Hướng Dẫn Cách Tính Công Suất Máy Lạnh Phù Hợp Với Căn Phòng Nhà Bạn

4 năm trước -

Để chiếc máy lạnh của bạn hoạt động hiệu quả nhất trong một không gian nhất định, bạn cần biết cách chọn mua máy có công suất phù hợp với diện tích căn phòng. Nhưng nên tính công suất máy lạnh theo cách nào nhỉ? Chúng ta có thể tự mình tính được không hay phải nhờ đến sự hỗ trợ từ các chuyên gia? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp rõ ràng trong bài viết dưới đây!

1. Công suất máy lạnh là gì? Tại sao phải tính công suất máy lạnh?

Hướng dẫn cách tính nhanh công suất máy lạnh phù hợp với căn phòng nhà bạn

Chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng là một điều cần thiết

Công suất máy lạnh là công suất truyền nhiệt giữa hai phần của máy (dàn nóng và dàn lạnh), công suất máy lạnh thường được ghi theo đơn vị BTU/h. Các loại máy lạnh phổ biến ở Việt Nam thường có công suất từ 9.000 BTU/h trở lên.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều dùng đơn vị mã lực (HP) để chỉ công suất máy lạnh, 1 HP tương đương 9.000 BTU/h. Trên thị trường các loại máy lạnh chủ yếu có công suất 1 HP, 1.5 HP và 2 HP, tương đương với 9.000 BTU/h, 13.500 BTU/h và 18.000 BTU/h.

Không phải ngẫu nhiên, mà các nhà sản xuất lại đưa ra nhiều mức công suất khác nhau cho máy lạnh. Công suất máy lạnh sẽ tương đương với khả năng hoạt động của máy, tất nhiên công suất cao hơn thì khả năng làm mát sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, nếu chọn đúng loại máy lạnh phù hợp với không gian thì sẽ thay đổi nhiệt độ nhanh chóng, tăng tuổi thọ cho máy và giúp tiết kiệm năng lượng, cũng như giảm được bớt các chi phí không cần thiết.

Hướng dẫn cách tính nhanh công suất máy lạnh phù hợp với căn phòng nhà bạn

Chọn đúng công suất máy lạnh cho phòng sẽ giúp máy hoạt động hiệu quả và bền bỉ hơn

Nếu chọn máy lạnh thiếu công suất so với thể tích, nhu cầu sử dụng của phòng thì khả năng làm lạnh không đủ sẽ buộc máy phải làm việc liên tục, dẫn tới tốn điện, nóng máy và nhanh hỏng.

Vì vậy, khi mua máy lạnh bạn nên chọn những máy công suất dư ra một ít, tuy số tiền đầu tư ban đầu có thể nhiều hơn, nhưng chọn máy mạnh hơn thì thời gian đạt độ lạnh nhanh hơn. Bạn cũng không phải lo về vấn đề tốn điện, vì khi máy đạt đủ độ lạnh đã chọn thì sẽ tự ngắt và máy sẽ có nhiều thời gian nghỉ, giúp tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ của máy

2. Các phương pháp tính công suất điều hòa

Để tìm ra công suất điều hòa phù hợp với căn phòng của bạn, chúng ta cần dựa vào các yếu tố như diện tích hay thể tích không gian cần làm lạnh hay các yếu tố về môi trường. Trong đó, thể tích làm lạnh thường được dùng làm yếu tố chính để tính toán công suất máy lạnh.

Tính công suất máy lạnh phù hợp dựa vào diện tích không gian

Hướng dẫn cách tính nhanh công suất máy lạnh phù hợp với căn phòng nhà bạn

Có thể tính công suất dựa vào diện tích không gian đối với những căn phòng nhỏ

Đây là phương pháp tính phù hợp với những căn phòng nhỏ, đơn giản, trần không quá cao và không có nhiều vật dụng trong phòng, như những phòng trọ hoặc phòng khách sạn nhỏ. Ta có thể tính được công suất máy lạnh phù hợp theo công thức:

Công suất máy lạnh = Diện tích không gian * 600 BTU

Ví dụ: Đối với phòng có diện tích 30m2, thì công suất máy lạnh phù hợp sẽ là 30 * 600 = 18000 BTU (tương đương với công suất 2 HP)

Tính công suất máy lạnh phù hợp dựa vào thể tích không gian

Hướng dẫn cách tính nhanh công suất máy lạnh phù hợp với căn phòng nhà bạn

Nên áp dụng cách tính theo thể tích không gian cho những căn phòng rộng lớn, có cấu tạo phức tạp

Phương pháp tính theo thể tích không gian, sẽ cho kết quả chính xác hơn so với khi tính bằng diện tích. Phương pháp này phù hợp với những không gian có cấu tạo phức tạp, trần cao, nhiều vật dụng hay có nhiều phòng thông với nhau như quán cà phê, văn phòng, khách sạn lớn. Ta có thể tính được công suất máy lạnh phù hợp theo công thức:

Công suất máy lạnh = Thể tích không gian * 200 BTU

Ví dụ: Đối với phòng có diện tích 45m3, thì công suất máy lạnh phù hợp sẽ là 45 * 200 = 9000 BTU (tương đương với công suất 1 HP)

Tính công suất dựa theo môi trường

Công suất của máy lạnh cũng bị ảnh hưởng bởi khá nhiều các yếu tố bên ngoài như: vật liệu xây dựng phòng (gỗ, gạch, kính…), các nguồn nhiệt tác động trực tiếp (ánh nắng, thiết bị điện tử…), số lượng người sử dụng, tần suất sử dụng, không gian có kín không… Chính vì thế, không phải không gian nào cũng có tiêu chuẩn giống nhau.

Ở các gia đình có đông người, văn phòng hay quán cà phê, khách sạn thì không gian quá rộng, không khép kín, có nhiều loại máy móc và thiết bị, hay có quá nhiều người ra vào thì công suất máy lạnh thông thường sẽ không đáp ứng đủ. Cũng có trường hợp phòng bị chiếu nắng trực tiếp, nhiệt độ chênh lệch cao hay có quạt hút thông gió… Trong những trường hợp trên, tùy vào mức độ bạn hãy chọn mua máy có công suất cao hơn bình thường từ 0.3 – 0.5 HP, điều này sẽ giúp đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng.

3. Một số phương thức lựa chọn máy lạnh trong thực tế

Hướng dẫn cách tính nhanh công suất máy lạnh phù hợp với căn phòng nhà bạn

Bạn có thể tham khảo bảng tính công suất có sẵn từ hãng hoặc các trung tâm mua sắm

Máy lạnh phù hợp với gia đình: Trong gia đình thì máy lạnh thường được lắp riêng cho từng phòng, vì vậy công suất máy lạnh chỉ cần tương đương với thể tích phòng. Cụ thể như sau:

  • Thể tích phòng từ 40 - 50m3 chọn điều hòa có công suất 9000 BTU (tương đương với 1 HP)
  • Thể tích phòng từ 80 - 100m3 chọn điều hòa có công suất 18000 BTU (tương đương với 2 HP)
  • Đối với không gian chung như phòng khách và nhà bếp thì tăng thêm từ 0,3 - 0,5 HP

Máy lạnh phù hợp với quán cà phê, nhà hàng: Do môi trường đông người, thường xuyên có khách ra vào và có quạt thông gió, nên máy lạnh ở quán cà phê hay nhà hàng phải chọn máy lạnh cho công suất cao hơn tùy thuộc vào số lượng khách. Cụ thể như sau:

  • Thể tích phòng từ 25 - 30m3 chọn điều hòa có công suất 9000 BTU (tương đương với 1 HP)
  • Thể tích phòng từ 50 - 60m3 chọn điều hòa có công suất 18000 BTU (tương đương với 2 HP)

Máy lạnh phù hợp với khách sạn: Khách ở khách sạn thường chỉ ở lại trong thời gian ngắn, vì vậy máy lạnh cho khách sạn cần phải có khả năng làm lạnh nhanh, nên công suất máy lạnh phải cao hơn thông thường. Cụ thể như sau:

  • Thể tích phòng khoảng 35m3 chọn điều hòa có công suất 9000 BTU (tương đương với 1 HP)
  • Thể tích phòng khoảng 70m3 chọn điều hòa có công suất 18000 BTU (tương đương với 2 HP)
  • Với những phòng lớn hơn 70m3 thì nên tăng thêm từ 0,3 - 1 HP tùy vào sức chứa của từng phòng

Máy lạnh phù hợp với văn phòng: Thông thường văn phòng có số lượng người lớn và trang bị rất nhiều thiết bị điện tử như máy tính, máy photo, máy fax, máy in, tủ lạnh, tivi… Vì vậy nên chọn máy lạnh có công suất ngang bằng với khách sạn. Đối với văn phòng thường xuyên có người lui tới thì nên tăng thêm 0,5 - 1 HP công suất.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua một chiếc máy lạnh phù hợp cho gia đình, hãy thử tham khảo những gợi ý sau đây từ Nguyễn Kim nhé:

Máy lạnh Toshiba Inverter 1 HP RAS-H10H2KCVG-V

Máy lạnh Toshiba Inverter 1 HP RAS-H10H2KCVG-V

Máy lạnh Daikin Inverter 1 HP ATKC25UAVMV

Máy lạnh Daikin Inverter 1 HP ATKC25UAVMV

Máy lạnh LG Inverter 1.5 HP V13ENS

Máy lạnh LG Inverter 1.5 HP V13ENS

Kết

Hy vọng rằng bài viết của Nguyễn Kim sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để ứng dụng trong cuộc sống thường ngày. Để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị và hay ho, đừng bỏ lỡ trang blog của Nguyễn Kim nhé! Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về danh mục và thông tin chi tiết cho từng sản phẩm, hãy tham khảo ngay tại website nguyenkim.com. Bạn cũng có thể gọi đến hotline 1800 6800 (miễn phí) để được hỗ trợ kịp thời. 

Có thể bạn cũng thích