Hàng triệu người đã có thể chơi Facebook công khai trong giờ làm việc

5 năm trước -

Facebook đã khoác lên người bộ quần áo công sở và đến văn phòng cùng chúng ta. Vâng, phiên bản công sở của Facebook đã chào đời với tên gọi Workplace.

12 năm qua, Facebook đã trở thành một phần cuộc sống của mỗi người chúng ta. Facebook theo ta đến những buổi hẹn hò, những bữa tiệc, những ngày hội... Facebook giúp ta giữ liên lạc với mọi người, cập nhật tin tức của bạn bè. Chính vì tính dễ gây nghiện của Facebook, không ít người trong chúng ta đã phải rất nỗ lực để "cai" mạng xã hội hấp dẫn này khi đi làm. 

Tuy nhiên, giờ đây, Facebook cũng đã khoác lên người bộ quần áo công sở và đến văn phòng cùng chúng ta với tên gọi Workplace. Đây là một mạng xã hội cho phép những người đồng nghiệp trong cùng một công ty hoăc những công ty khác nhau kết nối và chia sẻ những thông tin công việc với nhau. Ngoài ra, Workplace còn cho phép chat theo nhóm và chat riêng tư, cũng như chia sẻ dữ liệu và video trong lúc chat.

Workplace Facebook

Workplace đã chính thức được Facebook trình làng vào ngày 10/10

Facebook đã âm thầm phát triển mạng Workplace suốt hơn 2 năm qua. Vào cuối năm ngoái, dự án này đã bước đến giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. Trước khi trình làng, Worklplace đã được các công ty lớn như Ngân hàng Hoàng gia Scotland hay Doanone đăng ký sử dụng thử. Từ đó đến nay, Facebook được cho là vẫn tiếp tục thuyết phục được hơn 1.000 doanh nghiệp đình đám ở Ấn Độ, Na Uy, Mỹ, Anh và Pháp tham gia mạng xã hội mới của mình. Điều này khiến các đối thủ nặng ký như Slack và Yammer phải dè chừng. 

Tuy nhiên, Workplace có lý do để tự tin sẽ vượt mặt các đối thủ bởi dù gì nó cũng được xây dựng từ mạng xã hội mà 1/4 dân số thế giới đang chết mê chết mệt - Facebook. Cũng giống như Facebook, Workplace có trên cả hai giao diện web và mobile. Nhưng theo nhà sáng lập, mạng xã hội mới này sẽ hoạt động nhanh hơn trên giao diện điện thoại. 

Hai giao diện của Workplace

Workplace được phát triển trên cả hai giao diện máy tính và điện thoại

Đáng chú ý, tính năng Facebook Live gây sốt gần đây cũng sẽ xuất hiện trên Workplace dưới hình thức các phiên họp hỏi đáp trực tiếp. Chức năng được kỳ vọng sẽ khiến môi trường công sở trở nên cởi mở và minh bạch hơn. Nhân viên thậm chí còn có thể chat live cùng CEO. 

Live chat Workplace

Với tính năng Live của Workplace, khoảng cách giữa nhân viên và sếp sẽ rút ngắn hơn

Chat Workplace

Giao diện chat của Workplace không khác mấy so với Facebook

Một điểm khác biệt giữa Workplace và Facebook là giao diện của "mạng xã hội công sở" sẽ thiên về màu xám đậm và sẽ ít xuất hiện quảng cáo hơn. 

Giao diện Workplace

Xám đậm là màu sắc chủ đạo của Workplace, phù hợp với môi trường văn phòng

Ngoài ra, Workplace không miễn phí như Facebook. "Ông trùm mạng xã hội" sẽ tính phí các doanh nghiệp dựa trên số lượng tài khoản đăng ký sử dụng Workplace của công ty đó. Càng nhiều người sử dụng thì phí trả cho từng tài khoản sử dụng càng thấp. Giả sử một công ty có 1.000 người sử dụng thì mỗi tháng Workplace sẽ tính $3/tài khoản. Nếu số người sử dụng từ 1.001 đến 10.000, số tiền phải trả cho mỗi tài khoản hàng tháng chỉ còn $2. Và khi số tài khoản sử dụng trên 10.001 thì con số này chỉ còn $1/tài khoản/tháng. Riêng tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức giáo dục sẽ được miễn phí hoàn toàn.

Workplace hiện đã được chính thức trình làng. Các doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký sử dụng có thể truy cập website của mạng xã hội này.

Bài: Diên Vỹ (Theo Techradar)

Có thể bạn cũng thích