Đau nhức khắp người, nhan sắc tàn tạ chỉ vì dùng gối sai cách

7 năm trước -

Gối nằm vốn là một vật dụng giúp giấc ngủ được ngon hơn và thoải mái hơn. Tuy nhiên, nếu để gối quá cao hay quá thấp cũng làm cho bạn bị bệnh "ngầm" mà không hay đấy! Vì thế, hãy để Nguyễn Kim hướng dẫn bạn cách dùng gối chính xác.

Sử dụng gối không được quá cao

Nên chọn gối vừa đủ độ cao với cổ

Theo lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe trên Yourhealth, một chiếc gối lý tưởng là phải cao từ 8 đến 15 cm, rộng 30 cm, dài 60 cm. Chọn gối đúng số này, bạn sẽ có giấc ngủ ngon hơn. Nếu ngủ với chiếc gối quá cao, bạn sẽ dễ bị vẹo cổ, gù, thậm chí dẫn đến bệnh đốt sống cổ. Còn dùng gối quá thấp, lượng máu lên não quá nhiều dẫn đến nguy cơ mạch máu bị sung huyết, gây sưng mặt, mí mắt bị "húp" khi thức dậy.

Chọn gối có độ cao vừa phải là cách bạn bảo vệ cột sống, yêu thương sức khỏe của mình

Chọn gối có độ cao vừa phải là cách bạn bảo vệ cột sống, yêu thương sức khỏe của mình

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn gối không quá cứng cũng không quá mềm. Gối quá mềm, khi nằm nghiêng, đầu sẽ bị lún sâu xuống, ảnh hưởng đến hô hấp. Ngược lại, gối cứng quá sẽ chèn vào dây thần kinh ở gáy, gây cảm giác tê, đau, ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu lên não, gây thiếu hụt máu não. Đặc biệt, với người già mà dùng gối cao, khi nằm ngửa đầu sẽ gập về trước. Còn nếu nằm nghiêng, một bên cổ sẽ bị kéo căng, dễ dẫn đến vẹo cổ. Bạn nên chú ý điều này.

Người già cần chọn gối độ cứng vừa phải để có giấc ngủ ngon

Người già cần chọn gối độ cứng vừa phải để có giấc ngủ ngon

Tuy nhiên, bạn cũng không nên bỏ gối khi ngủ. Vì cổ sẽ hơi ngửa ra phía sau, lâu dài sẽ khiến cổ bị co cứng, xương cổ cũng bị ảnh hưởng. Một số người có thói quen dùng hay tay để lên đầu thành gối, điều này cũng cực kì không tốt. Khi đó dây thần kinh ở tay sẽ bị chèn ép, ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu, gây cảm giác tê, nhức, mỏi tay. Một số nghiên cứu còn cho thấy việc lấy tay làm gối còn có nguy cơ trào ngược thực phẩm. Vì thế, việc sử dụng gối đúng cách thật sự quan trọng đấy!

Có thể bạn cũng thích