Hô biến đĩa xôi ngon nhanh chóng với nồi cơm điện

4 năm trước -

Nếu ngày xưa, khi nhắc đến việc nấu xôi, bà nội trợ nào cũng ngán ngẩm vì phải mất rất nhiều thời gian và công sức, thì nay với chiếc nồi cơm điện hiện đại, mọi chuyện phức tạp đều được đơn giản hóa. Hãy để Nguyễn Kim chia sẻ cho bạn những cách nấu xôi bằng nồi cơm điện trong bài viết sau.

Với nồi cơm điện, bạn nhanh chóng tạo nên món xôi thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình mình

Với nồi cơm điện, bạn có thể nhanh chóng tạo nên món xôi thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình mình

Nấu xôi bằng nước sôi

Nếu bạn không có nhiều thời gian và chưa kịp ngâm gạo, hãy dùng nước sôi để nấu xôi theo công thức sau:

Bước 1: Vo gạo nếp sạch.

Bước 2: Bạn đổ nước sôi vào nồi cơm điện và thêm ít muối.

Bước 3: Tỉ lệ giữa lượng gạo và lượng nước cần phải được điều chỉnh hợp lý để món xôi không bị khô hay nhão. Ví dụ nếu bạn cho vào 500g gạo thì nên đổ nước cao hơn mặt gạo 0,5cm.

Tỉ lệ gạo và nước cần cân bằng để món xôi vừa miệng

Tỉ lệ gạo và nước cần cân bằng để món xôi vừa miệng

Bước 4: Cắm điện nồi cơm, chọn chế độ Cook. Sau khi nồi chuyển sang chế độ hâm, bạn dùng đũa sạch xới 1 lượt cả nồi xôi để gạo nếp được chín đều.

Bước 5: Sau khi đã đảo đều, bạn đậy nắp chờ khoảng 10 phút rồi mở nắp để hơi nước bay đi. Đợi khoảng 2 – 3 phút thì rút điện và đảo xôi 1 lần nữa là xong.

Hoàn tất 5 bước này, bạn sẽ có ngay đĩa xôi thơm lừng và ngon khó cưỡng lại. Xôi không hề bị khô hay nhão mà từng hạt ráo, mềm, ăn không bị ngán.

Nấu xôi bằng nước lạnh

Bước 1: Khác với nấu bằng nước nóng, khi sử dụng nước lạnh, bạn cần ngâm gạo trước từ 3 – 4 tiếng. Lưu ý, bạn nên vo gạo kĩ trước khi ngâm để chúng không bị vỡ.

Bước 2: Sau khi đã ngâm xong, bạn tráng lại qua nước và để ráo trong khoảng 15 phút rồi mới cho vào nồi cơm điện. Nếu bạn muốn món xôi có mùi vị hơn, có thể cho thêm đậu xanh hoặc gấc, đừng quên cho vào ít muối để xôi thật đậm đà nhé!

Ngâm gạo từ đêm hôm trước sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian

Ngâm gạo từ đêm hôm trước sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian

Bước 3: Trong quá trình nấu, khi sôi chín được tám hay chín phần, bạn dùng đũa đánh xôi lên và cho vào đó một chút dầu ăn xuống đáy nồi để chống bị cháy.

Thời đại mới, các thiết bị nhà bếp ngày càng giúp bà nội trợ thực hiện tốt hơn vai trò trong gia đình của mình, mang đến cho gia đình những món ăn ngon trong thời gian ngắn hơn. Chúc các bạn thành công nhé!

>> Xem thêm:

Cách làm cơm rượu bằng nồi cơm điện!

Có thể bạn cũng thích