Điện thoại Huawei sẽ như thế nào khi bị Google rút giấy phép sử dụng Android?

- 11 tháng trước

Theo Reuters, Google mới đây đã quyết định rút giấy phép sử dụng hệ điều hành Android với Huawei, khiến công ty Trung Quốc mất quyền truy cập vào các bản cập nhật của hệ điều hành này. Vậy vấn đề này sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với những người dùng đã và đang và sẽ sử dụng smartphone Huawei trong thời gian tới?

Huawei sẽ vẫn được sử dụng Android bình thường

Android đã đưa thông báo trên mạng xã hội để trấn an người sử dụng điện thoại Huawei rằng các dòng điện thoại cũ của hãng vẫn hoạt động bình thường trên nền tảng Android hiện hành.

"Chúng tôi cam đoan các dịch vụ như Google Play và dịch vụ bảo mật Google Play Protect vẫn hoạt động bình thường trên các thiết bị Huawei hiện hành", thông báo từ Android cho biết.

Các mẫu điện thoại hiện tại của Huawei sẽ vẫn được sử dụng Android bình thường

Các mẫu điện thoại hiện tại của Huawei sẽ vẫn được sử dụng Android bình thường

Nguyên do có lẽ vì Google vẫn đang nhập nhằng trong vấn đề lệnh cấm, nên có thể sẽ còn nhiều diễn biến cụ thể hơn trong thời gian tới. Ngoài ra chủ sở hữu của Huawei cũng nhấn mạnh với tư cách là người bán điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới, mối quan hệ của họ với Android không phải là một chiều.

Vậy nên người dùng hiện tại có thể tạm yên tâm về việc vẫn sử dụng được các mẫu Huawei hiện tại.

Huawei không được cập nhật Android phiên bản mới

Reuters cho biết các thiết bị hiện tại của Huawei dù vẫn chạy bình thường trên phiên bản hiện tại của Android, những sẽ không còn nhận được bản cập nhật hệ điều hành mới từ Google nữa. Điều này có nghĩa là tất cả dòng điện thoại của Huawei hiện tại hay tương lại đều không thể cập nhật lên Android Q mới nhất, hoặc các phiên bản Android mới hơn trong tương lai, hoặc có thể tải phiên bản mã nguồn mở AOSP (Android Open Source Project) nhưng tính bảo mật không cao và thiếu rất nhiều tính năng.

Smartphone Huawei sẽ không được cập nhật bảo mật Android.

Smartphone Huawei sẽ không được cập nhật bảo mật Android.

Để giải quyết vấn đề này, đại diện của Huawei nói rằng công ty đã chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất này từ nhiều năm qua. Điện thoại của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này đang dùng bộ vi xử lý tự phát triển riêng. Theo "kế hoạch B" thì Trung Quốc đã phát triển hệ điều hành và công nghệ riêng từ đầu này năm và chúng đã được sử dụng ở Trung Quốc. Vậy nên người dùng Huawei hiện tại ở Việt Nam hãy chờ đợi những chuyển biến mới nhất về sự phát triển này.

Huawei mới sẽ không được dùng dịch vụ của Google

Theo Reuters, những chiếc smartphone thế hệ tiếp theo của Huawei sẽ không thể tải các ứng dụng từ kho Play Store hay sử dụng các dịch vụ Google như Gmail, Youtube, Maps hay Drive được nữa. Tuy nhiên, Google đã đưa ra một lời khẳng định để những người sử dụng các mẫu điện thoại Huawei hiện tại có thể yên tâm là máy vẫn có thể truy cập Play Store và các dịch vụ này một cách hoàn toàn bình thường. Đây chỉ mới là điểm sơ qua một vài ứng dụng bị hạn chế, còn chi tiết và đầy đủ hơn vẫn còn được nội bộ Google bàn thảo thêm.

Các điện thoại mới của Huawei cũng sẽ không được truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ phổ biến, trong đó có kho phần mềm Google Play Store, ứng dụng Gmail và YouTube.

Các điện thoại mới của Huawei cũng sẽ không được truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ phổ biến, trong đó có kho phần mềm Google Play Store, ứng dụng Gmail và YouTube.

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan