Hành động tưởng như đơn giản thế này nhưng lại nguy hiểm khôn lường!

- 11 tháng trước

Mượn đồ sạc điện thoại - hành động tưởng vô hại và đơn giản, nhưng thật ra lại ẩn chứa 1 mối đe doạ nguy hiểm đặc biệt đến quyền riêng tư của bạn. Đừng tuỳ tiện mượn sạc điện thoại từ người lạ nếu không muốn lãnh hậu quả khôn lường.

Hầu hết trong các trường hợp khẩn cấp, bạn thường không quá cảnh giác về vấn đề này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia an ninh mạng, đây là một hành động có thể khiến bạn bị xâm phạm các quyền riêng tư cá nhân, tệ hơn là mất quyền kiểm soát đối với điện thoại, laptop của mình.

Charles Henderson - đối tác quản lý toàn cầu kiêm trưởng phòng X-Force Red tại IBM Security cho biết: "Có một số thứ nhất định trong cuộc sống này mà bạn không nên mượn của ai đó". Nói đến đây, Henderson muốn nhắc đến những chiếc cáp sạc điện thoại.

Theo Forbes, Henderson hiện đang điều hành một nhóm hacker chuyên nhận các hợp đồng thuê đột nhập vào hệ thống máy tính của khách hàng để tìm ra lỗ hổng bảo mật. Từ đó, đội ngũ hacker của Henderson đã nảy ra ý nghĩ cấy mã độc vào cáp sạc để chiếm quyền điều khiển từ xa các thiết bị và máy tính

Đó là lý do tại sao Henderson khuyên mọi người không nên quá tin tưởng vào cáp sạc của bất kỳ ai đó mà bạn không hề quen biết.

Tại Hội nghị thường niên DEF CON Hacking ở Las Vegas (một trại hè thường niên dành cho các hacker), một hacker đã đem đến 1 dây sạc iPhone bị cài mã độc. Sau khi sử dụng cáp để kết nối iPhone với máy tính Mac, người này đã có thể truy cập từ xa và kiểm soát máy Mac. Thậm chí hacker có thể kết liễu mã độc từ xa thông qua cáp kết nối. Hiện anh chàng này đang rao bán những chiếc cáp sạc chứa mã độc có tên O.MG với giá 200 USD/chiếc.

Theo Henderson, dây cáp sạc chứa mã độc không phải là mối đe dọa phổ biến tại thời điểm này, bởi lẽ kiểu tấn công này khó có thể thực hiện được trên quy mô lớn mà chỉ có thể nhắm mục tiêu vào đối tượng cụ thể.

Bằng cách đó, các hacker có thể tung bán ra các dây sạc iPhone giá rẻ vào thị trường. Người dùng sau khi mua và sử dụng các loại dây cáp này có thể bị đánh cắp thông tin mà không hề hay biết.

 

Lời khuyên của ông Henderson là luôn cảnh giác cao khi sử dụng sạc ở nơi công cộng và mượn sạc của một ai đó. Về cơ bản, việc chia sẻ cáp sạc cũng giống như việc chia sẻ mật khẩu vậy nên cần hết sức cẩn trọng.

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan