Hãi hùng trước những ổ vi khuẩn nơi bàn làm việc của bạn

8 năm trước -

Khi thời tiết dần chuyển sang mùa khô lạnh như hiện này chính là điều kiện lý tưởng cho các loại vi khuẩn gây cảm cúm phát triển và lây lan. Vì thế, cách phòng tránh tốt nhất những căn bệnh vặt ảnh hưởng đến sức khỏe chính là tránh xa các loại vi khuẩn gây hại. Khi nói đến vi khuẩn, người ta thường nghĩ đến những vật dụng bẩn nhất của ngôi nhà như bồn cầu hoặc chỉ xoay quanh những đồ vật trong nhà vệ sinh. Nhưng thực tế, một trong những mối đe dọa lớn nhất đến sức khỏe của bạn lại là ngay tại nơi bạn dành thời gian nhiều nhất cho mỗi ngày – bàn làm việc.

Một nghiên cứu đã tiến hành xác định số lượng vi khuẩn trung bình, tức đơn vị hình thành vi khuẩn trên mỗi 2,5cm2 bề mặt diện tích của nhiều đồ vật ở các hạng mục khác nhau. Từ đó đưa ra kết luận gây sốc khi khẳng định 5 đồ dùng quen thuộc của dân công sở bao gồm bàn phím, bàn di chuột, chuột, thẻ nhân viên điện tử và điện thoại di động đều có chứa hàng triệu vi khuẩn. Kết quả này khiến người nghe nào cũng buồn nôn vì không ngờ những vật dụng hàng ngày tại văn phòng của mình đều chứa hàng triệu vi khuẩn.

những vật dụng ở văn phòng có số lượng vi khuẩn cao nhất

Kết quả thống kê số lượng vi khuẩn ở những vật dụng gần gũi nhất với bạn ở văn phòng 

Nghiên cứu này phát hiện bàn phím có tới 3,5 triệu vi khuẩn. Chuột máy tính cũng không khá khẩm hơn khi có tới 1,3 triệu. Tuy nhiên, những người dùng laptop có thể cảm thấy yên tâm phần nào khi biết bàn rê cảm ứng chỉ chứa 810 CFU, ít hơn rất nhiều so với bàn phím và chuột máy tính.

bàn phím và chuột là một trong những nơi có lượng vi khuẩn cao nhất

Bàn phím và con chuột là một trong những nơi chứa lượng vi khuẩn cao nhất

Nhưng đó vẫn chưa phải là điều khủng khiếp nhất. Bạn có thể không ngờ tới rằng tấm thẻ nhân viên của mình mới là nơi trú ngụ lý tưởng của vi khuẩn. Nghiên cứu tiết lộ nó chứa tới hơn 4,6 triệu vi khuẩn trên mỗi inch vuông, nhiều hơn đồ chơi thú cưng tới 243 lần.

thẻ nhân viên là nơi có số lượng vi khuẩn cao nhất

Nơi chứa đựng số lượng vi khuẩn gây bệnh cao nhất chính là thẻ nhân viên bạn luôn mang theo bên người

Vi khuẩn phổ biến được tìm thấy là khuẩn cầu gram dương, thường có ở người bị bệnh viêm phổi. Ngoài ra còn có khuẩn que gram dương, khuẩn que gram âm. Khuẩn gram âm có đặc tính kháng kháng sinh, nhưng các khuẩn gram dương chiếm tới 42% số lượng vi khuẩn trên các vật dụng, trực khuẩn chiếm khoảng 25% và các vi khuẩn gram âm hình que chiếm 21.5%.

Bây giờ bạn đã có thể nhận biết được số lượng vi khuẩn ở mọi thứ xung quanh chỗ bạn làm việc và kết quả thì không được khả quan mấy. Vì thế nếu bạn có sở thích nghỉ ngơi tại văn phòng, nâng niu tấm thẻ nhân viên thì chắc chắn số vi khuẩn trên người bạn sẽ tăng đáng kể đấy! Vì vậy để giữ gìn sức khỏe, cần thường xuyên vệ sinh các vật dụng văn phòng. Đối với bàn phím, khi vệ sinh cần tháo dây ra, lật úp lại để chất bẩn rơi ra hết rồi dùng cồn và khăn, bông sạch lau sạch. Nếu kỹ hơn có thể tháo rời từng phím ra để vệ sinh kỹ bên dưới và sử dụng những dung dịch tẩy rửa không độc hại để làm sạch những đồ dùng còn lại.

hãy tạo một môi trường làm việc khỏe mạnh bằng cách vệ sinh nơi làm việc thật sạch sẽ

Môi trường làm việc sạch sẽ sẽ mang lại niềm vui trong công việc hằng ngày 

Và một điều quan trọng cần lưu ý chính là không nên đi làm nếu bạn bị ốm. Hãy tưởng tượng bạn đến văn phòng và gieo mầm bệnh của mình khắp nơi. Nó không những đặt nguy cơ lên sức khỏe đồng nghiệp của bạn mà mầm bệnh còn có thể tồn tại trên những vật dụng sau cả khi bạn đã khỏi bệnh. Hãy chung tay làm cho không gian làm việc trở nên sạch sẽ hơn vì chính sức khỏe của chúng ta nhé!

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích