Hướng dẫn người "mù" công nghệ chọn mua tivi

7 năm trước -

Trong "rừng" tivi đa dạng về mẫu mã, kích thước, giá thành, mà bạn chẳng biết gì về công nghệ làm sao mua cho gia đình mình một sản phẩm phù hợp? Hãy để Nguyễn Kim giải đáp những câu hỏi cơ bản nhất cho bạn nhé!

1. Kích thước tivi

Câu hỏi đầu tiên khi mua tivi chính là "bao nhiêu inch thì hợp lý?". Đáp án nằm ngay chính nơi mà bạn muốn đặt thiết bị đấy! Hãy chọn kích thước phù hợp với diện tích căn phòng. Nếu phòng to mà tivi nhỏ thì mọi người sẽ không xem rõ, ngược lại phòng nhỏ mà tivi to thì vừa tốn diện tích, vừa gây đau mắt khi xem.

Chọn kích thước tivi tùy theo diện tích phòng

Chọn kích thước tivi tùy theo diện tích phòng

Công thức cho bạn khi chọn kích thước tivi: 

- Khoảng cách tối thiểu = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 2.

- Khoảng cách tối đa = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 3.

Ví dụ, bạn muốn chọn mua tivi 32 inch thì khoảng cách tối thiểu phải là 32 x 2,54 x 2= 162,56 cm và khoảng cách tối đa 32 x 2,54 x 3 = 243,84 cm. Do đó, khoảng cách an toàn từ tivi đến mắt bạn là 1.6 - 2.4m nhé!

2. Độ phân giải

Nhiều người vẫn quan niệm độ phân giải càng cao tivi càng rõ nét. Điều này đúng nhưng còn phải phụ thuộc vào kích thước màn hình tivi. Thực tế, độ phân giải cao chỉ phát huy hết công dụng trên tivi kích thước lớn. Do đó, tivi nhỏ dưới 32 inch, độ phân giải HD đã đủ cung cấp chất lượng xem. Tivi từ 32 - 40 inch, bạn nên chọn loại Full HD là vừa đẹp. Tivi trên 40 inch thì bạn có thể độ phân giải 4K cho hình ảnh sắc nét.

Bạn cần chọn độ phân giải phù hợp với kích thước tivi

Bạn cần chọn độ phân giải phù hợp với kích thước tivi

3. Tivi thường, Smart tivi hay Internet Tivi?

Bạn nên chọn loại tivi thường khi nhu cầu chỉ đơn giản là xem truyền hình. Trường hợp muốn nghe nhạc, xem phim, đọc báo, trải nghiệm các tính năng giải trí trực tuyến cơ bản, thì Internet tivi sẽ hợp lý. Hãy chọn Smart tivi, nếu muốn tivi có cấu hình mạnh, tải được nhiều ứng dụng, chơi game tốt và nhiều tính năng thông minh như một chiếc điện thoại, laptop.

Yêu thích sự thông minh, bạn nên chọn Smart tivi

Yêu thích sự thông minh, bạn nên chọn Smart tivi

4. Mua tivi của hãng nào?

Tùy vào nhu cầu và túi tiền của bạn để chọn hãng tivi. Nếu bạn muốn sử dụng tivi có mẫu mã đẹp, nhiều tính năng thú vị hãy thử xem tivi Samsung, tivi Sony hay tivi LG. Còn nếu bạn muốn mua tivi có giá bình dân, tivi TCL, tivi Sharp, tivi Panasonic... là sự lựa chọn không thể bỏ qua.

Chọn mua tivi của những thương hiệu uy tín

Chọn mua tivi của những thương hiệu uy tín

5. Kiểu dáng tivi

Kiểu dáng cũng khá quan trọng, nó sẽ tôn lên nội thất nhà bạn rất nhiều đấy! Chọn tivi, bạn nên cân nhắc hai yếu tố là độ mỏng và tính chất màn hình (cong hay phẳng).

Chọn kiểu dáng tivi

Thiết kế tivi sẽ tôn lên nội thất nhà

Tivi cong sẽ thích hợp để bàn hơn là treo tường. Nếu thích tivi màn hình cong, bạn phải chắc chắn rằng nơi để thiết bị không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào và những vật dụng không hắt sáng.

Với tivi phẳng, bạn có thể dễ dàng treo tường hay để bàn tùy ý. Tivi càng mỏng thì hình dáng càng đẹp, tuy nhiên nó dễ đổ ngã nếu có va chạm, nên nếu nhà có con nhỏ bạn cần xem xét trong việc lựa chọn. Trong khi đó, tivi dày sẽ chắc chắn hơn, nhưng lại không mang đến tính thẩm mỹ cao nhất.

6. Cần lưu ý thêm những gì?

Những điều trên đã tạm đủ. Thế nhưng, khi chọn mua tivi, bạn cần xem kỹ các cổng kết nối như HDMI, USB, Optical... Ngoài ra, hãy chọn những loại tivi có sẵn đầu thu DVB-T2 để không tốn thêm tiền mua đầu thu các kênh. Một số tivi còn có sẵn tính năng xem bóng đá, xem phim 3D, bạn nên lưu ý những điều đó để chọn cho mình chiếc tivi ưng ý nhé! 

Lưu ý các cổng kết nối tivi 

Lưu ý các cổng kết nối tivi 

Xem thêm>> TiviTivi Samsung, Tivi Sony, Tivi LG, Tivi Panasonic, Tivi Sharp, Tivi TCL

Có thể bạn cũng thích