Hãy cẩn thận với những sai lầm khi sử dụng quạt phun sương

3 năm trước -

Hiện nay rất nhiều người lựa chọn quạt phun sương cho gia đình mình. Tuy nhiên có vài điều bạn cần thận trọng khi sử dụng loại quạt này, đặc biệt là khi nhà có trẻ nhỏ.

Nhiều người dùng cho rằng hơi ẩm càng cao thì trong người càng đỡ mất nước. Mặc dù quan điểm này không sai, nhưng nó chỉ có thể áp dụng ở một vài khu vực ở Việt Nam mà thôi.

Phần lớn những ngày hè ở Việt Nam tuy nóng nhưng không khí vẫn có một lượng độ ẩm cao. Do đó bạn chỉ nên dùng quạt điện thông thường để làm mát, tránh lạm dụng quạt phun sương vì nó sẽ càng khiến độ ẩm trong không khí tăng, tạo điều kiện cho nấm mốc dễ phát sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn, đặc biệt là con trẻ. Bạn chỉ nên dùng quạt phun sương khi không khí quá nóng bức và khô hanh, ví dụ như những ngày có gió lào.

Hơi ẩm càng cao thì trong người càng đỡ mất nước

Bên cạnh đó, vào những ngày oi bức, đổ mồ hôi nhiều nhưng lại mồ hôi lâu khô, khó bốc hơi thì cũng nên tránh dùng quạt phun sương vì lúc này độ ẩm trong không khí đang cao. Nếu bạn vẫn bất chấp dùng thì sức khỏe của trẻ nhỏ, người già, những người có bệnh về đường hô hấp như hen, bệnh phổi sẽ bị ảnh hưởng.

Quạt phun sương gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

Việc sử dụng quạt phun sương không đúng cách còn gây ảnh hưởng đến các thiết bị gia dụng của bạn, đặc biệt là các thiết bị điện. Độ ẩm trong không khí dưới tác động của quạt sẽ càng tăng cao, rồi ngấm vào các thiết bị điện, khiến chúng bị ẩm, các chi tiết kim loại bị ôxy hóa và ăn mòn, các mối hàn rỉ, các tụ hóa, điện trở và linh kiện trong mạch điện cũng bị hư hỏng, lão hóa, dễ xảy ra tình trạng chập mạch. Ngoài ra, không khí ẩm còn khiến đồ đạc, chăn gối, đệm… trong nhà dễ nhiễm nấm, nhiễm khuẩn và gây những căn bệnh ngoài da cho gia đình bạn.

Quạt phun sương làm hư hỏng đồ đạc

Cách bảo vệ những thiết bị điện cho bạn là hướng chiếc quạt thổi xa những thiết bị điện tử hoặc bọc chúng lại bằng túi nylon. Nói chung là làm sao để những thiết bị này càng ít tiếp xúc với luồng gió của quạt phun sương càng tốt.

Mặt khác, để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn, hãy vệ sinh thường xuyên quạt bằng cách lau rửa màng thẩm thấu, lưới lọc bụi, bình đựng nước và đừng quên thay nước trong bình nhé!

Đối với những gia đình có con nhỏ thì không nên dùng quạt phun sương vào những hôm trời nóng và độ ẩm cao. Các bé sẽ dễ mệt mỏi, bức bối, giảm sức đề kháng vì độ ẩm tăng cao. Khi bật quạt cũng nhớ bật trong không gian mở, thông thoáng, để không khí dễ dàng lưu thông.

Có thể bạn cũng thích