Hiệu suất năng lượng EER trên máy lạnh là gì?

7 năm trước -

Khi mua máy lạnh, bạn vẫn thường thấy trên nhãn năng lượng hay bản thông số kỹ thuật xuất hiện chỉ số hiệu suất năng lượng EER. Vậy bạn có biết EER là gì và chức năng của nó ra sao không? Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Chỉ số hiệu suất năng lượng EER có ý nghĩa gì?

EER (Energy Efficiency Ratio) là chữ viết tắt cho tỷ lệ hiệu suất năng lượng, thường được sử dụng trên các loại máy lạnh dân dụng. Đối với những loại máy lạnh hệ thống, chỉ số này sẽ được viết tắt là SEER (Seasonal Energy Efficiency Ratio), tức hiệu suất năng lượng theo mùa. Mỗi máy lạnh đều có một chỉ số đánh giá hiệu suất năng lượng EER. Chỉ số này cho biết mỗi watt điện sử dụng sẽ cho bao nhiêu đơn vị nhiệt Anh BTU/h (thường gọi là BTU).

EER trên máy lạnh dân dụng giúp bạn nắm bắt được hiệu suất năng lượng của thiết bị dễ dàng

EER trên máy lạnh dân dụng giúp bạn nắm bắt được hiệu suất năng lượng của thiết bị dễ dàng

Cách tính chỉ số hiệu suất năng lượng EER

Chỉ số tỷ lệ hiệu suất năng lượng được tính bằng công thức: EER=BTU/W. Trong đó, BTU là công suất lạnh và W là công suất tiêu thụ điện. Máy lạnh sẽ cho hiệu quả cao nếu chỉ số EER của nó cao.

Chẳng hạn, máy lạnh nhà bạn có chỉ số 10.000 BTU tiêu thụ 1.200W điện, áp dụng công thức ta lấy 10.000BTU/1.200W ra chỉ số EER là 8,3.

Chỉ số hiệu suất năng lượng EER thường được trình bày trên nhãn năng lượng của máy lạnh

Chỉ số hiệu suất năng lượng EER thường được trình bày trên nhãn năng lượng của máy lạnh 

Hầu hết chỉ số hiệu suất năng lượng này chỉ được dùng để đánh giá máy lạnh thường, còn đối với các loại Inverter thì chỉ số đánh giá hiệu suất năng lượng chính xác hơn là CSPF.

EER mang lại những ích lợi gì cho người dùng?

Chỉ số EER của máy lạnh tỉ lệ thuận với giá cả, vì thế EER càng cao thì giá của thiết bị càng cao. Tuy nhiên, nhờ có EER mà bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí về điện năng lẫn việc sửa chữa hay thay mới.

Chỉ số EER trên máy lạnh càng cao sẽ càng giúp bạn tiết kiệm chi phí điện năng hiệu quả

Chỉ số EER trên máy lạnh càng cao sẽ càng giúp bạn tiết kiệm chi phí điện năng hiệu quả

Ví dụ, với khoản đầu tư ban đầu đắt hơn cho một chiếc máy lạnh công suất 10.000 BTU, bạn sẽ tiết kiệm được 3 năm và hàng chục năm về sau này nữa, so với máy lạnh có cùng công suất nhưng chỉ số EER thấp hơn. Đối với văn phòng hay các doanh nghiệp cần thiết bị hoạt động liên tục, chỉ số EER càng được phát huy khả năng tiết kiệm lớn chỉ trong thời gian ngắn.

Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ thêm về chỉ số hiệu suất năng lượng EER của máy lạnh để lựa chọn cho gia đình mình thiết bị phù hợp nhất. Chia sẻ cho người thân cùng biết nhé!

Có thể bạn cũng thích