.

1. Gửi thư điện tử, tin nhắn chèn mã độc

Một cách hack khá cũ và quen thuộc nhưng lại hiệu quả bậc nhất do sự chủ quan đến từ người dùng. Tội phạm mạng thường giả mạo các cơ quan Nhà Nước hay Chính phủ để tạo sự uy tín trong các tin nhắn, email gửi đến người dùng. Chẳng hạn “Thủ tướng Chính phủ ban hành Thông tin cập nhật Covid-19”, “Yêu cầu khai báo thông tin y tế từ Thủ tướng Chính phủ”,.. sẽ khiến người dùng tin tưởng click ngay vào link mà không cần tốn thời gian suy nghĩ.

Microsoft Threat Protection đã thống kê có khoảng 60.000 email đã phát hiện có chứa các tập tin đính kèm hoặc các URL chứa mã độc mang chủ đề Covid-19 được gửi đến người dùng mỗi ngày. Các tin nhắn và email này thường mạo danh Chính Phủ hay các tổ chức lớn như WHO,..

Với phương thức hoạt động quen thuộc, khi người dùng nhận email và click vào các tệp tin hoặc liên kết lạ, các virus và mã độc sẽ được tải tự động và cài vào thiết bị của bạn, sau đó đánh cắp các thông tin riêng tư. Nếu điện thoại của bạn có chạy các chương trình tài chính, tài liệu mật hay lưu trữ các thông tin ngân hàng thì điều này cực kì nguy hiểm vì chúng có thể bị đánh cắp cực dễ dàng.

Hacker email trở lại với những trò mới cực kỳ quái gở

Phương thức hack mật khẩu khi dụ dỗ người dùng click vào các link hay mã độc luôn rất hiệu quả

Cách giải quyết:

- Tuyệt đối không được nhấp vào các đường link hoặc các file lạ, đặc biệt là khi không nắm rõ thông tin người gửi mail.

- Nếu có thể, hãy xác minh với người gửi thêm một lần nữa để đảm bảo file thông tin minh bạch và an toàn

- Hạn chế truy cập vào các website lạ để tránh bị virus xâm nhập vào hệ thống máy tính mà bạn không biết. Nếu thấy tên miền lạ, đừng tò mò click vào để đả bảo an toàn nhé!

2. Tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo

Các hacker lợi dụng sự cả tin của người dùng, đặc biệt là trong thời gian nhạy cảm như mùa dịch Covid như thế này, không ít kẻ xấu đã mạo danh các tổ chức lớn để gọi điện, nhắn tin lừa người dùng cung cấp thông tin bảo mật cá nhân. Những tin nhắn đại loại như “Hãy khai báo thông tin cá nhân theo yêu cầu của Chính Phủ”,.. chính là những câu “mồi chai” để khiến người dùng mắc bẫy. Nếu bạn cung cấp đầy đủ thông tin như được yêu cầu thì sẽ cực kì nguy hiểm vì chúng dễ dàng đánh cắp được các thông tin về ngân hàng, thông tin tài khoản công ty hoặc doanh nghiệp,...

Hacker email trở lại với những trò mới cực kỳ quái gở

Hacker sử dụng các tin nhắn hoặc gọi điện thoại để người dùng tự cung cấp thông tin

Cách giải quyết:

- Hạn chế nhận các cuộc gọi từ số máy lạ, các số máy khác vùng. Nếu đã lỡ bắt máy thì phải tỉnh táo xác minh thông tin người đang gọi đến, còn nếu nghi ngờ thì hãy kết thúc cuộc gọi ngay và báo lên tổng đài, cơ quan công ty hoặc ngân hàng mình đang sử dụng dịch vụ nếu bạn đã lỡ “cả tin” và cung cấp thông tin cá nhân cho chúng.

- Thận trọng kiểm tra kĩ thông tin trước khi thực hiện giao dịch ngân hàng, không nên vội vàng cung cấp mã OTP.

- Không tò mò click vào các đường link lạ nếu không xác minh được người gọi, người gửi.

3. Ăn cắp mật khẩu các tài khoản mạng xã hội

Hình thức này khá phổ biến ở Việt Nam, cũng đã được báo chí chính thống lên tiếng cảnh giác rất nhiều lần nhưng càng ngày càng thủ đoạn lại càng tinh vi hơn. Trước đây, các chiêu trò thường lừa để người dùng tự cung cấp thông tin tài khoản, nhưng thời gian gần đây chúng lại đánh cắp tài khoản người dùng và mạo danh chính họ để lừa đảo tiền bạc từ bạn bè và người thân xung quanh.

Hacker email trở lại với những trò mới cực kỳ quái gở

Hacker mạo danh để đi lừa những người thân và bạn bè trên mạng xã hội của người dùng 

Cách giải quyết:

- Cảnh giác với các tin nhắn liên quan đến tài chính nhưu mượn tiền, gửi tiền bằng thẻ cào điện thoại,..Nếu tin nhắn đến từ người thân quen của các bạn, hãy thận trọng gọi xác minh trước với họ trước khi thực hiện giao dịch.
- Cài đặt các xác thực hai lớp cho tài khoản. Nếu chẳng may bị đánh cắp tài khoản, hacker khó lòng đăng nhập do hệ thống sẽ gửi mã bảo mật xác thực về điện thoại hay ứng dụng riêng cho bạn.
- Chú ý không đăng nhập vào các trang giao diện web không chính thống để tránh mất tài khoản.

4. Những biện pháp khắc phục khác

- Tập thói quen sao lưu dữ liệu : thói quen này sẽ giúp bạn hạn chế việc mất dữ liệu, đặc biệt là các dữ liệu quan trọng liên quan đến công việc hoặc tiền bạc..

- Cài đặt các ứng dụng quét virus và tiến hành “làm sạch” cho thiết bị thường xuyên để loại bỏ các mã độc, virus gây hại cho điện thoại, máy tính của bạn.

- Không cài đặt các ứng dụng, phần mềm không rõ nguồn gốc. Chọn lọc các nhà cung cấp ứng dụng uy tín để tránh tải nhầm các phần mềm lừa đảo do hacker mạo danh.

- Thiết lập chuỗi mật khẩu mạnh, đặc biệt với các thông tin quan trọng như app ngân hàng, app chuyển tiền tài chính,..Mật khẩu mạnh thường được yêu cầu đầy đủ các kí tự gồm số, chữ thường, chữ in hoa, kí hiệu đặc biệt và độ dài ít nhất từ 8 kí tự trở lên – việc này nhằm tránh tình trạng một số người có thói quen đặt mật khẩu quá dễ đoán như ngày sinh nhật hoặc tên thật của bản thân.

- Hạn chế việc sử dụng wifi công cộng, nhất là các wifi không để pass – một trong những miếng mồi nhử thơm ngon cho những ai thích dùng wifi miễn phí.


Hacker email trở lại với những trò mới cực kỳ quái gở

Hãy cẩn thận khi cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ hay click vào các tệp lạ được gửi kèm trong mail hay tin nhắn

Kết

Qua bài viết này, ắt hẳn các bạn cũng đã có kinh nghiệm nhận biết phần nào cho việc tránh bị hacker tấn công đúng không nào ? Hãy đề cao cảnh giác để không bị mắc bẫy kẻ xấu, đặc biệt là trong giai đoạn bệnh dịch nhạy cảm như hiện nay nhé!

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan