"Hô biến" vết cháy, trả lại xoong, chảo đẹp như mới

7 năm trước -

Vết cháy trên xoong, chảo vừa làm mất thẩm mỹ lại ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Bạn đang đau đầu vì chúng? Hãy để Nguyễn Kim lo!

1. Làm sạch bằng giấm

Một cách làm đơn giản mà không tốn nhiều công sức đây! Bạn hãy bỏ 3 muỗng canh giấm rồi đổ nước vào nửa chảo, đun sôi trong vòng 30 phút. Nhớ là không được đậy nắp lại nhé! Giấm và nước sẽ khiến những vết cháy từ từ bong ra. Cuối cùng, bạn chỉ cần rửa sạch chúng bằng nước khoảng 1 - 2 lần là xong. Trường hợp nhà bạn không có giấm có thể thay thế bằng vỏ táo hoặc chanh tươi cắt lát. Dùng những nguyên liệu thiên nhiên thế này sẽ không làm mòn chảo và an toàn hơn khi dùng.

Làm sạch chảo chống dính bằng giấm

Dùng giấm làm sạch chảo bị cháy sẽ dễ dàng và an toàn

2. Làm sạch bằng muối

Nguyên liệu mà nhà bếp nào cũng có chính là muối. Đối với những loại chảo được làm bằng thép không gỉ, bạn chỉ cần cho 2 muỗng muối, đổ nước lấp hết những vết cháy rồi khuấy cho muối tan hết, để trong vòng 1 tiếng. Cuối cùng, bạn chà sạch chúng bằng miếng rửa chén. Nếu cảm thấy vết cháy vẫn chưa sạch, bạn cho lượng muối và nước như vậy, để lên bếp đun sôi rồi ngâm khoảng 1 giờ là sạch bong.

Muối làm sạch chảo chống dính

Muối nên dùng cho chảo làm bằng thép không gỉ

3. Làm sạch bằng nước sốt cà chua

Đối với những loại chảo làm bằng đồng hay nhôm, nước sốt cà chua sẽ xử lý được vết cháy. Bạn rải đều nước sốt lên những phần bị cháy, để khoảng 30 phút rồi chà bằng miếng rửa chén, dùng thêm nước rửa chén ở bước sau cùng để bay đi mùi nước sốt nhé!

Làm sạch chảo chống dính bằng nước sốt cà chua

Chảo nhôm thì dùng nước sốt cà chua

4. Dùng baking soda

Bạn cho 2 muỗng baking soda ngâm trong chảo khoảng 3 - 8 giờ rồi rửa sạch. Nếu chảo chống dính bị cháy quá nặng, hãy pha 2 muỗng baking soda với 1 chén rưỡi thuốc tẩy và một chén nước. Tiếp đến ngâm hỗn hợp đó trong chảo trong vòng 30 phút rồi sửa thật sạch để không còn mùi thuốc tẩy.

Dùng baking soda làm sạch chảo chống dính

Nếu chảo bị quá nặng hãy dùng đến phương pháp này

5. Dùng bột nở

Trộn hỗn hợp 5 muỗng bột nở với 5 cốc nước rồi để lên chảo, đun sôi chúng với lửa nhỏ trong 20 - 30 phút. Những vết cháy sẽ nổi lên bề mặt, trả lại chiếc chảo chống dính đẹp như mới. Cuối cùng, bạn rửa sạch chúng với nước ấm. 

Cho bột nở vào nước rồi bỏ vào chảo chống dính đun sôi

Cho bột nở vào nước rồi bỏ vào chảo đun sôi

Có thể bạn cũng thích