Hình ảnh trên Tivi Samsung SUHD sao lại lung linh đến thế?

8 năm trước -

Nếu đem đặt cạnh những chiếc tivi khác các bạn sẽ thấy rất rõ những chiếc Tivi Samsung luôn hiển thị màu sắc tươi sáng hơn hẳn, nhất là đối với những chiếc tivi SUHD. Vậy bạn có tò mò vì sao lại thế không? Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu những công nghệ bí mật đằng sau những màn hình mỏng này nhé!

Trước tiên, để các bạn hiểu rõ hơn nội dung sẽ đề cập thì chúng ta cùng xem qua hai khái niệm sau:

-     Quang phổ: đối với tivi LCD hiện nay là quang phổ vạch hấp thụ, giúp màu sắc thêm đa dạng.

-     Bước sóng ánh sáng: độ lớn của bước sóng ánh sáng sẽ quyết định sắc độ màu của hình ảnh trên tivi.

Công nghệ màn hình Quantum Dot

Quantum Dot là chấm lượng tử bao gồm các hạt tinh thể bán dẫn nano giúp hiển thị dãy màu sắc đa dạng, đồng thời nó tạo ra các ánh sáng khi có dòng điện chạy qua. Chính kích thước siêu nhỏ nên cho chúng đặc tính quang và điện riêng biệt, cùng sự kết hợp của tấm nền 10 bit, tivi Samsung mang đến những hình ảnh ấn tượng. Bước đột phá có thể thấy rõ nhất của công nghệ Quantum Dot chính là tivi QLED 2017 vô cùng đặc biệt.

Màn hình tivi Samsung SUHD sở hữu 1 tỷ sắc màu sống động

Màn hình tivi Samsung SUHD sở hữu 1 tỷ sắc màu sống động

Công nghệ Quantum Dot hoạt động theo nguyên tắc hấp thụ truyền tải bước sóng ánh sáng, khi ánh sáng đi qua chấm lượng tử sẽ làm thay đổi độ lớn bước sóng. Sự chuyển đổi đó phụ thuộc vào kích thước vật lý của mỗi chấm lượng tử cho ánh sáng có màu sắc khác nhau, chẳng hạn như: những chấm nhỏ hơn có màu xanh hơn, trong khi những chấm lớn hơn lại có màu đỏ hơn.

Những hạt Quantum Dot siêu nhỏ có thể phát ra màu sắc riêng biệt cho tivi Samsung

Những hạt Quantum Dot siêu nhỏ có thể tạo ra màu sắc riêng biệt cho tivi Samsung

Tóm tắt lại, những hạt chấm lượng tử nằm ở lớp trên cùng của một màn hình LCD LED backlit. Vì ánh sáng nền chiếu xuyên qua lớp Quantum Dot sẽ bị chặn lại để chuyển đổi. Cuối cùng là tạo ra một ánh sáng gồm nhiều quang phổ, bạn đã có thể nhìn thấy dải màu sắc trên màn hình tivi SUHD phong phú hơn hẳn các màn hình truyền thống trước đây.

Màu sắc chấm lượng tử

Như đã biết thì những chấm lượng tử có thể khúc xạ ánh sáng thành từng màu riêng biệt, nên màu sắc của tivi Samsung được thể hiện tươi sáng và chính xác hơn, không những vậy màu sắc cũng sẽ được bão hòa tốt hơn. Điều này thấy rõ nhất khi bạn nhìn vào chiếc tivi cũ rẻ tiền thì màu sắc nó trông có vẻ nhợt nhạt ngay cả ở những cảnh sinh động, đó là do sự thiếu độ bão hòa màu. Vậy nên, tivi SUHD sẽ cho bạn màu sắc chân thật và sống động cực kỳ.

Các chấm lượng tử trên tivi Sasung SUHD giúp màu sắc tươi sáng hơn

Các chấm lượng tử trên tivi Sasung SUHD giúp màu sắc tươi sáng hơn

Theo ước lượng, các chấm lượng tử có khả năng tăng phạm vi màu trên màn hình tivi Samsung lên 50%. Đồng thời khi đèn LED màu xanh chiếu qua một lớp của Quantum Dot, các tinh thể sẽ phá vỡ nó và tạo ra ánh sáng trắng mạnh có chứa tất cả màu sắc của quang phổ. Hơn hết là ánh sáng này sau đó tạo ra chất lượng hình ảnh tốt hơn với các đối tượng có màu tối, sẫm và màu sắc xanh không còn quá rực rỡ.

Tivi Samsung thể hiện màu sắc chính xác và chân thật hơn

Tivi Samsung thể hiện màu sắc chính xác và chân thật hơn

HDR 1000 (High Dynamic Range)

HDR có thể tạm hiểu là dải tương phản mở rộng giúp tivi hiển thị màu vô cùng chính xác và phong phú với hơn 1 tỷ màu sắc rực rỡ và thấy được tất cả các chi tiết trong khung hình, từ những áng mây mờ đến chuyển động nhỏ nhất trong màn đêm. Công nghệ HDR còn giúp tivi Samsung tăng cường độ sáng cho sắc trắng thêm tinh khiết và sắc đen thêm sâu thẳm.

Công nghệ HDR còn giúp tivi Samsung tăng cường độ sáng và độ sâu

Công nghệ HDR còn giúp tivi Samsung tăng cường độ sáng và độ sâu

Công nghệ này được hỗ trợ độ sáng lên đến 1000 nits, cho bạn mức độ ánh sáng rực rỡ và hình ảnh rõ nét đến từng chi tiết. Ngoài ra, tivi SUHD còn được tích hợp công nghệ Ultra Black, giúp giảm sự phản chiếu ánh sáng trên màn hình, thậm chí trong căn phòng dư sáng bạn vẫn có thể chìm đắm trong thế giới ảo diệu mà không bị ảnh hưởng bởi nguồn sáng bên ngoài ấy.

Công nghệ Ultra Black giảm sự phản chiếu ánh sáng trên màn hình tivi Samsung SUHD

Công nghệ Ultra Black giảm sự phản chiếu ánh sáng trên màn hình tivi Samsung SUHD

Với sự cải tiến ngày càng hiện đại, ông lớn xứ sở Kim chi luôn sẵn sàng mang đến cho chúng ta những sản phẩm điện tử hoàn hảo nhất. Thế nên đây cũng là một thương hiệu đáng để bạn lưu tâm khi cần mua một chiếc tivi mới cho gia đình nhỏ của mình. Bạn cũng có thể liên hệ với hotline 1900 1267 (nhấn phím 1) để được Nguyễn Kim tư vấn rõ hơn về sản phẩm mà bạn đang quan tâm.

Xem thêm>> TiviTivi Samsung, Tivi Sony, Tivi LG, Tivi Panasonic, Tivi Sharp, Tivi TCL, Tivi Toshiba

Bài: Kim Ngân - S

(Nguồn tổng hợp)

Có thể bạn cũng thích