Hướng dẫn cách xử lý tình trạng loa vi tính bị rè

7 năm trước -

Loa vi tính giúp âm thanh truyền tải đến bạn thật sống động. Tuy nhiên, tình trạng loa vi tính bị rè gặp khá thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm của bạn. Để tự mình xử lý nhanh chóng khi gặp vấn đề này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Loa vi tính bị rè sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm âm thanh của bạn

Loa vi tính bị rè sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm âm thanh của bạn

Các vấn đề có liên quan đến âm thanh phát sinh trong hệ thống máy tính thường xuất phát từ việc gắn ráp sai cáp, sai khe cắm, cài đặt driver không đúng phiên bản của nhà sản xuất hoặc do xung đột phần mềm trong hệ thống.

Nếu bạn chưa tác động vào hệ thống nhưng sự cố audio xảy ra, thì nguyên nhân có lẽ xuất phát từ chỗ kết nối với mainboard (card rời), hoặc lỗi vận hành (chỉnh âm lượng sounds về 0 hay chưa cắm dây loa). Ngoài ra, khi bạn lắp đặt card rời hoặc tiến hành cấu hình lại hệ thống hay nâng cấp driver tổng thể thiết bị cũng có thể dẫn đến trục trặc này.

Khi phát hiện sự cố âm thanh trên loa vi tính, hãy tiến hành kiểm tra theo những bước sau:

- Kiểm tra xem Volume của hệ thống có đang ở mức 0% không?

- Tiến hành Restart hệ thống để xem Windows có thể tự sửa lỗi này hay không.

- Nếu vấn đề vẫn chưa giải quyết, bạn hãy tắt nguồn máy tính, kiểm tra lại dây kết nối từ loa đến lỗ cắm trên mainboard, dây cắm nguồn loa, công tắc nguồn của loa phía sau, núm Volume của loa...

- Khởi động các sound card và kiểm tra hoàn chỉnh. Sound card thực hiện được khả năng này vì chúng thường đi kèm trình kiểm tra thiết bị trong driver.

Sau khi bạn cài đặt một hệ thống mới, vừa thay một sound card khác hay nâng cấp sound card thay cho sound onboard mới xảy ra sự cố thì thực hiện như sau:

- Kiểm tra xem thử loa đã được kết nối đúng jack đồng thời đã vô hiệu hóa sound onboard hay chưa?

- Để biết card bạn vừa gắn có tương thích với mainboard hiện tại không, hãy kiểm tra thông qua tài liệu hướng dẫn đi kèm. Tất cả những thiết bị không được liệt kê trong đó có thể không đảm bảo tương thích.

- Tiến hành remove driver, khởi động lại hệ thống và cài driver lại lần nữa từ đĩa driver đi kèm main hoặc sound card.

- Nếu mọi thứ vẫn chưa ổn định, bạn cần thực hiện lại remove driver, tắt máy tính, gắn sound card sang một cổng PCI khác, tiến hành cài đặt driver và nhận diện lại thiết bị bình thường.

- Cuối cùng loa vi tính vẫn gặp sự cố thì có thể driver của bạn không đúng với sound card. Nếu đó là driver đi kèm trong bộ sound card, thì nguyên nhân còn lại là sound card bị lỗi, bạn cần đem đến nơi bảo hành để được kiểm tra, sửa chữa.

Khi thay sound card, bạn cần kiểm tra kỹ tài liệu hướng dẫn để tránh tình trạng không tương thích

Khi thay sound card, bạn cần kiểm tra kỹ tài liệu hướng dẫn để tránh tình trạng không tương thích

Nếu sự cố xảy ra trong khi hệ thống đang hoạt động tốt trước đó:

- Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc bạn đã install thêm một software nào đó gây xung đột. Các thành phần .dll trong software đó không tương thích với audio adapter, hoặc đã vô tình cài đè, remove mất file .dll của audio adapter. Lúc này, bạn nên remove driver của audio adapter và tiến hành cài lại driver.

- Sau khi bạn cập nhật driver cho rất nhiều thiết bị trong hệ thống, hoặc cập nhật thêm một thiết bị nào khác dẫn đến xung đột với audio adapter trong hệ thống, bạn cũng tiến hành tiến hành cài lại driver cho audio adapter. Nếu vẫn không được bạn phải remove tất cả driver vừa cập nhật và cài lại những bản cũ ổn định hơn.

- Nếu đã làm mọi thứ mà sự cố vẫn không được giải quyết, thì vấn đề thuộc về phần cứng, sound card bị hỏng trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên trường hợp này ít xảy ra.

Một số kênh (channel) không phát âm thanh:

- Âm thanh từ mọi kênh sẽ được phát đồng đều nếu mục Sounds & Device  trong Audio Balance Control không bị lệch sang một phía. Nếu phát hiện bị lệch, hãy chỉnh lại vị trí ở giữa là xong.

- Kiểm tra jack nối giữa loa với Out-line của audio adapter, việc jack cắm lỏng có thể dẫn đến việc loa không nhận đủ tín hiệu để phát đầy các kênh.

- Driver thiết bị chưa được cài hoặc cài không đúng phiên bản. Bạn chỉ cần cài bổ sung hoặc chọn driver hợp lý hơn là ổn. Khởi động lại máy để xem kết quả.

Có thể bạn cũng thích