Hẹn hò online an toàn với 5 phương pháp

- 2 năm trước

Thời buổi công nghệ phát triển, việc hẹn hò online không còn quá xa lạ. Tuy nhiên nó lại tiềm ẩn rất nhiều hiểm họa. Vậy chúng ta nên làm gì để hẹn hò cho an toàn?

Bạn biết đây, đôi khi mặt đối mặt còn bị lừa thế nên chưa có gì đảm bảo hoàn toàn rằng người bạn nhìn thấy qua màn hình điện thoại sẽ luôn luôn thật lòng. Do đó khi sử dụng các ứng dụng hẹn hò, bạn cần lưu ý 5 điều sau đây:

1. Cân nhắc khi chia sẻ thông tin cá nhân

Trong thời đại 4.0, bất kể là bạn đang trao đổi với người quen hay người lạ, thì nguyên tắc đầu tiên nên nhớ đến chính là cân nhắc việc chia sẻ thông tin cá nhân. 

Đặc biệt khi mới kết thân trên mạng, tuyệt đối không chia sẻ những thông tin riêng tư như địa chỉ nhà, địa chỉ làm việc, các thông tin nhạn dạng hoặc các thông tin thuế, tài chính. Vì khi chưa chắc chắn bất cứ điều gì về những người này, bạn sẽ rất có thể gặp những trường hợp như lừa gạt, sử dụng thông tin cá nhân làm những việc phạm pháp... Do đó, để chắc chắn chúng ta không gặp những rắc rối "từ trên trời rơi xuống", hãy để thông tin cá nhân mãi mãi thuộc về một cá nhân đó chính là bạn mà thôi. 

Đừng nên chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân khi bạn chưa biết rõ đối phương

Đừng nên chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân khi bạn chưa biết rõ đối phương

2. Tiền ra tiền, tình ra tình

"Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát" - đây là câu nói đùa nhưng cũng rất đúng, đặc biệt là với những người mới tìm hiểu nhau. 

Bạn không nên chấp nhận những yêu cầu như chuyển khoản, quyên góp từ thiện... cho những đối tượng này. Nếu bạn phát hiện ra đây chính là những đối tượng xấu khi đã "lỡ dại", thì hãy lập tức báo ngay với các cơ quan chức năng và liên hệ ngân hàng, cũng như là chia sẻ rộng rãi với nhiều người để chúng không thể nào lừa thêm một ai nữa.

3. Tỉnh táo trước những đối tượng nóng vội

Đối với những đối tượng làm quen qua các ứng dụng hẹn hò trên smartphone và tỏ ra vội vàng, muốn gặp gỡ trong thời gian nói chuyện ngắn thì bạn nên đặc biệt chú ý. 

Mục đích của việc sử dụng các ứng dụng hẹn hò là giúp bạn có thể chọn lọc cũng như rút ngắn thời gian tìm hiểu về đối phương, đồng thời tiết kiệm được thời gian khi tránh được những buổi hẹn riêng tư khi cả hai không thấy phù hợp. Tuy nhiên, những đối tượng bất chính sẽ sử dụng các ứng dụng này như một công cụ để săn mồi, vì thế bạn nên cẩn thận trước những lời đề nghị gặp mặt quá vội vàng đấy nhé.

Lưu ý với những người muốn gặp bạn trong những buổi hẹn riêng tư khi cả hai chỉ nói chuyện được vài câu

Lưu ý với những người muốn gặp bạn trong những buổi hẹn riêng tư khi cả hai chỉ nói chuyện được vài câu

4. Chuẩn bị kĩ lưỡng cho buổi hẹn thật

Nếu người kia đã qua được "ải ảo" và có ý định gặp nhau bên ngoài, thì bạn cũng đừng nên bỏ qua các nguyên tắc an toàn. 

Lưu lại thông tin, lịch trình chat trên điện thoại, vì đây chính là những thông tin cực kì quan trọng, giúp cho các cơ quan điều tra hỗ trợ bạn khi gặp những bất trắc trong quá trình hẹn hò.

Song song đó, bạn cần chọn những nơi hẹn hò phổ biến, công cộng có đông người và tự chủ khi đến điểm hẹn. Luôn giữ cho mình hình ảnh đẹp nhất và giữ cái đầu thật tỉnh táo bằng việc không lạm dụng các thức uống có cồn. 

5. Cắt đuôi "ảo" nếu bạn không thoải mái

Bạn luôn có quyền chủ động "ra đi" khi cảm thấy hai bạn không phù hợp dù đã gặp mặt hoặc chưa gặp mặt. Khi đã không hợp thì hãy mạnh dạn rút lui và chặn hết tất cả mọi liên lạc, hoặc bỏ theo dõi nếu thấy đối phương quá khả nghi. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối như bị theo dõi hoặc đe dọa.

"Chạy ngay đi" nếu bạn không muốn dính rắc rối với những đối tượng mà bạn đang nghi ngờ

"Chạy ngay đi" nếu bạn không muốn dính rắc rối với những đối tượng mà bạn đang nghi ngờ

Mặc cho đây là thời đại của công nghệ, thế nhưng an toàn vẫn là trên hết và các ứng dụng hẹn hò chỉ có tác dụng hỗ trợ bạn tìm kiếm "một nửa". Do đó, bạn cần đảm bảo các thông tin cá nhân được an toàn cũng như nắm được các nguyên tắc cơ bản để bảo vệ chính bản thân và gia đình.

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan