Hàng loạt sao Việt mất follower, Facebook nói gì về điều này?

8 năm trước -

Vào cuối tuần vừa qua, hàng loạt lượt theo dõi của những người nổi tiếng cũng như các trang bán hàng đồng loạt giảm mạnh. Theo thông tin nhận được, đây chính là động thái ngăn chặn và loại trừ sub ảo của Facebook. Vậy tại sao mạng xã hội này phải làm vậy và những hệ quả của nó như thế nào? Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết nhé!

Những hot boy, hot girl nổi tiếng trên toàn thế giới đều sở hữu những trang mạng xã hội với lượt theo dõi (sub) từ mấy trăm ngàn cho đến hàng triệu người. Tuy nhiên, vào cuối tuần qua, hàng loạt trang Facebook của những ngôi sao nổi tiếng đột nhiên mất đi đến gần một nửa lượt follower ảo. Sự việc này đã gây ảnh hưởng mạnh không chỉ tới các “thánh sống ảo” mà còn làm phật lòng những nhà phát triển ứng dụng trên trang mạng xã hội này.

Facebook Thiên Minh chỉ còn sót lại 50 mấy ngàn lượt follow mặc dù trước đó con số này đã lên gấp đôi

Thiên Minh chỉ còn sót lại 50 mấy ngàn lượt follow mặc dù trước đó con số này đã lên gấp đôi

Tìm hiểu về sub ảo

Nói một cách ngắn gọn, sub (hay subscriber) chính là số lượng follower của một người dùng mạng xã hội. Ngoài những người thật sự nhấn Follow trên trang là sub thật thì sub ảo được “chủ động” tạo từ các danh sách (List to follow) hay từ các dịch vụ tăng sub.

Với List to follow, bạn chỉ cần dùng điện thoại, máy tính bảng, laptop... bấm theo dõi danh sách đó thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ theo dõi toàn bộ Facebooker có trong danh sách và ngược lại. Điều này cũng giải thích cho việc rất nhiều tài khoản Facebook sở hữu một lượng lớn người theo dõi, mặc dù chả ai biết họ là ai.

Và có lẽ chúng ta đều nhận thấy rằng, mọi tài khoản có lượng sub ảo lớn thông thường sẽ chủ yếu đăng ảnh quảng cáo cho sản phẩm vì mục đích bán hàng online hay chỉ đơn giản là khoe mẽ mức độ giàu có của họ trên đó thôi. Chính vì vậy, những nhà phát triển dịch vụ tăng like, tăng sub xuất hiện ngày càng đông và rất phổ biến trong thời gian qua.

người dùng Facebook và các bình luận

Người dùng Facebook và các bình luận "thương tiếc" những sub ảo đã biến mất

Vậy tại sao sub ảo lại đồng loạt biến mất?

Nguyên nhân dẫn đến việc sụt giảm sub ảo nhanh chóng chính là Facebook bắt đầu thực hiện động thái thay đổi về chính sách trong công cụ Graph API của mình. Kỹ sư Shireesh Asthana của Facebook đã chia sẻ trên trang dành cho các nhà phát triển developers.facebook.com rằng “Công ty đã phải đưa ra một quyết định khó khăn chính là hạn chế truy cập vào chức năng nhấn nút like qua API”.

Cùng với việc chặn API của nút like, API follow cũng bị vô hiệu hóa, điều này đã dẫn đến việc 2 thao tác cơ bản làm nên các dịch vụ tăng like ảo hay sub ảo không thể sử dụng được nữa, kéo theo việc hàng chục ngàn sub ảo của các trang cá nhân, các tài khoản, kể cả người nổi tiếng lẫn người bình thường đều “lần lượt rời khỏi”. Sự việc đã gây tổn thất lớn cho doanh thu của những nhà phát triển dịch vụ này trên mạng xã hội.

Kỹ sư Shireesh Asthana đã lên tiếng về hành động trên và nêu lý do vì những nỗ lực chống nạn tin giả

Kỹ sư Shireesh Asthana đã lên tiếng về sự việc 

Tại sao Facebook lại làm vậy?

Lý do Facebook làm vậy là gì?

Tất cả mọi hành động đều phục vụ cho nỗ lực chống lại nạn tin giả của Facebook

Anh Shireesh Asthana giải thích rằng đây là một hành động nhằm duy trì tốt hơn các tiêu chuẩn chất lượng của cộng đồng. Theo nhận định của các chuyên gia, hành động này của Facebook là một phần trong nỗ lực tuyên chiến với nạn tin giả mà mạng xã hội này đã hứa hẹn cách đây ít ngày. Vì đâu Facebook lại hành động mạnh tay đến vậy? Lý do ở đây chính là người dân Mỹ đang chỉ trích Facebook và cho rằng mạng xã hội này đã tạo điều kiện lan truyền những thông tin giả mạo làm tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống vừa qua. 

Và vấn đề ngăn chặn nạn tin giả của Facebook có thành công hay không thì vẫn chưa thể chắc chắn được tuy nhiên có thể thấy rằng động thái này đã chọc giận các nhà phát triển ứng dụng. Facebook đã vi phạm cam kết của mình chính là “Chúng tôi đảm bảo rằng những API cốt lõi của phiên bản sẽ luôn có mặt và không bị chỉnh sửa ít nhất 2 năm kể từ khi phát hành.”  Và điều này đã gây thất vọng lớn cho các nhà phát triển, thậm chí có thể làm các nhà phát triển quay lưng lại với Facebook nếu mảnh đất này không còn “màu mỡ” để giúp họ thu lợi nhuận.

Chắc hẳn rằng Facebook sẽ không hành động mà không tính toán trước những nguy cơ có thể xảy ra. Hãy cùng chờ xem những nỗ lực “chống nạn tin giả” của Facebook sẽ thành công như thế nào nhé!

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích