"Hồi sinh" sự mạnh mẽ của MacBook với 5 thủ thuật đơn giản

7 năm trước -

Những thiết bị đến từ Apple, đặc biệt là MacBook luôn được người tiêu dùng ưa chuộng vì sự mạnh mẽ trong hệ điều hành MacOS. Nhưng thiết bị nào rồi cũng sẽ đến “tuổi già”. Nếu chiếc MacBook đắt tiền của bạn bỗng một ngày hoạt động chậm chạp, thì hãy làm theo những gợi ý trong bài viết sau đây để cải thiện hiệu năng và không gian lưu trữ hiệu quả.

Một lưu ý nhỏ cho bạn trong việc nâng cấp chính là hãy sao lưu tài liệu hoặc lưu trữ vào ổ cứng ngoài để tránh mất tài liệu quan trọng nhé!

1. Nâng cấp ổ cứng SSD

Việc chuyển từ một ổ cứng truyền thống sang ổ SSD là điều bạn sẽ phải làm nếu muốn cải thiện hiệu suất của một MacBook. Nếu bạn đã có kinh nghiệm đáng kể trong việc tháo lắp cũng như vệ sinh chiếc máy tính Apple này, thì việc nâng cấp sẽ diện ra tiện lợi hơn. Nhưng ngược lại, nếu không yên tâm về bản thân, hãy mang thiết bị đến các trung tâm bảo hành để được nhân viên chuyên nghiệp giúp đỡ.

Sau khi thay đổi, bạn sẽ thấy bất ngờ trước những tác động to lớn về hiệu suất ổ SSD mang lại đấy!

Sau khi thay đổi, bạn sẽ thấy bất ngờ trước những tác động to lớn về hiệu suất ổ SSD mang lại đấy!

2. Nâng cấp RAM

Để chiếc máy tính có “sức mạnh vô song”, đừng chỉ thay thế ổ đĩa cứng mà bạn nên nâng cấp luôn bộ nhớ RAM trên MacBook. Sự cải tiến này sẽ giúp đa nhiệm trên máy tính nhanh chóng và mượt mà hơn.

Nâng cấp RAM giúp tăng khả năng hoạt động mượt mà cho thiết bị

Nâng cấp RAM giúp tăng khả năng hoạt động mượt mà cho thiết bị

Bạn nên tìm lời khuyên từ những người có chuyên môn về một bộ nhớ phù hợp với cấu hình MacBook của mình. Thương hiệu không quan trọng nhiều nhưng phải phù hợp với số tiền, tốc độ và nhu cầu sử dụng mong muốn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo trên trang hỗ trợ hiển thị các thông số kỹ thuật cho các model của Apple để có nguồn kiến thức nhất định.

3. Dọn dẹp ổ cứng

Có thể MacBook của bạn sẽ bị ảnh hưởng đôi chút từ việc dữ liệu và ứng dụng được sắp xếp quá lộn xộn. Hãy dọn dẹp ngay các dữ liệu, xóa các ứng dụng không cần thiết để làm sạch ổ cứng máy tính.

Gỡ bỏ ứng dụng Mac cũ

Bạn nên bắt đầu trong thư mục Applications and Downloads. Di chuyển chúng vào Trash để lấy lại một số không gian ổ cứng.

Xử lý ứng dụng vẫn đang sử dụng

Tiếp theo, hãy dọn sạch các ứng dụng bạn vẫn đang sử dụng, OS X có một công cụ được gọi là Disk Utility giúp việc làm sạch đơn giản hơn.

Dữ liệu rác không được dọn dẹp thường xuyên sẽ làm

Dữ liệu rác không được dọn dẹp thường xuyên sẽ làm "đầy" MacBook của bạn

Tìm kiếm ứng dụng chiếm dụng tài nguyên nhiều nhất

Hãy mở Bộ giám sát hoạt động (Activity Monitor) để xem ứng dụng nào đang sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống nhất. Nếu không cần thiết thì nên tắt chúng đi để tránh tình trạng chậm rì rì trên Macbook của bạn.

Xóa các tập tin lớn hiếm khi sử dụng

Quan sát các tệp lộn xộn trên ổ đĩa của bạn (có thể dùng Finder để tìm kiếm). Sau đó, bạn cần kiểm tra Kích thước hoặc nhập trực tiếp dung lượng tối thiểu Kích thước của Tệp (KB hoặc MB). Tiếp theo, bạn có thể xóa bất kỳ Tệp nào hiển thị trong danh sách mà bạn không cần nữa hoặc di chuyển chúng vào ổ đĩa ngoài nếu cần thiết.

4. Giảm các mục khởi động

Nếu quá trình khởi động MacBook diễn ra quá chậm khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thì có thể đang có hàng tá ứng dụng chạy song song khi khởi động máy. Nguyên do có thể không phải bạn tùy chỉnh chúng mà do mặc định của ứng dụng.

Xử lý các ứng dụng mặc định chạy khi khởi động máy sẽ giúp MacBook

Xử lý các ứng dụng mặc định chạy khi khởi động máy sẽ giúp MacBook "dễ thở" hơn khi hoạt động

Để giải quyết tình trạng này, bạn cần vào Tùy chọn Hệ thống (System Preferences) -> Người dùng & Nhóm (Users & Group). Chọn vào tab Đăng nhập (Login Items) và tìm kiếm danh sách các ứng dụng khởi động Mac. Làm nổi bật các ứng dụng không mong muốn chạy lúc khởi động và chọn vào nút dấu trừ bên dưới danh sách ứng dụng.

5. Cập nhập phiên bản OS X

Để cải tiến hiệu suất sản phẩm, Apple luôn tạo ra những cập nhật OS X miễn phí để bảo đảm MacBook luôn hoạt động trơn tru và hiệu quả. Do đó bạn nên kiểm tra định kỳ với các tab Cập nhật từ App Store cho OS X, không bỏ qua thông báo về các bản cập nhật đã sẵn sàng và phù hợp với dòng đời máy.

Apple luôn tung ra những cập nhật OS X miễn phí để sửa lỗi có ở phiên bản cũ

Apple luôn tung ra những cập nhật OS X miễn phí để sửa lỗi có ở phiên bản cũ

Có thể bạn cũng thích