Hướng Dẫn Ghi Âm Điện Thoại Chuẩn Thiết Bị Chuyên Nghiệp

5 tuần trước -


1. Những điều bạn cần biết khi ghi âm điện thoại

May mắn thay là các loại điện thoại thông minh hiện nay đã được tích hợp micro ghi âm khá chất lượng, vì thế thứ bạn cần nên sử dụng là một chiếc iPhone hoặc smartphone chạy Android như điện thoại Samsung hoặc điện thoại OPPO, thế hệ càng mới càng tốt. Tuy không có các tính năng cao cấp để triệt tiêu các yếu tố phá hỏng chất lượng âm thanh nói trên, nhưng bằng vài thủ thuật tối ưu hóa cách thức ghi âm điện thoại sau đây, chẳng hạn như top 5 ứng dụng ghi âm chất lượng cao mà Nguyễn Kim chuẩn bị giới thiệu đến bạn, bạn có thể bù đắp cho sự thiếu hụt đó để có được chất lượng âm tốt hơn rồi đấy.

Ghi âm điện thoại đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây

 Chức năng ghi âm đã có mặt trên smartphone được đánh giá khá chất lượng

2. Nên lưu ý những gì khi ghi âm điện thoại?

Cách ghi âm cuộc gọi trên điện thoại luôn là chủ đề được rất nhiều người quan tâm, tuy nhiên lại có không ít bộ phận người dùng vẫn chưa biết cách ghi âm điện thoại nhanh chóng và chuẩn nhất cho những cuộc gọi quan trọng. 

Đặt micro sát với chủ thể (nguồn âm thanh)

Đa phần nguyên nhân gây chất lượng ghi âm quá tệ là do đặt micro cách xa chủ thể. Khi quay phim, bạn cần phải đặt camera đủ xa để lấy trọn khuôn hình mong muốn, nhưng điều đó lại khiến micro của camera bị cách xa chủ thể, dẫn tới âm thanh của chủ thể quá nhỏ còn tiếng ồn xung quanh lại quá lớn (trừ phi bạn đang quay trong phòng cách âm chuẩn).

Như đã nói ở trên, nếu bạn không có micro rời chuyên dụng thì smartphone có thể giải quyết được vấn đề này. Hãy đưa smartphone gần sát chủ thể rồi bấm nút thu âm, sau đó chỉ việc tách/xóa tiếng gốc của video (hoặc là giảm âm lượng của tiếng gốc xuống 0) rồi ghép file âm thanh thu từ điện thoại. Nhờ vậy tiếng trong video sẽ trong và rõ hơn nhiều.

Nhằm dễ dàng hơn trong việc thay thế hay cắt ghép các âm thanh gốc của video bằng âm thanh mà bạn đã ghi âm điện thoại, bạn có thể sử dụng một trong những mẹo mà các nhà làm phim điện ảnh hay dùng, đó là yêu cầu chủ thể (nguồn phát ra âm thanh) vỗ tay thật lớn sau khi đã bấm nút quay video, sau đó chờ 1-2 giây mới bắt đầu nói hoặc biểu diễn. Cách này sẽ hiệu quả khi bạn bắt đầu biên tập lại video, do bạn sẽ biết được file âm thanh cần cắt ở đâu nhờ vào tiếng vỗ tay đó.

 Đặt micro gần hơn với nguồn thu là mẹo ghi âm điện thoại hay

Đặt micro gần hơn trước khi thu âm để hạn chế các tiếng ồn nhiễu xung quanh

Ngoài ra, khi bạn ghi âm điện thoại , đôi khi sẽ vô tinh thu luôn cả tiếng ồn (tiếng sôi) trong môi trường xung quanh nguồn âm thanh, do đó có thể bạn cũng cần phải xử lý lại file âm thanh nhằm xóa bỏ đi các tiếng sôi đó.

Triệt tiêu tác nhân gây méo tiếng khi ghi âm điện thoại

Khi bạn muốn quay video tại những nơi ồn ào và đông người như các buổi hòa nhạc, concert, buổi biểu diễn của ca sĩ hay ban nhạc yêu thích, đôi khi những tiếng ồn nhiễu xung quanh sẽ còn lấn át cả tiếng của chủ thể chinh. Vậy nên để giải quyết vấn đề này, bạn buộc phải thiết lập tăng mức âm lượng ghi trong camera lên mức cao để âm thanh chính có thể nghe rõ, nhưng làm như vậy sẽ khiến âm thanh bị vỡ, gây ra méo tiếng, đồng thời chất lượng âm thanh cũng tệ đi. Trên thực tế là, theo đánh giá chung của hầu hết người dùng, rằng dòng smartphone hiện nay có mức âm lượng thu thậm chí còn tệ hơn so với trước kia bởi âm thanh thu vào càng dễ bị méo tiếng ở những mức thiết lập âm lượng cao hơn. 

Tuy nhiên, vẫn có một mẹo khá hữu ích giúp giải quyết nhanh tình trạng méo tiếng khi ghi âm bằng điện thoại thông minh, đó là dùng băng keo trong. Chỉ cần dán một miếng nhỏ vào lỗ micro của điện thoại là nó sẽ giảm được lượng tiếng ồn có thể vô tình bị thu vào micro và cách này sẽ cho kết quả khá khả quan. Lưu ý là bạn phải dán cho thật chắc, đừng để hở đầu miếng keo khiến những âm thanh có âm lượng lớn vẫn có thể “luồn lách” vào video của bạn đấy.

Thiết lập chế độ máy bay (Airplane Mode) trong khi ghi âm điện thoại

Trong quá trình ghi âm điện thoại, nếu bỗng dưng có cuộc gọi đến hoặc tin nhắn, sẽ khiến phần âm thanh đó bị nhiễu bởi tiếng chuông báo. Cách tốt nhất để hạn chế bớt sự cố này là chuyển điện thoại sang chế độ máy bay (airplane mode) để thiết bị tự động tắt hết tính năng kết nối mạng Internet và các kết nối khác như Bluetooth, Wi-Fi.

3. Một vài gợi ý thêm cho bạn có được chất lượng ghi âm điện thoại tốt hơn 

Đặt điện thoại trên bề mặt mềm, không hoặc có càng ít độ rung càng tốt

Đặt hướng micro tránh xa những nguồn có thể phát ra tiếng nhiễu, tiếng sôi như máy điều hòa nhiệt độ, laptop, máy tính để bàn (do có quạt tản nhiệt), v.v... Nếu có thể, hãy tắt luôn cả máy điều hòa trong lúc thu âm.

Hãy kiểm tra âm thanh thu được bằng tai nghe để nghe được rõ ràng hơn, bởi nghe bằng loa ngoài của điện thoại sẽ khiến bạn rất khó nhận biết lỗi tạp âm ở đâu.

Có thể dùng tai nghe để kiểm tra lại sau khi ghi âm điện thoại

Sau khi ghi âm điện thoại bạn có thể dùng tai nghe để kiểm tra âm thanh được rõ ràng hơn

4. Cách ghi âm cuộc gọi trên iPhone bằng ứng dụng Voicemail

Bước 1: Tại giao diện màn hình cuộc gọi đến (hoặc gọi đi), chúng ta ấn chọn biểu tượng Thêm cuộc gọi (Add Call) để có thể thực hiện cách ghi âm cuộc gọi trên iPhone..

Bước 2: Sau đó bạn tiếp tục ấn chọn mục Merge Calls để hệ thống tự động tiến hành xác nhận ghi âm trên iPhone bằng Voicemail. Sau khi kết thúc cuộc gọi, bạn truy cập vào ứng dụng Ghi âm trên điện thoại để kiểm tra ghi âm đã thu nhé.

 Ghi âm điện thoại bằng Voicemail rất phổ biến trên iPhone

Tính năng ghi âm điện thoại trên iPhone bằng Voicemail đơn giản và hoàn toàn miễn phí

5. Cách ghi âm cuộc gọi trên Android 

Google Voice là cách ghi âm cuộc gọi trên Android đơn giản và phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên ứng dụng này vẫn khá hạn chế khi chỉ hỗ trợ ghi âm các cuộc gọi đến.

Trước tiên hãy truy cập địa chỉ website của Google Voice https://voice.google.com/u/0/about và tải xuống ứng dụng này, lập tài khoản và đăng nhập theo hướng dẫn, cuối cùng là tiến hành ghi âm cuộc gọi trên Android theo các bước bên dưới.

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy click vào biểu tượng 3 chấm ở bên góc trái màn hình, sau đó chọn mục Settings.

Bước 2: Cuộn xuống để chọn lệnh Calls và lựa chọn thiết lập chế độ Incoming call options (các lựa chọn cho cuộc gọi đến). Sau khi kích hoạt xong chế độ này, tiếp tục nhấn phím 4 trên bàn phím để bắt đầu cuộc gọi và sau khi kết thúc bạn vẫn tắt máy như thông thường.

Ghi âm điện thoại bằng Google Voice khá đơn giản

Google Voice chỉ có thể hỗ trợ ghi âm các cuộc gọi đến Android

Với cách làm đơn giản như vậy, Google đã tự động lưu lại cuộc gọi của bạn. Nếu muốn nghe các bản ghi này, nhớ phải tải ứng dụng Google Voice về điện thoại của mình nhé.

Để nghe lại các bản ghi âm đã thu bởi Google Voice, hãy thực hiện theo các bước dưới đây

Bước 1: Chọn biểu tượng menu bên góc trái màn hình.

Bước 2: Chọn mục Recorder.

Bước 3: Tìm bản ghi cuộc gọi bạn muốn nghe dựa trên các hiển thị thời gian.

6. Sử dụng một chiếc điện thoại khác để ghi âm

Nếu bạn có nhiều hơn một chiếc điện thoại thông minh khác hoặc có sử dụng máy tính bảng song song với smartphone, bạn cũng có thể sử dụng nó như một máy ghi âm cuộc gọi mà không cần phải thao tác rườm ra như cách ghi âm cuộc gọi trên Android,  chỉ cần bật loa khi đang trong cuộc gọi đến.

Đây cũng được xem là đơn giản để bạn có thêm một cách ghi âm cuộc gọi trên Zalo hoặc cách ghi âm cuộc gọi trên messenger đấy.

Tại ứng dụng Zalo hoặc Messenger, bạn sẽ thấy một biểu tượng Micro ngay kế bên khung nhập tin nhắn, hãy nhấn giữ nếu bạn muốn ghi âm điện thoại nhé.

7. 4 ứng dụng ghi âm chất lượng cao trên thiết bị di động mà bạn có thể thử

Call Recorder là ứng dụng ghi âm điện thoại quen thuộc

ACR là ứng dụng ghi âm điện thoại được tải xuống nhiều nhất hiện nay

Ứng dụng Call Recorder - ACR: đây là một trong số những trình ghi cuộc gọi được người dùng tải xuống nhiều nhất nhờ thao tác dễ sử dụng, đồng thời cũng tương thích với hầu hết các phiên bản Android như Oppo, Vsmart, Vivo, Xiaomi, Realme,.. Đồng thời, các file bản ghi của bạn cũng được lưu trữ rõ ràng với thời gian thể hiện cụ thể, giúp bạn dễ dàng quản lý hơn.

Ứng dụng Galaxy Call Recorder: đây là ứng dụng khá tiện lợi cho những người dùng Samsung, cung cấp khả năng lưu cuộc gọi hai chiều miễn phí với người dùng, tương tự với Voicemail trên iPhone.

Ứng dụng The Smart Recorder: Đây là trình ghi âm điện thoại được đánh giá là một trong những ứng dụng miễn phí tốt nhất hiện nay với thiết kế giao diện đơn giản, tính năng và thao tác dễ sử dụng.

Ứng dụng Blackbox Call Recorder hỗ trợ người dùng với đầy đủ các tính năng thông dụng bao gồm ghi âm cuộc gọi, trang bị sao lưu đám mây và cho phép thiết lập chất lượng ghi âm. Đây là một ứng dụng có thu phí với mức giá là 0.99$ mỗi tháng.

Nếu bạn muốn có một thiết bị ghi âm chuyên nghiệp hãy xem bài viết này : Tiêu chí để lựa chọn máy ghi âm chuyên nghiệp phù hợp

Tham khảo máy ghi âm Sony, thẻ nhớ để sở hữu một thiết bị ghi âm chuyên nghiệp.

Kết

Đừng quên theo dõi blog Nguyễn Kim để cập nhật thường xuyên những tin tức công nghệ hay ho, bạn nhé! Bên cạnh đó, nếu bạn cần được tư vấn thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ tại đây, hãy ghé ngay Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim gần nhất hoặc gọi đến hotline 1800 6800 (miễn phí) để được tư vấn kịp thời. 

Có thể bạn cũng thích