Hậu quả của việc ngồi sử dụng laptop không đúng cách

- 7 tháng trước

Với thời đại của công nghệ, laptop và con người thật sự như đôi bạn thân. Học tập và làm việc bên chiếc laptop hàng giờ liên tục, kéo dài từ ngày này qua ngày nọ sẽ khiến cho cơ thể bị mệt mỏi. Và nếu không biết ngồi làm việc với laptop một cách đúng đắn, cơ thể bạn sẽ rất dễ gặp những tình trạng xấu như đau lưng, mỏi cổ...

Hậu quả của việc ngồi sử dụng laptop không đúng cách

- Đau lưng, đau cổ và các bệnh về xương: Đây là những tình trạng dễ dàng xảy ra khi bạn ngồi sử dụng laptop không đúng cách. Nếu bạn cứ tiếp tục để điều đó diễn ra, nó sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiệm trọng về sau, nhất là các về vấn đề xương. 

- Giảm thị lực về mắt: Việc sử dụng laptop với khoảng cách từ mắt đến màn hình quá gần là một phần nguyên nhân khiến tình trạng cận thị về mắt ngày càng tăng. Điều này diễn ra ngày càng nhiều cũng là do người dùng sử dụng laptop, smartphone không hề đúng cách. 

Đau vai, đau cổ là vấn đề bạn không thể tránh khi ngồi làm việc sai tư thế

Đau vai, đau cổ là vấn đề bạn không thể tránh khi ngồi làm việc sai tư thế

Làm thế nào sử dụng laptop đúng cách?

Khi sử dụng laptop quá lâu, nhiều người sẽ cảm thấy mỏi tay, mỏi mắt, mỏi cổ nên đã đổi tư thế ngồi là đặt laptop lên đùi, thậm chí là nằm ngửa và đặt lên bụng. Tuy nhiên, với tư thế này khi ngồi lâu sẽ khiến bạn nhanh mệt hơn, ê ẩm hết cả người. Để cơ thể luôn được khỏe khi ngồi làm việc với laptop, bạn nên ngồi theo những gợi ý dưới đây. 

- Ngồi ngay ngắn, chọn nơi thoáng mát, đủ ánh sáng: Đầu tiên, bạn cần đảm bảo việc ngồi ngay ngắn, thẳng lưng, không xiêu vẹo. Tiếp theo, bạn nên chọn những nơi làm việc có đầy đủ ánh sáng, điều này sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả, thoải mái hơn mà không bị ảnh hưởng đến sức khỏe. 

- Không đặt laptop lên đùi: Mặc cho cái tên laptop được ra đời là nhờ vào việc chúng có thể đặt được trên đùi, thế nhưng sẽ không tốt nếu bạn duy trì điều này. Khi hoạt động, laptop tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn khiến cho vị trí đùi của bạn bị nóng lên. 

Có nhiều ý kiến cho rằng việc để laptop lên đùi như thế này dễ khiến cho người dùng bị vô sinh

Có nhiều ý kiến cho rằng việc để laptop lên đùi như thế này dễ khiến cho người dùng bị vô sinh

- Không nên sử dụng laptop khi nằm hoặc đứng: Bạn đã bao giờ sử dụng laptop trong tư thế nằm hoặc ngồi chưa? Sử dụng laptop ở tư thế nằm khiến cho các cơ quan nội tạng bị chèn ép, gây ra cảm giác khó chịu. Song khi sử dụng laptop ở tư thế đứng, chắc chắn chân, lưng, tay và cả cổ của bạn sẽ bị cứng đơ vì chúng hoàn toàn không được thả lỏng trong thời gian này.

Những ghi nhớ khi sử dụng laptop

Để cơ thể luôn được thoải mái khi sử dụng laptop, bạn nên ghi nhớ những điều dưới đây:

- Thư giãn khi sử dụng laptop trong thời gian dài: Thư giãn là điều bạn nên làm khi đã sử dụng laptop liên tục. Có thể sau 1 hoặc 2 giờ, bạn nên đứng dậy đi đâu đó vài vòng cho cơ thể được bớt căng thẳng và mệt mỏi, giúp lấy lại tinh thần nhanh chóng để làm việc được hiệu quả hơn. 

- Vận động cơ thể: Dù cho có điều gì xảy ra thì bạn vẫn nên yêu thương cơ thể của mình. Sau những giờ làm việc mệt mỏi, chơi thể thao, vận động các cơ tay, cơ chân là biện pháp cực kì hiệu quả, giúp cho bạn có cơ thể khỏe mạnh hơn. 

Bài viết được xem nhiều nhất