Hãy cứu laptop khỏi bị treo bằng bài viết này

5 năm trước -

Thân là chiếc laptop hiện đại, sở hữu biết bao nhiêu công nghệ tiên tiến thế mà vẫn không né được cái bệnh treo bất chợt, làm laptop tôi tê liệt hết cả người, cậu chủ cũng dành “bó tay”. Biết bao nhiêu tài liệu la ó vì bị bỏ bê, không kịp deadline, cậu chủ cũng đầu bù tóc rối. Bởi thế mới nói cái gì cũng cần tìm hiểu trước để tránh “trở tay không kịp”, nên ai đang sở hữu dòng họ laptop nhà tôi thì nên biết những điều sau đây nha.

“Hung thủ” khiến laptop tôi bị treo

Tụi virus luôn hăm he làm hại dòng họ laptop nhà tôi. Chúng rất đông đúc và đủ loại, làm ảnh hưởng rất nhiều đến hệ điều hành của tôi và treo là “căn bệnh” không thể tránh khỏi. Do đó, tôi khuyên các bạn con người nên sử dụng một chương trình diệt virus đáng tin cậy để quét toàn bộ hệ thống, bảo vệ sức khỏe cho chúng tôi như: Symantec Endpoint Protection, AVG Antivirus, Kaspersky Antivirus hay Bitdefender Pro Plus...

Khi bị treo, không chỉ tôi cảm thấy đau đớn mà chủ nhân cũng buồn bã vì công việc đình trệ

Khi bị máy tính bị đơ, bị treo, chủ nhân cũng buồn bã vì công việc đình trệ

Ngoài ra, khi hoạt động quá mức, cơ thể trở nên nóng bức thì khả năng tản nhiệt của tôi cũng bị sụt giảm, từ đó không thể hoạt động hiệu quả được, đành buông xuôi và chấp nhận bị treo.

Cơ thể nóng bừng như lửa đốt khi chủ nhân sử dụng quá lâu mà không được tản nhiệt sẽ khiến tôi rất nhanh rơi vào trạng thái đơ

Cơ thể nóng bừng như lửa đốt khi chủ nhân sử dụng quá lâu mà không được tản nhiệt sẽ khiến tôi rất nhanh rơi vào trạng thái đơ

Một số vấn đề khác của tôi như dung lượng RAM quá ít, card màn hình bị lỗi, phần cứng hơi lỏng lẻo. Nếu chủ nhân không quan tâm đến tôi thì sẽ khó mà phát hiện những triệu chứng trên để khắc phục kịp thời.

“Chữa bệnh” cho tôi như thế nào?

Đóng các chương trình đang chạy bằng Task Manager

Các chương trình chạy trong Task Manager thường rất nặng và khiến tôi mệt mỏi. Do đó, đóng chúng là điều vô cùng cần thiết. Cách thực hiện cũng rất đơn giản, các bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Crtl+Alt+Del (Windows XP) hoặc Crtl+Shift+Esc (Windows 7) để kích hoạt Task Manager. Sau đó bạn chọn tab Applications, chọn ứng dụng cần đóng và chọn End Task là xong.

Tắt nguồn bằng phím cứng

Khi tôi trong tình trạng “đơ toàn tập”, thường thì chủ nhân sẽ rất tức giận, luôn tìm cách bấm vào mọi phím trên cơ thể tôi với lực mạnh, điều này khiến tôi cảm thấy rất đau đớn. Những lúc ấy, họ lên quên mất phím cứng dùng để mở tôi lên, thay vì bấm loạn xạ hay tức giận thì hãy thử ấn giữ phím tắt nguồn trên tôi là có thể sẽ giải quyết được đấy!

Chỉ cần ấn giữ phím cứng thì cơn treo cũng có thể trôi qua trong yên bình đấy!

Chỉ cần ấn giữ phím cứng thì cơn treo cũng có thể trôi qua trong yên bình đấy!

Thường xuyên lau phần khe tản nhiệt của tôi

Chủ nhân hầu như luôn bỏ bê tôi mà quên rằng tôi cũng rất cần sự sạch sẽ. Khi bị bụi bẩn bám dày đặc, cơ thể của tôi sẽ trở nên nặng nề, hoạt động bị cản trở để rồi dẫn đến bị treo. Mà tôi thì đâu có yêu cầu quá nhiều trong việc tắm rửa, chỉ cần thường xuyên kiểm tra trực quan các khe tản nhiệt và xử lý khi có thứ gì cản trở luồng khí tản nhiệt, tránh gây tích tụ nhiệt là tôi đã hạnh phúc lắm rồi.

Nếu được thì cậu chủ nên mua cho tôi hẳn một chiếc đế tản nhiệt hiện đại thế này!

Nếu được thì cậu chủ nên mua cho tôi hẳn một chiếc đế tản nhiệt hiện đại thế này!

“Diệt cỏ tận gốc” bằng cách quét bọn virus mỗi ngày

Chỉ cần một sơ hở nhỏ là bọn virus sẽ ngay lập tức lao vào xâm chiếm tôi, vì thế mỗi chủ nhân nên thường xuyên tiến hành “tiêu diệt” bọn chúng, cập nhật phần mềm hoặc driver cho tôi.

Hãy cứu lấy laptop chúng tôi khỏi sự xâm hại của virus bằng cách thường xuyên quét sạch chúng

Hãy cứu lấy laptop chúng tôi khỏi sự xâm hại của virus bằng cách thường xuyên quét sạch chúng

Nâng cấp RAM

Khi nhiều chương trình không cần thiết hoặc ít sử dụng thi nhau hoạt động, bộ nhớ RAM của tôi sẽ quá tải. Làm thân phận laptop khổ lắm ai ơi, chỉ cần chủ nhân không chú trọng việc gỡ bỏ chúng cũng như ngừng tất cả những chương trình chạy nền là tôi tay chân cứng đờ ngay. Tốt nhất mỗi người nên chống phân mảnh cho ổ cứng, cũng như xem xét nâng cấp thêm bộ nhớ RAM cho laptop chúng tôi.

Trải qua thời gian gắn bó với chủ nhân, mỗi laptop chúng tôi đều cố gắng hoạt động tốt nhất để mang đến những trải nghiệm thật sự mượt mà nhưng “bệnh tật” là không thể tránh khỏi, chỉ mong những tâm sự này sẽ giúp các bạn con người thấu hiểu hơn về một số vấn đề laptop thường gặp để chúng tôi luôn giữ được đẳng cấp như ngày đầu tiên.

Có thể bạn cũng thích