Hướng dẫn nhận biết và vệ sinh bộ lọc HEPA trên máy hút bụi

4 năm trước -

Một trong những bộ phận quan trọng trong máy hút bụi là bộ lọc HEPA. Nó khử mùi hôi, các vật thể lơ lửng gây dị ứng trong không khí, thu gom bụi bẩn có kích thước siêu nhỏ. Bạn cần vệ sinh màng lọc định kỳ và đúng cách để máy hút bụi hoạt động hiệu quả, ổn định, tránh tắc nghẽn các lỗ lọc và hao tốn điện năng.

Các loại bộ lọc HEPA trên máy hút bụi

Trước khi vệ sinh thiết bị nào đó, bạn cần tìm hiểu về chúng. Chẳng hạn như với máy hút bụi, bạn không thể tùy tiện dùng nước để vệ sinh bộ lọc HEPA vì nó được chia thành 2 loại: rửa được có chú thích "Washable" và không rửa được.

- Với bộ lọc HEPA không rửa được, bạn phải thay mới theo chỉ định của nhà sản xuất. Thời gian thay thế phụ thuộc vào tần suất bạn sử dụng máy hút bụi. Nếu ít dùng thì khoảng 2 năm, còn thường xuyên sử dụng thì 1 năm là bạn nên thay bộ lọc mới để máy hoạt động hiệu quả.

- Với bộ lọc HEPA rửa được, bạn nên vệ sinh định kỳ 2 - 3 tháng/lần, như thế thì màng lọc mới duy trì hiệu quả khả năng lọc không khí, bụi bẩn, cũng như kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra, theo khuyến nghị của nhà sản xuất, loại này cũng cần được thay mới sau thời gian dài sử dụng, thường thời gian dùng dài hơn loại không rửa được.

Bạn cần xác định bộ lọc HEPA của máy hút bụi đang sử dụng thuộc loại nào

Cách vệ sinh bộ lọc HEPA

Chọn thời điểm và vị trí thích hợp

Bạn cần những điều kiện như "thiên thời, địa lợi" để vệ sinh bộ lọc HEPA, vì đây là bộ phận tồn tích nhiều bụi bẩn, vi khuẩn, các tác nhân gây dị ứng cũng như thời gian để phơi khô dưới thời tiết nắng ráo khá lâu, khoảng 4 tiếng. Do đó, bạn nên chọn ngày đẹp trời, vị trí thông thoáng để tháo gỡ và vệ sinh bộ lọc, tránh không khí ẩm ướt, thiếu nắng khiến bộ lọc vừa lâu khô vừa dễ sinh ẩm mốc.

Mở nắp và tháo màng lọc HEPA

Bạn dùng lực vừa đủ, nhẹ nhàng tháo màng lọc HEPA ra ngoài.

Nhẹ nhàng tháo màng lọc ra khỏi máy hút bụi

Hút bụi màng lọc

Bạn dùng máy hút bụi mini hay chổi quét bụi lông mềm nhẹ nhàng loại bỏ bụi bẩn bám trên màng lọc.

Rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước

Đối với bộ lọc HEPA, bạn cần thao tác nhẹ nhàng. Tuyệt đối không ngâm nó trong nước, tác động lực mạnh hay giặt bằng máy giặt vì điều náy có thể làm xô dịch kết cấu đan sẵn của màng lọc, khiến hiệu quả lọc không khí bị giảm bớt hoặc mất đi. Nếu trên màng lọc bám bụi cứng đầu khó vệ sinh, bạn dùng vòi nước chảy với lực nhẹ để làm sạch màng lọc, tiếp đến lấy khăn hoặc chổi mềm chà vết bẩn đó.

Lưu ý, không sử dụng nước nóng, các chất tẩy rửa mạnh để tránh làm giảm tuổi thọ màng lọc HEPA. Song song đó, các vật cứng sắc cũng nằm trong "danh sách đen" những dụng cụ không được dùng để vệ sinh vì chúng sẽ làm rách và hư hỏng màng lọc.

Rửa nhẹ màng lọc bằng nước thường, không dùng nước nóng

Phơi khô màng lọc

Bạn cần phơi màng lọc HEPA sau khi được "tắm rửa" sạch sẽ dưới ánh nắng mặt trời có tia UV để tiêu diệt lượng vi khuẩn còn sót lại trên nó. Thời gian phơi khô có thể mất 1 - 4 tiếng tùy theo nhiệt độ và cách vệ sinh. Nếu bỗng nhiên "nắng ấm xa dần", bạn dùng khăn mềm để thấm ẩm rồi sấy khô màng lọc bằng máy sấy tóc ở chế độ nhẹ nhất, cách bộ lọc ít nhất 3 - 5 cm.

Lắp màng lọc trở lại máy hút bụi

Bạn lắp ngược lại trình tự các bước khi tháo màn lọc ra khỏi máy hút bụi. Lưu ý các mặt trước, mặt sau, các chiều của màng lọc để tránh lắp nhằm chiều.

Thao tác tháo lắp màng lọc của máy hút bụi cần nhẹ nhàng, cẩn thận

Có thể bạn cũng thích