Hướng dẫn sử dụng máy ảnh (P3): Độ nhạy sáng ISO

7 năm trước -

Đã cầm trên tay một chiếc máy ảnh thì không phân biệt bạn là dân nghiệp dư hay nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, điều phải hiểu rõ 3 thuật ngữ quan trọng: Khẩu độ, độ nhạy sáng và tốc độ màn trập thì mới có thể tạo ra được một hình đẹp. Ở phần hai chúng ta đã làm quen với tốc độ màn trập, hôm nay Nguyễn Kim sẽ tiếp tục với những điều cơ bản về độ nhạy sáng ISO  nhé!

Độ nhạy sáng là gì?

Yếu tố thứ ba ảnh hưởng tới độ sáng tối của một bức ảnh là độ nhạy bắt sáng của phim hay cảm biến quang trên máy ảnh, và thường được gọi đơn giản là ISO. Lượng ánh sáng đi vào máy ảnh do khẩu độ và tốc độ màn trập quyết định, từ lượng đi vào này, ánh sáng sẽ được khuyếch đại trong máy để hình ảnh có ánh sáng mong muốn. ISO càng cao, hình ảnh sẽ càng sáng, tuy nhiên kèm theo đó là sự xuất hiện nhiễu hạt với mức độ tương ứng.

Với những mức độ ISO khác nhau cho chất lượng hình ảnh khác nhau

Với những mức độ ISO khác nhau cho chất lượng hình ảnh khác nhau

Bạn cũng nên biết rằng, ISO càng cao thì độ nhạy sáng càng cao. Các trị số ISO truyền thống là: ISO 100, ISO 200, ISO 400, ISO 800, ISO 1600,... 102.400 cho đến rất cao (hơn 1 triệu trên máy Nikon D5). Đa phần các máy ảnh thường có mức ISO thấp nhất là ISO 100 là mức nhạy sáng gần như thấp nhất, tuy nhiên với các máy DSLR cao cấp thì nó được hạ thấp xuống còn 25 hoặc 50.

Độ sáng và độ hạt của ảnh

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao bức ảnh mình chụp xuất hiện nhiều hạt chấm li ti chưa? Nguyên nhân chính là do bạn thay đổi ISO trên máy ảnh quá cao. Tùy vào từng mức đô ISO mà bức hình sẽ có độ sáng tối hay độ mịn khác nhau. Bạn chỉ cần nhớ rằng, ISO càng cao thì hình càng sáng và độ nhiễu hạt càng nhiều, ISO càng thấp thì hình tối hơn và ảnh càng mịn.

ISO càng cao hình ảnh càng nhiều hạt

ISO càng cao hình ảnh càng nhiều hạt

Lựa chọn ISO như thế nào?

Thật ra trong máy ảnh, các nhà sản xuất luôn cung cấp chế độ chụp tự động (Auto), lúc này máy sẽ tự canh chỉnh các thông số để thích hợp với độ sáng môi trường xung quanh. Tuy nhiên, nếu bạn không cảm thấy hài lòng với chế độ này, thì có thể điều chỉnh thủ công bằng tay để có bức ảnh theo ý muốn của mình. Lời khuyên cho bạn là khi điều chỉnh ISO, thì chúng ta cũng nên lựa chọn khẩu độ, tốc độ màn trập tương thích, để có sự kết hợp một bức ảnh đẹp nhất.

Bạn có thể điều chỉnh ISO bằng thủ công

Bạn có thể điều chỉnh ISO bằng thủ công

Mẹo nhỏ dành cho bạn

ISO càng thấp sẽ cho hình ảnh càng mịn, nhiều màu sắc, tuy nhiên lại khá tối, do đó bức ảnh của bạn sẽ thật hoàn hảo với mức độ này khi chụp ban ngày, hay nới có điều kiện ánh sáng tốt. Còn nếu chụp vào ban đêm, bạn có thể điều chỉnh khẩu độ và tốc độ màn trập cho máy nhận ánh sáng nhiều hơn, ISO vừa phải để khung hình đủ sáng mà sắc nét. Và chắc chắn là bạn nên nâng mức ISO lên từ từ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Phối hợp thay đổi cả 3 thông số cho bạn những bức hình đẹp

Phối hợp thay đổi cả 3 thông số cho bạn những bức hình đẹp

Mặt khác, khi chụp ở nơi thiếu sáng, bạn lo ngại chỉnh ISO cao sẽ làm ảnh bị nhiễu hạt nhiều, thì hãy chuẩn bị một chân máy cố định, tốc độ màn trập nhỏ hơn, khi đó bạn có thể hạ thấp được độ nhạy. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đèn flash thay vì tăng ISO mà vẫn có được bức hình mong muốn.

Một chiếc chân máy là gợi ý tốt cho bạn

Một chiếc chân máy là gợi ý tốt cho bạn

Nhưng không phải lúc nào một tấm hình không có nhiễu, màu sắc nhiều mới đẹp, trong một số trường hợp, lựa chọn ISO ở mức cao sẽ cho bạn những hiệu ứng rất tốt. Chẳng hạn như, bạn muốn chụp một bức hình đen trắng, thì những chấm sạn sẽ khiến hình ảnh trở nên xưa cũ, và có tâm trạng hơn rất nhiều đấy.

Những bức ảnh đen trắng có hạt sẽ rất nghệ thuật

Những bức ảnh đen trắng có hạt sẽ rất nghệ thuật

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu được 3 yếu tố quan trọng nhất của máy ảnh để tạo được một bức ảnh đẹp: khẩu độ, tốc độ màn trập và độ nhạy ISO. Bây giờ chắc bạn cũng đã có thêm tự tin để chụp được những bức hình ấn tượng rồi đúng không nào? Nếu chưa sở hữu một chiếc máy ảnh nào, bạn hãy nhanh chóng liện hệ với Nguyễn Kim qua số hotline 1900 1267 (nhấn phím 1) để được tư vấn chi tiết nhé!

Có thể bạn cũng thích